Được bác sĩ chẩn đoán chết sớm, nữ sinh mắc bệnh teo cơ cột sống quyết chống lại số mệnh và đậu đại học với số điểm đáng ngưỡng mộ

AME, Theo Helino
Chia sẻ

Từ Thụy Dương đã bước chân vào trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên với số điểm tương đối cao, biến vô số điều không thể thành có thể.

Đang theo học tại trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, Trung Quốc có một nữ sinh đặc biệt tên Từ Thụy Dương đến từ thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Khi mới 2 tuổi, cô được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng teo cơ cột sống và được khẳng định không thể sống đến 4 tuổi. Nhưng năm nay, khi vừa tròn 18 tuổi, Từ Thụy Dương đã bước chân vào trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên với số điểm tương đối cao, biến vô số điều không thể thành có thể. Cô thường nói: "Muốn biến bản thân trở thành một đóa hoa".

Được bác sĩ chẩn đoán chết sớm, nữ sinh mắc bệnh teo cơ cột sống quyết chống lại số mệnh và đậu đại học với số điểm đáng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Cô gái 18 tuổi đã làm nên điều phi thường mà khó ai có thể làm được.

Trong tiết học tiếng Thái tại trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, ở một góc lớp, Từ Thụy Dương đang ngồi chăm chú nghe giảng trên chiếc xe lăn dành riêng cho mình. Toàn bộ xương trên cơ thể đã bị biến dạng, cô không thể giơ tay, không thể lật hay viết chữ. Đối với Thụy Dương, đây là một thử thách cực kỳ lớn.

Thụy Dương được chẩn đoán mắc chứng teo cơ cột sống khi mới 2 tuổi, khiến cơ teo dần, không thể phục hồi và biến dạng cơ nghiêm trọng. Bố mẹ của Thụy Dương đã đưa cô đi khắp các bệnh viện nhưng bệnh trạng không được cải thiện, họ dần dần chấp nhận thực tế này. Ông Từ Tuấn Ba, bố của Thụy Dương cho biết: "1/4 triệu, chúng tôi có một đứa con mắc bệnh trong xác suất nhỏ đến thế, đây là món quà mà ông trời dành tặng cho chúng tôi, hãy đối xử tốt với nó"

Được bác sĩ chẩn đoán chết sớm, nữ sinh mắc bệnh teo cơ cột sống quyết chống lại số mệnh và đậu đại học với số điểm đáng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Thụy Dương trong lớp học.

Từ Tuấn Ba và vợ từ đó trở đi không dám nghĩ đến việc con gái còn bao nhiêu ngày sống nữa, vì muốn con luôn có khả năng tự chăm sóc bản thân, gia đình đã bắt đầu dạy dỗ cô theo cách đặc biệt.

Khi ăn, Thụy Dương không thể dùng thìa ăn cơm mà chỉ có thể dùng tay. Lúc đó bố cô đã dùng cách thức khắc nghiệt để giúp cô: nếu cô không dùng muỗng, không dùng đũa để ăn thì cô buộc phải nhịn đói. Từ Thụy Dương đã học chữ từ khi lên 3, 4 tuổi. Điều này là rất khó với cô nhưng bản thân cô cũng tự hiểu rằng, những việc này sẽ giúp cô sống dễ dàng hơn. 

Bố mẹ Thụy Dương là giáo viên nhưng mỗi khi họ đi nghỉ hè hoặc nghỉ đông cùng học sinh, họ sẽ đưa Thụy Dương đi cùng. Bố cô đã cõng cô đi qua rất nhiều nơi, giúp cô có thêm nhận thức về thế giới xung quanh. Sau này, cô đã có một chiếc xe lăn để di chuyển. Khi đi nhiều nơi hơn, cô bắt đầu tích cực hơn trong cuộc sống. 

Được bác sĩ chẩn đoán chết sớm, nữ sinh mắc bệnh teo cơ cột sống quyết chống lại số mệnh và đậu đại học với số điểm đáng ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Từ Thụy Dương vẫn luôn đối mặt với cuộc đời bằng thái độ tích cực.

Mỹ, Ý, Thái Lan, Singapore... cô và bố mẹ đã cùng nhau đi đến gần 20 quốc gia, Thụy Dương phát hiện ra mình rất yêu thích ngoại ngữ khi được đi du lịch thế giới như thế này.

Năm nay, Từ Thụy Dương đã quyết định thi vào trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên. Với tình trạng đặc biệt, cô được đặc cách thêm 30% thời gian thi cho mỗi môn và được thi trong phòng thi riêng. Một trang mới trong cuộc đời cô đã mở ra khi cầm trên tay tờ kết quả 607 điểm. 

Cuộc sống đại học của cô cũng như mọi cô gái cùng tuổi khác. Cô cũng tìm được nhiều người bạn mới trong thời gian qua. Ngoài ca hát, viết lách và đi mua sắm, Từ Thụy Dương còn nhiều sở thích khác nữa. Sau khi cô được truyền thông chú ý, một cô gái mắc bệnh tương tự đã tìm đến weibo của Từ Thụy Dương để làm quen và trở thành một người bạn thân của cô.

Bố Từ Thụy Dương chia sẻ: "Nhiều gia đình có người khuyết tật ở Trung Quốc, người tự ti không phải là những đứa trẻ mà chính là những người bố, người mẹ. Họ tự ti nên cảm giác này dần dần lây sang những đứa trẻ, khiến chúng thậm chí còn tự ti hơn cả bố mẹ chúng".

Trong tương lai, Từ Thụy Duơng cho biết cô muốn trở thành một nhà ngoại giao và cô đang cố gắng thực hiện ước mơ này.

Nguồn: Sina

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Được bác sĩ chẩn đoán chết sớm, nữ sinh mắc bệnh teo cơ cột sống quyết chống lại số mệnh và đậu đại học với số điểm đáng ngưỡng mộ - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm