Đúng là thời buổi 4.0, đến thu mua ve chai cũng có app, niêm yết rõ ràng để khỏi cảnh "ép giá" đôi bên

Không chỉ dùng app đặt xe, gọi đồ ăn, nước uống mà bây giờ bạn muốn mua bán ve chai, giấy vụn cũng có thể mở app ra đặt.

Chắc hẳn bạn đã không còn lạ lẫm với hình ảnh những cô chú mua ve chai trong chiếc áo rách vai và con xe đạp cũ chất đầy đồng nát, dường như đã là hình ảnh quen thuộc với những thế hệ 9x trở về trước. Những vật dụng nào cũ, không còn dùng nữa thì sẽ được cá nhân, gia đình hoặc các cơ sở thu mua để đổi lấy tiền.

Đúng là thời buổi 4.0: Đến thu mua ve chai cũng có app rồi đây này, niêm yết rõ ràng khỏi cảnh "ép giá" đôi bên - Ảnh 1.

Hình ảnh các cô chú mua ve chai mà ai cũng quen thuộc. Ảnh minh họa.

Cho đến hiện tại, khi cuộc sống ngày càng phát triển, những đồ phế liệu, ve chai cũng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, việc mua bán phế liệu truyền thống còn nhiều khó khăn khi thông thường, bạn sẽ phải đợi chờ người mua ve chai đi qua thì mới mong bán được, may mắn thì gặp, có lúc thì đợi chờ cả tuần vẫn không thấy đâu. Chưa kể, cả người bán lẫn người mua còn mù mờ về giá cả, thấy hợp lý thì trao đổi.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ 4.0, nghề thu mua ve chai đã được nâng cấp theo hình thức mua bán online giúp cho việc trao đổi trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Ve chai công nghệ số thời 4.0 trở thành chủ đề "trà dư tửu hậu" của nhiều chị em, đặc biệt là những gia đình có con đi học. Bởi thay vì phải tìm cô ve chai "khó như lên trời" khi cần thì không thấy thì giờ chỉ cần 1 thao tác sẽ có người thu mua tận nhà, niêm yết rõ ràng từng món.

Không những thế, các loại giấy vụn cũng có thể bán nhanh, thu tiền trong phút mốt thay vì cảnh chất đống, rác nhà.

Ứng dụng bán ve chai công nghệ là gì?

Đúng là thời buổi 4.0: Đến thu mua ve chai cũng có app rồi đây này, niêm yết rõ ràng khỏi cảnh "ép giá" đôi bên - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ứng dụng bán ve chai công nghệ còn được gọi dưới cái tên viết tắt là VECA. Đây là ứng dụng công nghệ có chức năng chính là kết nối người bán với người mua để thực hiện việc mua bán ve chai một cách nhanh nhất. Cách vận hành tương tự như ứng dụng Grab. Song song đó, ứng dụng có thể hướng dẫn mọi người biết cách phân loại rác và biết được những loại nào có thể bán được với giá trị bao nhiêu.

Cụ thể, người bán sẽ gửi thông tin bằng cách chụp hình ve chai và gửi lên hệ thống. Sau đó, hệ thống sẽ báo nhập thông tin số lượng ve chai cụ thể (nếu có) và đặt lịch ngày giờ thu mua. Người dùng sẽ đợi nhân viên ve chai đến thu gom dựa vào lịch đặt đã hẹn sẵn.

Điều này sẽ giúp người mua ve chai có một lượng khách hàng nhất định và không phải tốn công đi tìm kiếm khách hàng. Người bán cũng có thể chủ động nhờ lịch hẹn đã được đặt trước đó.

Tính đến thời điểm cuối tháng 4/2021, ứng dụng mới chỉ thử nghiệm tại quận Phú Nhuận, Sài Gòn. 

Thông tin cơ bản:

- Nền tảng: Android 5.0 trở lên, iOS 12.0 trở lên 

- Dung lượng: Android: 40MB, iOS: 70.8MB 

Các đặc điểm nổi bật của ứng dụng này

1. Tạo đơn bán ve chai như cách đặt xe ôm công nghệ

Đúng là thời buổi 4.0: Đến thu mua ve chai cũng có app rồi đây này, niêm yết rõ ràng khỏi cảnh "ép giá" đôi bên - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình.

Chỉ cần có điện thoại kết nối internet, bạn có thể tạo đơn hàng bán ve chai ngay lập tức hoặc đặt lịch hẹn trước với người thu mua ve chai. Bằng cách áp dụng công nghệ 4.0 này sẽ giúp bạn không phải chờ đợi những người thu mua ve chai đi qua để bán ve chai như trước.

2. Có giá bán cụ thể từng loại ve chai, phế liệu

Đúng là thời buổi 4.0: Đến thu mua ve chai cũng có app rồi đây này, niêm yết rõ ràng khỏi cảnh "ép giá" đôi bên - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Ứng dụng này có kết nối người bán với người thu mua phế liệu, ve chai với giá phế liệu chi tiết cho từng loại ve chai một cách công khai cho cả hai bên. 

3. Có liên kết với ví điện tử

Đúng là thời buổi 4.0: Đến thu mua ve chai cũng có app rồi đây này, niêm yết rõ ràng khỏi cảnh "ép giá" đôi bên - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình.

Người bán sẽ nhận tiền từ việc bán ve chai thông qua ví điện tử MoMo để tránh tiếp xúc với tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh. Số điện thoại tài khoản MoMo sẽ được tự động liên kết với số điện thoại bạn dùng đăng ký tài khoản của ứng dụng. 

4. Kiểm tra được lịch sử đơn hàng

Đúng là thời buổi 4.0: Đến thu mua ve chai cũng có app rồi đây này, niêm yết rõ ràng khỏi cảnh "ép giá" đôi bên - Ảnh 6.

Ảnh chụp màn hình.

Bạn có thể kiểm tra lịch sử mua bán, tổng số tiền nhận được hay tra cứu tình trạng tạo đơn hàng yêu cầu bán ve chai rất tiện lợi và nhanh chóng ngay trên ứng dụng.

5. Có thêm chuyên mục hướng dẫn phân loại rác thải cho cả gia đình

Đúng là thời buổi 4.0: Đến thu mua ve chai cũng có app rồi đây này, niêm yết rõ ràng khỏi cảnh "ép giá" đôi bên - Ảnh 7.

Hướng dẫn có trên ứng dụng, nhưng thông tin còn chưa phong phú. Ảnh chụp màn hình.

Ứng dụng này còn như một kênh truyền thông về lĩnh vực môi trường, khi có đầy đủ thông tin và giải pháp phân loại rác và phế liệu với những chuyên mục kèm video về hướng dẫn phân loại rác.

Bạn và chính con bạn cũng có thể đọc và xem video rồi học cách phân loại rác thải. 

Tuy nhiên, vì là ứng dụng hoàn toàn mới mẻ nên app mua bán ve chai tất nhiên không tránh khỏi những bất cập, đặc biệt trong thời gian đầu.

Nhiều người cho rằng, đa phần người đi thu mua ve chai là người nghèo, lớn tuổi và không rành công nghệ. Việc họ sử dụng được app cũng là cả một vấn đề. 

Chia sẻ
Đọc thêm