Dùng vòi xịt vào "vùng kín" có rách màng trinh không?

Em có 1 thói quen là sau khi đi vệ sinh, em thường dùng vòi nước xịt vào cả hậu môn, và phía trước “cô bé”. Có lần sau khi xịt xong, nhưng sau đó em phát hiện mình có ra chút máu đỏ. Em có bị rách màng trinh không?

Năm nay em 20 tuổi. Em có 1 thắc mắc như sau: Em có 1 thói quen là sau khi đi vệ sinh, em thường dùng vòi nước xịt vào cả hậu môn, và phía trước “cô bé”. Có lần sau khi xịt xong, nhưng sau đó em phát hiện mình có ra chút máu đỏ. Em nghĩ nếu bị chảy máu (do rách màng trinh) thì sẽ theo nước mất hết rồi, đâu còn để chảy ra quần nữa.
 
Chuyện xảy ra khá lâu khi em học lớp 12, em không nhớ là máu do em xịt vào làm rách màng trinh, hay là dấu hiệu kì kinh nguyệt. Cho em hỏi nếu dùng nước xịt như em thì có thể bị rách màng trinh hay không (em chưa từng quan hệ)? Em sống ở Sài Gòn, và chị cho em hỏi nếu muốn khám màng trinh còn hay mất, em nên tới địa điểm nào cho uy tín? Em rất sợ chuyện này. Em nghe bạn bè nói đi khám màng trinh, dễ bị mất luôn nếu còn, vì các bác sĩ làm không cẩn thận. Em cảm ơn ạ! (Nguyen Hong)
 
Trả lời:

Chào bạn Hồng , việc vệ sinh vùng kín cũng phải đúng cách thì mới có lợi cho sức khỏe bạn nhé. Có rất nhiều chị em phụ nữa sử dụng vòi xịt nước thẳng vào âm đạo để vệ sinh hàng ngày hoặc sau mỗi lần làm “chuyện ấy”. Thực chất, dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch.
 
 
Nhưng nếu dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào vùng kín lại rất hại. Vi khuẩn sẽ bị đẩy ngược lên trên vào tử cung gây viêm nhiễm, nặng hơn có thể gây vô sinh. Nước đẩy mạnh có thể gây đau rát cho da vùng kín. Nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng nước sạch, hay dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu có chỉ định của bác sĩ phụ khoa. Nếu bạn không có bệnh phụ khoa hoặc những vấn đề sức khỏe liên quan, thì bạn chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch là được.
 
Thao tác đúng khi vệ sinh vùng kín là rửa sạch phần âm hộ bằng nước sạch, sau đó đến phần vệ sinh hậu môn. Nhiều người theo thói quen đưa tay rửa từ trước ra sau thường dễ đưa những vi trùng, chất bẩn từ hậu môn vào cửa mình, một trong những nguyên nhân gây nhiễm âm đạo và nhiễm trùng đường tiểu.Khi rửa bên ngoài, nên chú ý rửa các kẽ, các nếp gấp của các mép âm hộ. Không thụt nước vào trong âm đạo. Thay quần lót ít nhất 2 – 3 lần mỗi ngày hay nhiều hơn đối với những phụ nữ có tật tiểu són hay đi tiểu chưa hết. Nhiều người có thói quen dùng băng vệ sinh hằng ngày, nhưng bạn chỉ nên dùng trong những ngày gần đến chu kỳ kinh để tránh sự ẩm ướt nhiều, gây khó chịu.
 
Nếu bạn vẫn muốn dùng thường xuyên, chú ý nên thay băng khoảng 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh. Còn về vấn đề màng trinh như em cũng biết Màng trinh là một màng mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo khoảng 2 cm. Màng sẽ bị rách ở lần giao hợp đầu tiên hoặc do chơi thể thao, chạy nhảy, đi xe đạp... Khi màng trinh bị rách cơ thể chảy một vài giọt máu, hoặc chỉ có chút chất dịch hơi hồng.
 
Việc em dung vòi để vệ sinh thì khó có thể dẫn đến việc rách màng trinh được. Nếu muốn thăm khám em có thể đến bệnh viện như bệnh viện Từ dũ, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM… để kiểm tra và các bác sĩ sẽ có phương pháp thăm khám để không ảnh hưởng đến màng trinh của em.
 
Chúc em vui khỏe.
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 19006802 và 1900599918
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm