Dương Khắc Linh, xin anh đừng làm giám khảo nữa!

Lời thật thì mất lòng – Dương Khắc Linh không hợp với vai trò giám khảo. Tốt nhất, anh hãy trở về làm công việc nhạc sĩ, nhà sản xuất của mình.

Trong số những giám khảo chương trình truyền hình nhạt nhất hiện nay, sẽ là một thiếu sót nếu bỏ qua các tên Dương Khắc Linh. Từ The X-Factor mùa 1 năm 2015 cho đến The Voice Kids 2015, The Remix 2016 và bây giờ là The X-Factor mùa 2 năm 2016, Dương Khắc Linh vẫn giữ nguyên hình ảnh hiền hòa. Khách quan mà nói, Dương Khắc Linh không đến nỗi thảm họa khi ngồi ghế nóng, vấn đề chính là anh quá an toàn, lời Dương Khắc Linh nói ra, nếu có cũng không thay đổi vấn đề gì, và nếu không thì cũng chả ai bị ảnh hưởng.

dương khắc linh 1

Dương Khắc Linh sinh năm 1980, anh từng có khoảng thời gian dài học tập và lớn lên ở Hà Lan. Từ năm 5 tuổi, Dương Khắc Linh đã bắt đầu chơi nhạc. Năm 2004, Dương Khắc Linh lấy bằng Thạc sĩ chuyên ngành sáng tác tại trường Đại học Portsmouth (Anh). Năm 2006, anh tiếp tục nhận thêm bằng Thạc sĩ lý luận với luận án về Công nghệ âm nhạc ở Việt Nam. Với khoảng thời gian dài tiếp xúc và làm việc trong môi trường âm nhạc châu Âu, Dương Khắc Linh hẳn nhiên sẽ có khối kiến thức cũng như phong cách âm nhạc gần với người nghe thế giới. Nhà sản xuất hẳn nhiên cũng có lý do tin tưởng vào tài năng âm nhạc của anh. Tuy nhiên, sự tin tưởng này dường như đang có dấu hiệu thất bại khi những lời chê bai, chỉ trích vị nhạc sĩ xuất hiện dày đặc chi trong một thời gian ngắn. 

Ở vai trò nhạc sĩ hay nhà sản xuất, Dương Khắc Linh có thể là cái tên khiến nhiều người kiêng nể. Song khi lấn sân sang lĩnh vực chương trình truyền hình, Dương Khắc Linh đã tự đưa mình vào chỗ tiến thoái lưỡng nan. Anh không có duyên ngồi ghế nóng! Dù miễn cưỡng chấp nhận hoặc cố làm lơ thiếu sót, khán giả cũng khó bằng lòng với một Dương Khắc Linh nhạt nhòa như hiện tại. 

Rõ ràng, qua loạt chương trình truyền hình được phát sóng gần đây, những hạn chế trong giao tiếp của Dương Khắc Linh đã thể hiện rõ. Cái hiền lành, tử tế của anh không đủ để kéo người xem ở lại màn ảnh nhỏ. Với Nhân tố bí ẩn mùa đầu tiên, Dương Khắc Linh là nốt trầm lỗi nhịp giữa những Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương. Cách trò chuyện an toàn, đôi khi ngại va chạm làm cho Dương Khắc Linh không để lại dấu ấn nào cả.

dương khắc linh 3

Khi khán giả còn chưa kịp định thần, Dương Khắc Linh tiếp tục ngồi ghế nóng The Voice Kids 2015. Cái ghế Dương Khắc Linh đảm nhận là thay thế cho Thanh Bùi – cũng là một nhạc sĩ từ nước ngoài trở về giống anh. Nhưng khác với Thanh Bùi, Dương Khắc Linh chẳng tạo nên làn gió mới đáng tự hào nào cả. Anh nói chuyện chậm rãi, dẫn giải dài dòng, đến cả 3 vị giám khảo Lưu Hương Giang, Hồ Hoài Anh, Cẩm Ly cũng đôi lần băn khoăn vì chẳng hiểu Dương Khắc Linh nói chi. Hạn chế trong vốn từ tiếng Việt làm Dương Khắc Linh khó biểu đạt ý kiến của mình. Dù dễ tính với vị nhạc sĩ họ Dương đến mấy, khán giả cũng không thể chấp nhận nhiều hơn.

Mùa The Voice Kids 2015 vừa kết thúc, Dương Khắc Linh đã tiếp tục lên sóng với vị trí giám khảo The Remix 2016. Vì chỉ là chiếc ghế chữa cháy cho Hồ Ngọc Hà khi cô đào này vướng vào scandal tình ái tai tiếng, nên Dương Khắc Linh không chuẩn bị tâm thế kỹ càng. Những lần anh nhận xét về các đội thi, khán giả chỉ thấy một hình ảnh nhợt nhạt, nói cũng như không, chẳng thẳng thắn vào trọng tâm chương trình.

dương khắc linh 2

Năm 2015, khi bị chỉ trích trong chương trình Nhân tố bí ẩn, chính Dương Khắc Linh đã lên tiếng phân trần rằng: “Cái tệ nhất mà tôi có thể nghĩ ra được là mình ăn nói vô duyên và người ta ghét mình, chỉ bao nhiêu đó thôi. Cùng lắm người ta sẽ nói “thằng Linh này ăn nói vô duyên dễ sợ”, vậy thôi, đâu còn hậu quả gì nghiêm trọng nữa”. Chắc có lẽ, vì lối suy nghĩ đơn giản này mà Dương Khắc Linh cho qua hết mọi nhận xét của khán giả. Hết chương trình này đến chương trình kia, anh đều chỉ thể hiện một phong thái duy nhất. Và cũng vì bàng quan với dư luận như thế nên vị nhạc sĩ “vô tình” rước vào mình những cái lắc đầu ngán ngẩm. Bất chấp, khán giả không thích anh làm giám khảo cỡ nào thì anh vẫn y nguyên như thế.

Dương Khắc Linh là một nhạc sĩ có tài, điều này không ai có thể phủ nhận. Nhưng nếu nói anh phù hợp với những chiếc ghế nóng, chắc chắn là một điều sai lầm. Trong những năm gần đây, thị hiếu khán giả thay đổi khá nhiều, thay vì các bộ phim truyền hình, các chương trình ca nhạc đầu tư tiền tỷ, người xem thích theo dõi chương trình truyền hình hơn. Ăn theo thị hiếu của khán giả, các cuộc thi ca hát dưới mác chương trình truyền hình xuất hiện nhiều không đếm xuể, hết cuộc thi này lại đến cuộc thi kia. Điều đó, vô hình chung làm cho vị thế của các nhạc sĩ được đẩy lên. Ai tiếng tăm một chút đều được mời vào làm giám khảo bất kể việc họ có phù hợp hay không!

dương khắc linh 5

Dương Khắc Linh là một trường hợp điển hình như thế. Hầu hết các show hiện nay, yếu tố chuyên môn đôi khi trở nên lép vế so với yếu tố giải trí. Những Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng – về tài năng âm nhạc vẫn còn gây nhiều tranh cãi, song yếu tố giải trí từ họ là điều không cần bàn. Cứ khi nào Hồ Ngọc Hà hay Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện, bất kể họ có nói đúng chuyên môn hay không đều gây nên làn sóng tranh cãi dữ dội. Những ngôi sao như họ có yếu tố thị phi, cứ làm giám khảo chương trình nào là chương trình ấy “hot”. Về phần Dương Khắc Linh thì câu chuyện hoàn toàn ngược lại.

Trong vấn đề này, lỗi đầu tiên là ở nhà sản xuất. Nếu đã tốn công làm ra một chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng ca hát, nhà sản xuất phải mang đến cho khán giả những vị giám khảo xứng tầm. Họ, trước hết có chuyên môn âm nhạc tốt, có vị thế ở làng giải trí và hẳn nhiên cũng phải có khả năng truyền tải những điều mình muốn đến khán giả và thí sinh một cách dễ hiểu, sinh động nhất. Dù muốn dù không, Dương Khắc Linh vẫn là cái tên khá an toàn cho vị trí ghế nóng.  

dương khắc linh 4

Dân gian vẫn hay nói: “Thương cho roi cho vọt. Ghét cho ngọt cho bùi”. Còn thương, còn ý kiến tức là Dương Khắc Linh vẫn còn giá trị trong lòng khán giả. Và lời thật thì mất lòng – Dương Khắc Linh không hợp với vai trò giám khảo. Tốt nhất, anh hãy trở về làm công việc nhạc sĩ, nhà sản xuất của mình. Nếu có xuất hiện trong một chương trình truyền hình nào đó, Dương Khắc Linh phải làm cho bản thân mình bớt nhạt nhào hơn, lúc ấy tự khắc lời anh nói ra sẽ có sức hấp dẫn người xem lạ thường!
Chia sẻ
Đọc thêm