Estrogen là “gốc rễ” của sắc đẹp và sức khỏe sinh lý nữ: 6 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, lấy lại vẻ đẹp đôi mươi

Minh Võ,
Chia sẻ

Để cải thiện nội tiết tố nữ thì ngoài việc dùng thuốc, chị em có thể chăm ăn 6 thực phẩm để tăng cường estrogen một cách tự nhiên nhất, vừa bổ vừa rẻ ai cũng thích.

Hay còn gọi là estrogen, nội tiết tố nữ là tập hợp những dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe con gái. Vào thời điểm dậy thì, estrogen đóng vai trò hỗ trợ cơ thể cao lớn và săn chắc hơn, tránh tình trạng mắc phải còi xương và thấp bé. Còn trong giai đoạn sinh sản mà thiếu nội tiết tố, chị em sẽ phải đối mặt với chứng rối loạn kinh nguyệt, dễ viêm nhiễm phụ khoa, nám da, đau đầu, tăng nếp nhăn… và nhất là giảm khả năng thụ thai.

Estrogen là “gốc rễ” của sắc đẹp và sức khỏe sinh lý nữ: Đây là 6 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, lấy lại vẻ đẹp đôi mươi - Ảnh 1.

Estrogen rất quan trọng với sắc đẹp và sức khỏe phụ nữ nói chung, muốn trẻ mãi thì cần bổ sung liên tục.

Chính vì vậy, việc bổ sung nội tiết tố estrogen là điều nên làm để bảo vệ sức khỏe, bất kể ở độ tuổi nào. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ, phụ nữ cũng cần tăng cường nội tiết tố thông qua bữa ăn, mà cụ thể là nhờ thực phẩm. Sau đây là những món ăn đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả tăng estrogen lại cao ngất ngưởng, cần bổ sung hàng ngày:

1. Bông cải xanh

Hầu như bông cải xanh cùng "anh em" của nó là súp lơ, cải bắp, cải xoăn… đều chứa một lượng cao isothiocyanates và indole-3-carbinol – 2 chất dinh dưỡng thực vật giúp phá vỡ chất chuyển hóa estrogen - chất có hại có thể gây ung thư vú. Điều này đã được các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) chứng minh vào năm 2008 rằng, tiêu thụ 2 chén bông cải mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư xuống trông thấy.

Estrogen là “gốc rễ” của sắc đẹp và sức khỏe sinh lý nữ: Đây là 6 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, lấy lại vẻ đẹp đôi mươi - Ảnh 2.

Ít người thích bông cải xanh vì hơi khó ăn, nhưng nó lại là nguồn cung estrogen tuyệt vời cho chị em.

Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng rất giàu canxi hỗ trợ phụ nữ giảm các triệu chứng đau bụng kinh, thay đổi tâm trạng, thèm ăn, mệt mỏi, cáu kỉnh và trầm cảm. Chỉ mất vài nghìn mua bông cải ăn, bạn đã giúp cơ thể thở phào nhẹ nhõm mỗi khi đến ngày "đèn đỏ" và tăng estrogen nhanh nhất.

2. Cá béo

Đừng vội thấy tên như vậy mà nghĩ chúng gây béo phì. Cụ thể, các loại cá béo như cá hồi, cá thu… không chỉ giúp tim khỏe mạnh mà còn cân bằng lại nội tiết tố estrogen. Nhờ lượng Omega-3 dồi dào, cá béo có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và ngừa hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – thường là tác nhân gây rối loạn nội tiết.

Hơn thế nữa, chất béo lành mạnh trong cá sẽ giảm kháng insulin và kìm hãm cơn thèm ăn hiệu quả. Có thể khẳng định rằng, siêng ăn cá cũng là cách để giảm cân và tăng cường estrogen hiệu quả mà không phải dùng thuốc.

3. Quả bơ

Bơ rất giàu beta-sitosterol - một chất tự nhiên có tác dụng hạ thấp mức cholesterol xấu trong máu. Hợp chất này cũng giúp cân bằng hormone cortisol, đồng thời có thể giúp khôi phục lại nồng độ DHEA thấp (một hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận) và giảm viêm do căng thẳng gây nên.

Estrogen là “gốc rễ” của sắc đẹp và sức khỏe sinh lý nữ: Đây là 6 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, lấy lại vẻ đẹp đôi mươi - Ảnh 3.

Quả bơ nếu biết cách chế biến sẽ là một "trợ thủ" đắc lực giúp giảm cân và tăng estrogen nữa đấy.

Hơn thế nữa, bơ cũng chứa các dưỡng chất tốt cho da và kích thích sản sinh hormone nữ, giúp điều hòa hoạt động cơ thể. Quả bơ rất dễ ăn, chỉ cần cắt ra và dằm với một ít đường là xong. Để duy trì hiệu quả thì mỗi ngày bạn nên ăn nửa quả bơ là tốt nhất.

4. Đậu nành

Khi phụ nữ già đi thì mật độ xương, mức cholesterol và nội tiết tố sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ngay lúc này, ăn một khẩu phần đậu nành mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol, giữ xương chắc khỏe và hạn chế bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu từ Đại học Illinois (Mỹ) cũng cho thấy, protein trong đậu nành có thể tăng quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng và hạn chế sự tăng trưởng của tế bào mỡ. Chị em có thể ăn trực tiếp đậu nành hoặc những chế phẩm khác như sữa, đậu phụ, tàu hũ… cũng có công dụng tốt như nhau.

5. Sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm tuy quen thuộc nhưng có khả năng cân bằng estrogen tuyệt vời. Hầu hết sữa chua đều chứa nhiều protein cùng các loại vitamin B6, canxi… giúp phụ nữ giảm mệt mỏi, cải thiện vóc dáng và nhất là thúc đẩy cơ thể sản xuất nội tiết tố nhanh hơn.

Estrogen là “gốc rễ” của sắc đẹp và sức khỏe sinh lý nữ: Đây là 6 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, lấy lại vẻ đẹp đôi mươi - Ảnh 4.

Mỗi ngày chỉ cần bổ sung 1 hũ sữa chua là đủ làm đẹp da và cải thiện hệ tiêu hóa. Chị em có thể trộn sữa chua với trái cây và dùng như một món ăn vặt, hoặc ăn sau bữa cơm 1 tiếng để hấp thụ toàn bộ dưỡng chất.

6. Khoai lang

Ngày nay, khoai lang rất được nhiều người ưa chuộng trong các chế độ ăn kiêng, giảm cân vì chúng khá ít calo. Hàm lượng tryptophan trong khoai có thể cân bằng nội tiết tố, ức chế cortisol và ngăn ngừa tình trạng căng thẳng. Cùng với đó, khoai lang còn chứa nhiều vitamin B6 giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện tâm trạng.

Theo Indiatimes, Healthline

Chia sẻ