Đừng nghĩ "Trẻ con thì biết gì", đây là 3 nguyên tắc cần dạy con càng sớm càng tốt

Sau một sự việc khiến người mẹ cảm thấy vô cùng xấu hổ về hành vi của con gái, cô đã nhận ra mình sai lầm khi không dạy con những nguyên tắc ứng xử căn bản từ nhỏ.

Con cái chính là tài sản quý giá không gì đánh đổi được của bất cứ ông bố bà mẹ nào. Không có gì khó hiểu khi bố mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng mỗi bố mẹ lại có cách yêu thương con khác nhau. Yêu con cũng cần yêu cho đúng cách, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Chân Tử Đan năm nay 5 tuổi. Cô bé được mẹ rất cưng chiều từ nhỏ, hầu như không bao giờ làm trái ý muốn của con. Ngay cả chuyện con đòi mặc quần áo như thế nào, mẹ Tử Đan cũng làm theo sự sắp đặt của con.

Tử Di - mẹ của Tử Đan đã quen với việc con không nghe lời cô, và coi đó cũng là chuyện bình thường, nghĩ rằng dần lớn lên con sẽ hiểu được đúng - sai, phải - trái.

Tuy nhiên, một sự việc gần đây đã làm thay đổi quan điểm của Tử Di. Hôm ấy, Tử Di đưa con gái đi siêu thị và vô tình gặp lại người hàng xóm cũ là bà Lưu. Bà Lưu rất niềm nở chào hỏi hai mẹ con Tử Di, bà còn chủ động hỏi thăm cô bé Tử Đan xinh xắn: "Con đã ăn tối chưa? Bà có món này ngon lắm, con có muốn ăn không?". Vì đang muốn vào trong siêu thị mua sắm nên Tử Đan không trả lời câu hỏi của bà Lưu, thậm chí cô bé còn liếc xéo bà một cái rồi lôi mẹ đi.

Đừng nghĩ "Trẻ con thì biết gì", đây là 3 nguyên tắc cần dạy con càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Cô bé thường xuyên không nghe lời bố mẹ (Ảnh minh họa).

Hành vi của con gái khiến Tử Di rất xấu hổ. Sau đó, cô đã chào hỏi bà Lưu vài câu qua loa rồi đi. Từ lúc ấy về nhà, cô rất khó chịu, tự hỏi "Tại sao bố mẹ đều lịch sự, thân thiện mà con gái lại ra nông nỗi ấy?". Nghĩ lại ở nhà, Tử Di nhận ra con gái thường xuyên không nghe lời bố mẹ, có khi không đúng ý mình, Tử Đan còn lớn tiếng quát lại bố mẹ.

Nguyên nhân khiến Tử Đan hành xử như trên không ai khác chính là cha mẹ. Trong quá trình nuôi dạy con, có lẽ vì quá nuông chiều con, vợ chồng Tử Di đã không rèn luyện sự tôn trọng và thói quen tự lập cho con. Đó là sai lầm lớn đã ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

Giáo sư Li Meijin, một chuyên gia chăm sóc trẻ em nổi tiếng ở Trung Quốc từng nói: "Đừng làm hư con cái của bạn và cần xây dựng các quy tắc cho trẻ càng sớm càng tốt để trẻ có thể tiến bộ hơn trong cuộc sống và học tập sau này".

3 nguyên tắc bố mẹ cần dạy trẻ từ nhỏ

1. Dạy trẻ phép lịch sự

Không ít bố mẹ cho rằng con còn nhỏ đã không kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những đức tính tốt đẹp cho con cái, để con mặc sức tỏ thái độ bất lịch sự khi giao tiếp với người lớn tuổi hoặc khi trả lời những câu hỏi của cha mẹ với thái độ thiếu tôn trọng.

Đây là một trong những sai lầm lớn của cha mẹ, nếu không kịp thời sửa chữa, lớn lên trẻ sẽ trở thành người không biết phép tắc lịch sự, tôn trọng người khác.

Đừng nghĩ "Trẻ con thì biết gì", đây là 3 nguyên tắc cần dạy con càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Trẻ cần được đối mặt và tự chịu trách nhiệm từ nhỏ (Ảnh minh họa).

2. Biết chịu trách nhiệm

Khi trẻ mắc lỗi, nếu không để trẻ đối mặt, chịu trách nhiệm, dần dần trẻ sẽ không nhận ra lỗi lầm của mình, không bao giờ thừa nhận mình sai và từ đó sẽ không biết cách hành xử sao cho đúng đắn.

Ngay từ nhỏ, bố mẹ nên dạy con biết chịu trách nhiệm với những lỗi lầm mà mình gây ra, chẳng hạn như khi trẻ giật đồ chơi của bạn, cần dạy trẻ cách trả lại đồ chơi và xin lỗi bạn.

3. Nhận biết các giới hạn

Cha mẹ cần dạy cho con cái hiểu rằng làm việc gì cũng phải có chừng mực và không được vượt qua giới hạn, có như thế lớn lên, trẻ sẽ dễ dàng tiến xa hơn trên con đường công danh sự nghiệp.

Nếu cứ nuông chiều bản thân mãi, trẻ sẽ không bao giờ hình thành được chí tiến thủ và biết sửa sai kịp thời.

Đừng nghĩ "Trẻ con thì biết gì", đây là 3 nguyên tắc cần dạy con càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Để dạy trẻ những nguyên tắc trên, bố mẹ có thể tham khảo 2 lời khuyên sau:

1. Ít can thiệt vào việc con làm để con tự lập

Cha mẹ chiều con thường sẽ lo cho con mọi việc, dù con làm được hay không bố mẹ đã vội vàng giúp đỡ ngay từ đầu thì trẻ sẽ hình thành tâm lý phụ thuộc vào cha mẹ. Cha mẹ nên cố gắng can thiệp càng ít càng tốt vào những việc con làm để con hình thành tính tự lập, điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ khi lớn lên.

2. Để trẻ đối diện và tự vượt qua thất bại

Trong chặng đường trưởng thành của trẻ, trẻ sẽ gặp phải nhiều thất bại và đau khổ. Khi bé thì là thua cuộc trong một trò chơi, một ván cờ, lớn hơn chút nữa sẽ là bị điểm thấp trong một bài kiểm tra... Cha mẹ không cần quá lo lắng. Thất bại là sự cần thiết cho quá trình trưởng thành của một đứa trẻ.

Nếu bây giờ trẻ không thể đương đầu với những trở ngại nhỏ, trẻ sẽ không biết xử lý ra sao với những khó khăn trong tương lai. Cha mẹ hãy buông tay hợp lý và để con từ từ đối mặt với những khó khăn nhỏ nhặt này.

Chia sẻ
Đọc thêm