Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng nhưng cách làm ra nó thì vô cùng tàn nhẫn

Cái tên lãng mạn này hoàn toàn trái ngược với sự thật đằng sau, cùng với tiếng kêu thảm thiết của loài gà trong những buổi chiều đông lộng gió xứ cao nguyên Tây Tạng.

Có một số món ăn trên thế giới mà khi được nhắc đến tên, người ta liền nghĩ ngay đến quốc gia sản sinh ra nó. Lúc này đây, những món ăn đó không đơn thuần chỉ là một phần trong khái niệm về ẩm thực, mà còn tượng trưng cho nhiều yếu tố: lịch sử, văn hóa, địa lý và cả con người. Chẳng hạn như phở của Việt Nam, sushi của Nhật Bản, pizza của Ý hay gan ngỗng của Pháp.

Gà hong gió - đặc sản của Tây Tạng - là một món ăn như thế. Nhưng trái với cái tên mỹ miều, cách thức làm ra món ăn này thật sự tàn nhẫn và gây tranh cãi. 

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 1.

kiếnthú vị của món gà hong gió

Chính xác mà nói, món gà hong gió này thực chất bắt nguồn từ Trung Quốc, được sáng tạo nên từ vợ của một nhân vật rất nổi tiếng là Lưu Bị. Cụ thể, vợ của ông, nàng Tôn Thượng Hương vì biết chồng mình vốn rất thích ăn gà. Nhưng mãi chỉ có vài món thay qua đổi lại, nàng bèn suy nghĩ ra thêm nhiều cách để chế biến sao cho món gà vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhưng vẫn có yếu tố mới lạ để chồng ăn không chán. Từ đó, món gà hong gió bắt đầu ra đời.

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 2.

Tôn Thượng Hương - người sáng tạo ra món gà hong gió.

Thời gian trôi qua, món gà được đánh giá là thơm ngon, thú vị, lạ miệng do chính tay nàng Tôn Thượng Hương làm ra bắt đầu được lan truyền đi khắp nơi. Đến khi dừng chân ở Tây Tạng, món gà này mới thực sự được nâng cao sang một tầm mới. Sau quá trình hong trong nắng gió khô hanh lạnh lẽo thảo nguyên, nó đã thơm ngon hơn bao giờ hết. Hiện nay, nhắc đến món gà này người ta liền nghĩ ngay đến Tây Tạng.

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 3.

Quá trình chế biến tàn nhẫn: gà bị cắt phanh nội tạng và treo ngoài trời ngay khi còn sống

Lịch sử ra đời thú vị là thế, nhưng sự thú vị này làm sao có thể che mờ được sự tàn bạo đằng sau. Làm sao có thể át đi được tiếng rên rỉ ai oán của loài gà, lẫn hòa trong những buổi chiều đông lạnh căm ở xứ cao nguyên Tây Tạng. Để làm món gà hong gió, ngoài tay nghề cao, người ta chỉ cần một số nguyên vật liệu và dụng cụ rất đơn giản: một con dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một con gà và quá trình làm kinh dị đến rợn người.

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 4.

Khác với cách làm gà thông thường, trước khi làm món gà hong gió, những con gà xấu số sẽ không được cắt tiết rồi vặt lông. Thay vào đó, nó sẽ bị mổ phanh bụng khi còn đang sống, khi còn đang ngơ ngác không hiểu người ta sẽ làm gì mình. Tiếp đó, toàn bộ nội tạng của nó sẽ bị lôi ra... trong tích tắc. Nỗi đau bắt đầu kéo đến.

Sau đó, ngay lập tức, cái bụng trống không của con gà sẽ được xát muối, thảo mộc vào trong, dùng sức chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 5.

Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược lên và mang đi phơi ngoài trời. Thậm chí, vì quá trình này xảy đến quá nhanh, đôi khi những con gà được treo lên vẫn đang sống, vẫn còn kêu la ai oán. Và rồi gió lạnh, cùng sự đau đớn tận cùng sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương này từ giã cõi đời. Thân xác chúng, dưới sự tác động của nắng gió, sẽ khô lại sau một thời gian cho đến khi... lên đĩa.

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 6.

Tranh cãi xoay quanh món đặc sản có cái tên lãng mạn - gà hong gió

Ngày nay, bức màn đen tối mô tả chân thực về nỗi thống khổ và đớn đau tột cùng đằng sau món ăn có cái tên lãng mạn "gà hong gió" không ít lần đã được vén lên, khiến nhiều người cảm thấy rùng mình sợ hãi. 

Thế là, chính vì những phản hồi không tốt về quá trình làm món gà hong gió này, mà không ít nơi, nhất là ở các thành phố lớn tại Tây Tạng đã đành loại bỏ cách làm truyền thống nhưng đầy tàn nhẫn như trên. Thay vào đó trước khi mổ bụng gà, họ đã kết liễu nó trước bằng cách cắt tiết. 

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 7.

Nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh món ăn này cũng nổ ra không ít lần. Chỉ với một câu hỏi: "Con gà liệu có còn biết đau hay không sau quá trình mổ bụng, liệu tiếng kêu ai oán kia là phản ứng thật của con gà khi chịu đau đớn hay chỉ là phản xạ vô thức vì nó thực sự đã chết rồi và không còn biết đau?", mà rất nhiều phe đã thay phiên nhau tranh luận bằng nhiều lý lẽ riêng.

Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng, được làm nên một cách tàn nhẫn từ những trái tim lạnh giá  - Ảnh 8.

(Nguồn: Cracked, Baidu)

Chia sẻ
Đọc thêm