F0 uống mật ong, gừng làm chảy máu cam?

TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Theo Infonet
Chia sẻ

Cô con gái tôi (6 tuổi) sau một đêm sốt li bì khi cháu ngủ dậy đã bị chảy máu cam. Tình trạng này kéo dài cho tới 2 ngày sau. Liệu nguyên nhân của chảy máu cam có phải do con uống quá nhiều mật ong, gừng hay không?

Hỏi: Sau trào lưu xông thì hầu hết các gia đình có F0 đều đun nước gừng, mật ong đường phèn để chữa ho. Nhà tôi cũng không ngoại lệ.

Kể từ ngày có F0 đầu tiên trong nhà, ngày nào tôi cũng đun một nồi nước xả, gừng, vỏ bưởi, cam để xông người, xông nhà. Song song với đó, tôi cũng đun gừng đường phèn ngày 2 lần pha với mật ong cho cả nhà uống nóng. Mỗi lần mỗi người uống một cốc 250ml.

F0 uống mật ong, gừng làm chảy máu cam? - Ảnh 1.

F0 uống mật ong, gừng có làm chảy máu cam?

Đến ngày thứ 3, cô con gái tôi (6 tuổi) sau một đêm sốt li bì khi cháu ngủ dậy đã bị chảy máu cam. Tối đó cháu tiếp tục bị. Tình trạng này kéo dài cho tới 2 ngày sau.

Liệu nguyên nhân của chảy máu cam có phải do con uống quá nhiều mật ong, gừng hay không?

Nguyễn Thu Phương (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Theo y học cổ truyền, mật ong có tính ôn hòa, các thảo dược như gừng, tỏi có tính ôn nhiệt. Vậy nên mật ong thảo dược có tính ôn ấm, mỗi ngày nên dùng lượng vừa phải 30-50ml mật ong ngâm các loại thảo dược trên để phòng chống Covid-19 sẽ có tác dụng tốt mà không bị quá nóng.

Một số người uống mật ong gừng nhiều bị chảy máu cam, trường hợp này là những người dễ bị xuất huyết, thành mạch niêm mạc mũi mỏng dễ vỡ.

Như vậy, ngoài mật ong gừng, mật ong tỏi ra, chúng ta có thể thay thế bằng mật ong quất sả, mật ong chanh bạc hà… cũng có tác dụng tăng đề kháng, phòng chống Covid-19 không sợ nóng, mà còn bổ sung thêm vitamin C làm tăng vững bền thành mạch.

TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang

Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam

Chia sẻ
Đọc thêm