Đừng nghĩ chỉ khi già bạn mới mắc phải bệnh này, rất nhiều người trẻ cũng đang mang bệnh

Bệnh gút còn có thể biểu hiện bằng những cơn đau dai dẳng tại các khớp ngón chân, ngón tay, mắt cá chân và cổ tay.

Gút thường được coi là căn bệnh vua chúa bởi chúng hình thành do việc tiếp nhận quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Theo như số liệu của Viện Nghiên cứu các vấn đề sức khỏe tại Mỹ, căn bệnh này ngày càng phổ biến và tỷ lệ những người mắc ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Ira H. Kirschenbaum, dược sĩ kiêm chuyên gia vật lý trị liệu tại bệnh viện Bronx-Lebanon, New York cho biết, những biểu hiện của gút khá phức tạp và không ít người vẫn hiểu sai về chúng.

dấu hiệu bệnh gút
Gút thường được coi là căn bệnh vua chúa bởi chúng hình thành do việc tiếp nhận quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng.

Gút là gì?

Gút là một trong những tình trạng bệnh lý của các nhóm cơ. Tình trạng này diễn ra khi lượng axit uric bị tích tụ quá nhiều trong các khớp và kẹt lại đây. Tình trạng này gây ra những cơn đau nhức khó chịu tại những khu vực như ngón tay, ngón chân, cổ tay, mắt cá chân. Thông thường, thận có chức năng đào thải lượng axit uric này ra khỏi cơ thể nhưng khi bạn tiếp nhận quá nhiều thực phẩm, thận sẽ bị quá tải và không thể xử lý kịp.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), tiếp nhận quá nhiều những loại thực phẩm như sữa, thịt đỏ, rượu, các đồ uống có cồn và những loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao sẽ gia tăng hàm lượng axit uric, làm mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, dư thừa cân nặng cũng đóng góp vào nguyên nhân gây nên gút.

Theo Deborah Levy, tiến sĩ y khoa kiêm chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại trung tâm Carrington Farms, giữ cân nặng ở mức kiểm soát cũng như tích cực hoạt động và tập luyện đi kèm với một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho bạn phòng tránh được thuốc tốt nhất. 

Các số liệu thống kê cho thấy, nam giới ở độ tuổi 40 – 45, phụ nữ mãn kinh, người có tiền sử gia đình bị gút, hay các tổn thương cơ khớp là những người phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

dấu hiệu bệnh gút
Bệnh gút có thể biểu hiện bằng những cơn đau dai dẳng tại các khớp ngón chân, ngón tay, mắt cá chân và cổ tay. 

Những dấu hiệu cảnh báo

Thông thường, gút được biểu hiện bằng tình trạng đau đớn, sưng đỏ và khó chịu ở một vài khu vực đặc trưng. Hiện tượng này báo hiệu gút đã phát triển mạnh và cần được điều trị ngay lập tức. Tuy vậy, theo Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ chuyên khoa xương khớp tại Đại học Yale, bạn vẫn có thể nhận biết được gút khi chúng mới đang bắt đầu phát triển ở giai đoạn đầu để có thể điều trị một cách hiệu quả hơn. Một số dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết căn bệnh này:

Đau đột ngột lúc nửa đêm

Thông thường, biểu hiện phổ biến của bệnh gút ở giai đoạn đầu là những cơn đau đột ngột lúc nửa đêm. Những cơn đau này có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn và khiến bạn mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau. Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) cho biết, nếu phát hiện thấy mình thường xuyên bị tỉnh giấc bởi cảm giác đau rát ở ngón tay hoặc ngón chân thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn đang phải đối mặt với những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này.

Đau khớp dữ dội

Bệnh gút còn có thể biểu hiện bằng những cơn đau dai dẳng tại các khớp ngón chân, ngón tay, mắt cá chân và cổ tay. Thông thường những cơn đau này sẽ kéo dài trong khoảng 5 đến 10 ngày và sau đó giảm dần. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho biết, bạn không nên coi thường những dấu hiệu này sau khi những cơn đau đã thuyên giảm bởi rất có thể chúng là tiền đề cho những cơn đau khác nghiêm trọng hơn.

dấu hiệu bệnh gút
Bệnh gút hiện nay không loại trừ người trẻ tuổi.

Đau khớp kèm theo sốt

Gút còn có thể biểu hiện bằng những cơn đau đi kèm với sốt cao. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, thậm chí, sau khi cơn đau khởi phát, bạn có thể gặp tình trạng nhức đầu, nôn mửa. Những cơn đau nhức này cũng tái phát theo từng đợt và càng ngày càng nặng hơn. Tần suất của chúng cũng phổ biến hơn theo thời gian.

Sỏi thận 

Theo số liệu của các chuyên gia y khoa, có khoảng 10 đến 25% những người bị gút sẽ bị sỏi thận. Trong khi đó, tỷ lệ những người mắc sỏi thận bị gút là 40%. Elizabeth M. Pieroth, Chuyên gia y khoa kiêm giám đốc chương trình điều trị các vấn đề tổn thương khớp tại trung tâm NorthShore, trực thuộc đại học HealthSystem cho biết, những cơn đau về gút không diễn ra thường xuyên mà thường cách đợt. Tình trạng này làm cho việc chẩn đoán gút trưởng thường khó khăn và dễ bị nhầm lẫn với các loại đau khớp khác.

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm