Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử cách này vừa thơm vừa ngon, ai uống 1 cũng muốn uống 2!

m52, Theo Nhịp Sống Việt
Đánh giá:
Chế biến 120 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 100000 đồng
Khẩu phần 6 người

Thay vì chỉ dùng gói trà có sẵn, chị Phương Mai đã biến tấu đi một chút, mang đến hương vị thơm ngon vài phần cho ly trà Thái.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Trà Thái xanh 50g. Loại này mọi người tìm mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh là có
  • 2. Bột rau câu 1 gói 10g
  • 3. Sữa ông Thọ 1 lon
  • 4. Sữa tươi 200ml (tùy khẩu vị - có đường hoặc không đường. Nếu bạn muốn uống cho thêm đá thì dùng sữa có đường)
  • 5. Đường khoảng 300g
  • 6. Nước 3 lít để nấu trà, 2 lít để nấu thạch.

Trà sữa Thái là món đồ uống không xa lạ gì với nhiều người. Từ hàng tạp hóa cho tới các cửa hàng tiện lợi đâu đâu cũng có thể mua được. Cách làm món này thì vô cùng dễ. Chỉ cần dùng bột trà đóng gói sẵn, đun sôi là xong ngay thành phẩm. Tuy nhiên, biến tấu một chút bạn sẽ nâng tầm món đồ uống giải khát này đấy! 

Mới đây, công thức của mẹ đảm Phương Mai chia sẻ đang khiến hội chị em yêu bếp xôn xao. Cụ thể, thay vì chỉ sử dụng trà mua sẵn, bà mẹ 2 con dùng thêm sữa tươi và sữa đặc giúp hương vị thêm thơm ngon, đậm đà.

"Mình đã thử cách nấu trà sữa Thái tại nhà khá chuẩn vị. Nguyên liệu thì rất dễ kiếm. Và quan trọng hơn, khi bạn nấu tại nhà, bạn sẽ kiểm soát được thành phần có những gì. Do đó, sẽ cảm giác sẽ yên tâm hơn đồ mua sẵn đúng không nào?" - Chị Phương Mai cho biết.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 1.

Chị Phương Mai - tác giả của công thức trà sữa đang được nhiều chị em quan tâm.

Cùng học cách nấu trà sữa Thái của mẹ Hà thành nhé!

Đồ uống mùa hè: Cách pha trà sữa Thái

1

Nấu trà

- Cho khoảng 3 lít nước vào nồi, đun sôi. 

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 3.

- Khi nước sôi thì cho trà vào, vặn nhỏ lửa, để sôi tầm 2 phút. Sau đó tắt bếp và hớt bọt. 

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 4.

Sau khi cho trà vào nồi, bạn vặn nhỏ lửa.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 5.

Trong quá trình nấu thì hớt bọt.

- Ủ trà trong nồi khoảng 15 phút. Sau đó chuẩn bị rây để lọc trà. 

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 6.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 7.

- Phần cốt trà thu được cất riêng khoảng 100ml để cho vào thạch.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 8.

Thành quả bước đầu là nước trà xanh ngắt thế này.

2

Pha trà sữa

- Cho sữa đặc, sữa tươi và đường vào nồi nước cốt và khuấy nhẹ. Lượng đường tùy khẩu vị gia đình. Vậy là đã xong phần nước trà.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 10.

3

Làm thạch

- Trộn khoảng 150g đường cùng gói bột thạch rau câu. Làm cách này để tránh bột rau câu bị vón.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 12.

- Đun khoảng 2 lít nước. Khi nước được khoảng 80°C từ từ đổ hỗn hợp đường và bột thạch vào khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 13.

- Nồi thạch sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.

- Cho 100ml nước cốt trà vào nồi thạch, khuấy nhẹ cho tan. 

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 14.

- Đợi nồi thạch nguội bớt, ta đổ vào khuôn có hình dạng tuỳ thích. Nhưng để tiện cho đoạn cắt thạch bỏ vào trà sữa, khuyến khích dùng khuôn chữ nhật hoặc vuông! 

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 15.

Phần thạch chờ đông (trái) và trà sữa (phải)

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 16.

- Khi thạch đã đông ta cất vào tủ lạnh khoảng một tiếng rồi lấy ra xắt hạt lựu hoặc bất cứ hình gì tùy sở thích. 

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 17.

Phần thạch sau khi đã đông lại

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 18.

Miếng thạch trong veo, đẹp mắt

4

Thưởng thức trà sữa

- Thạch cắt xong bỏ vào chai hoặc hộp, sau đó đổ nước cốt trà vào cùng. 

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 20.

Vậy là chúng ta đã có món trà sữa làm đồ uống cho cả gia đình, thành phẩm trữ trong ngăn mát được khoảng 3 đến 4 ngày.

Đừng làm trà Thái bằng gói pha sẵn nữa, thử công thức này xem vừa thơm vừa ngon, trời nóng ai uống 1 cũng muốn uống 2! - Ảnh 21.

Trà Thái khi thêm sữa đặc, sữa tươi uống sẽ thơm, ngậy, dậy mùi sữa. Ngoài ra, mọi người có thể thử thay trà sữa Thái bằng trà ô long, trà đen, trà xanh... tùy theo sở thích. Thời gian ủ trà cũng có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của từng người. Thích đậm vị trà thì tăng thời gian ủ. Ngược lại, thích rõ vị sữa hơn thì giảm thời gian ủ trà, tăng sữa đặc là được.

Chúc bạn thành công với cách pha trà sữa Thái này nhé!

Góc tác giả

Chị Phương Mai (40 tuổi), đang sống tại phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Là một nhân viên văn phòng, mỗi khi rảnh rỗi chị Mai thích dành thời gian trong bếp, nghiên cứu, nấu nướng những món bổ dưỡng cho gia đình.

Những món chị nấu thường đơn giản, nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Về trà sữa Thái này, chị Phương Mai cho biết có nhiều cách làm. Nhưng vì phục vụ cho gia đình nên chị không quá coi trọng hình thức mà ưu tiên tính an toàn hơn. Cách nấu cũng đơn giản để mọi người đều làm được.

Chia sẻ
Đọc thêm