"Em tài năng, xinh đẹp nhưng em gửi sai địa chỉ CV rồi": Chuyện gửi nhầm hồ sơ xin việc và cái kết bất ngờ khiến ai nấy cười nghiêng ngả

Dù hơi lơ đễnh khi gửi CV xin việc nhưng phản hồi cô gái nhận được thì đúng là quá dễ thương.

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae", có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là loại giấy tờ được quan tâm hơn cả bởi nó đưa ra cái nhìn khái quát, tổng quan nhất về ứng viên bao gồm cả thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc…

Nếu như trước đây, ứng viên phải đến tận nơi gặp trực tiếp nhà tuyển dụng thì nay có thể gửi CV chỉ bằng vài cái click chuột để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Vậy nên, chuyện gửi CV nhầm địa chỉ email thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Nhiều email vì thế rơi vào quên lãng, người ứng tuyển cứ ngỡ CV mình đã bị loại ngay từ vòng "gửi xe" mà không biết nó không đến được đúng nơi cần đến. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít các tình huống phản hồi hết sức đáng yêu đến từ vị trí của người nhận thư.

Mới đây, bạn Ánh Quyên, sinh viên ở TP. HCM đã chia sẻ câu chuyện gửi hồ sơ xin việc của mình. "Hồi mình còn đang nộp CV tìm việc, quýnh quáng sao đó mà lại gửi mail nhầm người, và đây là câu trả lời của người ta. Đang trong thời gian Covid, nên vài câu khích lệ này đã giúp mình tiếp tục hành trình tìm một công việc phù hợp".

"Em là một người chuyên nghiệp, tài năng, xinh đẹp nhưng em gửi sai địa chỉ CV rồi": câu chuyện gửi nhầm hồ sơ xin việc và cái kết có hậu của cô sinh viên khiến dân tình cười nghiêng ngả - Ảnh 1.

"Vài câu khích lệ này đã giúp mình tiếp tục hành trình tìm một công việc phù hợp".

Cô gái nhận được phản hồi dí dỏm như thế này: "Dear Ánh Quyên. Sau khi đọc CV của em, anh thấy em là một người chuyên nghiệp, tài năng, xinh đẹp, có ý chí, em rất phù hợp với mọi vị trí, nhưng rất tiếc là anh không hiểu tiếng Anh nên không hiểu CV của em và anh trân trọng thông báo là em đã gửi CV sai địa chỉ rồi nhé. Dù sao anh cũng chúc em tìm được công việc như ý nhé. Thân ái và chào quyết thắng".

Quyên chia sẻ, dù chỉ vài dòng hài hước nhưng email trả lời cũng đã giúp cô tự tin hơn và có động lực ứng tuyển vào những vị trí mong muốn. Hiện Quyên đã tìm được công việc phù hợp trong lĩnh vực marketing. "Dù nhận được phản hồi siêu đáng yêu từ một người lạ lẫm nhưng đây cũng là bài học nhỏ cho mình. Sau này rút kinh nghiệm trước khi nhấn gửi phải xem đi xem lại mấy lần".

Câu chuyện nhỏ của cô sinh viên nhận được hơn 15 ngàn like vì đáng yêu. Nhiều cư dân mạng "nhây nhây" còn "suy diễn": "Trả lời lại chiếc mail khác đi, biết đâu gửi nhầm email lấy chồng như ý bạn ơi", "Gặp mình mình sẽ reply lại như này: Nếu anh hiểu tiếng "anh" thì có lẽ anh đã là "vợ" người ta, nên nếu anh hiểu tiếng "em" thì mình bất chấp yêu nhau nha"; "Giá như anh để dấu câu hợp lý, cách sau dấu phẩy thì có khi mọi chuyện nó đã khác"...

Trên thực tế, CV chính là chìa khóa mở ra cánh cửa việc làm cho ứng viên tìm kiếm việc. Đi xin việc nhưng lại thiếu đi kỹ năng quan trọng trong việc gửi CV, nhiều sinh viên đã bị không ít nhà tuyển dụng lắc đầu từ chối.

Vậy nên, việc lưu ý một số chi tiết khi hoàn thiện và gửi thư xin việc online là điều rất quan trọng:

1/ Một bức hình nghiêm túc, rõ mặt chắc chắn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng vì sự chuyên nghiệp và tự tin.

2/ Theo thống kê, gần 80% số CV xin việc sẽ bị từ chối nếu địa chỉ email của ứng viên không chuyên nghiệp. Hãy thử tưởng tượng trường hợp nhà tuyển dụng cực kỳ ưng ý với tấm CV của bạn, muốn gửi email phỏng vấn ngay, thật không may lúc đó tại địa chỉ mail quá dài hoặc quá rắc rối nên Hr (quản trị nhân sự) đã gõ sai và kết quả là bạn lỡ mất cơ hội của chính mình. 

3/ Việc viết hoặc gõ sai chính tả sẽ thể hiện độ tỉ mỉ và kỹ năng viết rất thấp của ứng viên, nếu mắc phải mỗi này, CV của bạn bị loại là điều hiển nhiên.

4/ Sắp xếp thời gian trong lịch sử làm việc. Bạn có thể sắp xếp thông tin trên CV theo thứ tự gần nhất tới xa nhất, đừng để lại những khoảng trống khó hiểu.

5/ Các nhà tuyển dụng thường chỉ tốn 10 giây để lựa chọn 1 CV. Những CV quá dài dòng mà không cung cấp đủ thông tin cần thiết sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Sử dụng những từ khóa quan trọng bạn tìm ra trong bản mô tả công việc và cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao bạn là người tốt nhất cho vị trí đó.

Chia sẻ
Đọc thêm