Đừng sống làng nhàng như bèo trôi, muốn thấy cuộc đời có bước nhảy vọt trong năm tới, hãy áp dụng ngay 3 bài học quý giá này

Nếu bạn dám để bản thân trông ngớ ngẩn trong một khoảng thời gian đủ dài, cuối cùng bạn sẽ trở thành một triệu phú!

Gần đây tôi đã đọc rất nhiều quyển tự truyện của những người rất nổi tiếng như Arnold Schwarzenegger, Tina Fey, Steve Martin, Ray Allen, Michelle Obama, Kevin Hart, Bryan Cranston... Họ đều là những người thành công với những thành tựu đáng nể phục. Hầu hết bọn họ là triệu phú, tỷ phú với khối tài sản khổng lồ. 

Điểm chung của những người này chính là trước khi có được thành công và đạt được sự giàu có, họ đều phải trải qua một khoảng thời gian trông khá ngớ ngẩn cho đến khi tìm ra được con đường đúng đắn cho bản thân.

Và cách duy nhất để bắt đầu làm cho mọi thứ trong cuộc đời mình trở nên đúng đắn đó là bạn phải thử, thất bại, tiếp tục thử, thất bại và học hỏi được bài học kinh nghiệm từ đó.

Họ đều là những người thành công với những thành tựu đáng nể phục. Hầu hết bọn họ là triệu phú, tỷ phú với khối tài sản khổng lồ.  - Ảnh 1.

Sau khi đọc bảy cuốn sách tài chính phổ biến nhất mọi thời đại, tôi bắt đầu nhận ra nguyên tắc chung của những người giàu có và thành công: Họ dám nghĩ và dám làm những điều rất khác biệt.

Vấn đề là, mọi người thường sợ áp dụng những suy nghĩ này bởi chúng quá mạo hiểm và có thể khiến họ trông thật ngớ ngẩn, tách biệt khỏi đám đông khi sống theo kiểu riêng của mình. Trải nghiệm này có thể nói là khá đau đớn, xấu hổ và mọi người có thể cười nhạo vào sự "không giống ai" đó.

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự áp dụng được 3 tư duy khác biệt này, bạn có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, trở nên giàu có hơn chỉ trong vài năm, hoặc ít nhất cuộc sống của bạn cũng có bước nhảy vọt đáng kể trong năm sắp tới.

1. Mua thêm tài sản, không mua nợ

Sự thật là người giàu có thường bỏ tiền ra để mua thêm tài sản - những thứ có giá trị ngày càng tăng theo thời gian và khiến cho họ ngày càng giàu có hơn. Trong khi đó, những người nghèo hơn chỉ loay hoay mãi trong các khoản nợ phải trả, dường như rất khó để thoát ra khỏi vòng xoáy nợ nần.

Doanh nhân Neil Patel từng viết: "Thật vô lý khi chúng ta thường thích mua các thiết bị điện tử mới nhất, những chiếc xe hơi đời mới hay những món đồ thời thượng hơn là những thứ thật sự khiến cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa và có giá trị".

Họ đều là những người thành công với những thành tựu đáng nể phục. Hầu hết bọn họ là triệu phú, tỷ phú với khối tài sản khổng lồ.  - Ảnh 2.

Người giàu có sẽ không chơi theo cùng một bộ quy tắc như những người bình thường khác. Từ cuốn sách họ đọc, lời nói và hành động họ đưa ra, những thứ họ sẵn sàng chi tiền hay tránh tiêu tiền cũng đều rất khác biệt so với đại đa số những người khác. Điểm khác biệt lớn nhất là người giàu thường hiểu biết về tài chính hơn nhiều so với những người nghèo, họ hiểu về tiền và cách kiếm tiền phù hợp với họ.

Chính vì vậy có thể nói, người giàu sẽ mua những thứ xa xỉ từ số tiền họ kiếm được còn người nghèo lại mua những thứ đó từ mồ hôi công sức lao động cực nhọc của họ.

Muốn kiếm được nhiều tiền hơn và trở nên giàu có, bạn nên bắt đầu sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan. Hãy đầu tư vào việc mua tài sản và những thứ có khả năng tăng giá trị theo thời gian. Đừng mải mê chạy theo xu hướng các thiết bị công nghệ, quần áo đẹp hay những đam mê hưởng thụ nhất thời để rồi nợ chồng nợ trả mãi không hết.

2. Chấp nhận chỉ trích, sẵn sàng đón nhận thất bại

Hầu hết mọi người đều không thích nhận lời chỉ trích nhưng lại rất hoan nghênh những lời khen ngợi. Đây là lý do hàng đầu khiến cho rất nhiều người chỉ có thể ở trong sự tầm thường và không bao giờ đạt được thành công thực sự.

Trên thực tế, chẳng ai muốn nghe sự chỉ trích chói tai hoặc chấp nhận sự thất bại ê chề của bản thân. Chúng đều là những thứ rất đáng sợ và đau đớn. Nhưng như tác giả cuốn sách bán chạy số 1 của New York Times, Mark Manson đã từng viết: "Chúng ta chỉ có thể thực sự thành công ở những điều chúng ta sẵn sàng thất bại".

Họ đều là những người thành công với những thành tựu đáng nể phục. Hầu hết bọn họ là triệu phú, tỷ phú với khối tài sản khổng lồ.  - Ảnh 3.

Mọi người luôn có suy nghĩ rất sai lầm rằng, nếu như họ dở ở một thứ nào đó cũng có nghĩa họ là kẻ yếu kém hoặc không có năng lực. Và vì giá trị bản thân gắn liền với biểu hiện của năng lực nên bất cứ sự thất bại nào cũng khiến cho họ tin rằng họ chính là người không đủ giỏi hoặc vô giá trị.

Và đây cũng la lý do tại sao có những người cả đời cũng sẽ mãi mãi sống làng nhàng và chán chường. Nếu họ không sẵn sàng thất bại, họ không thể học hỏi từ những sai lầm của mình. Nếu họ không bao giờ học hỏi, họ sẽ không bao giờ trưởng thành và phát triển thành một người xuất sắc hơn nữa.

Đừng sống làng nhàng như bèo trôi, muốn thấy cuộc đời có bước nhảy vọt trong năm tới, hãy áp dụng ngay 3 bài học quý giá này - Ảnh 4.

Nhà triết học vĩ đại Epictetus từng nói: "Nếu bạn muốn tiến bộ, hãy bằng lòng với việc bị cho là ngớ ngẩn hay ngu ngốc".

Cải tiến đòi hỏi sự thất bại. Những lời chỉ trích luôn luôn xuất hiện trong bất kỳ quá trình nào có các mục tiêu lớn được đặt ra. Nếu bạn muốn trở nên giàu hoặc ít nhất là thành công hơn hay làm ra nhiều tiền hơn, đừng bao giờ trốn chạy khỏi sự chỉ trích mà hãy trân trọng chúng. Hãy hiểu rằng lời chỉ trích đôi khi không hề mang tính cá nhân mà chúng là bước đệm để bạn phát triển thành một phiên bản tốt nhất của bản thân mình.

3. Đừng xấu hổ khi bản thân trông ngớ ngẩn hay khác biệt

Con người chúng ta rất dễ có thói quen sống dựa trên đánh giá hay suy nghĩ của người xung quanh. Đó là bởi không ai muốn bản thân mình quá khác biệt, bị chế giễu, cười nhạo hay xa lánh. 

Nhưng đã bao giờ bạn suy nghĩ rằng, bạn đã trao bao nhiêu quyền lực cho người khác, chỉ để họ không cười nhạo hay đánh giá bạn xấu hơn? Và bạn có dám chắc việc đó sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn hay có thể thay đổi được suy nghĩ cố hữu của họ hay không?

Họ đều là những người thành công với những thành tựu đáng nể phục. Hầu hết bọn họ là triệu phú, tỷ phú với khối tài sản khổng lồ.  - Ảnh 4.

Chỉ vì bạn thất bại một lần không có nghĩa là bạn thất bại cả đời. Chỉ vì bạn làm điều khác biệt so với đám đông không có nghĩa bạn là người dị hợm quái gở. Sống theo tiêu chuẩn của người khác và giam cầm bản thân trong sự đánh giá của người khác chính là bạn đang giết chết chính mình, kìm hãm năng lực của bản thân, tự giới hạn khả năng kiếm tiền của chính mình.

Nếu bạn muốn thành công, điều đầu tiên hết là bạn phải trút bỏ thái độ non nớt này. Thay vào đó, bạn nên hoàn toàn tập trung vào bản thân và làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không sợ hãi hoặc lo lắng về những gì người khác có thể nghĩ. Bạn có thể trông ngớ ngẩn và bị cười nhạo vào lúc này nhưng đến khi bạn trở nên giàu có, kiếm được rất nhiều tiền thì những gì bạn làm lại trở thành "tiêu chuẩn" cho những kẻ đã từng cười nhạo bạn đấy!

(Nguồn: The Ladders)

https://afamily.vn/dung-song-lang-nhang-nhu-beo-troi-muon-thay-cuoc-doi-co-buoc-nhay-vot-trong-nam-toi-hay-ap-dung-ngay-3-bai-hoc-quy-gia-nay-2021122113311271.chn
Chia sẻ
Đọc thêm