Đừng để thuỷ đậu “tiếp nối” sởi bùng phát thành dịch

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi có thông tin về nguy cơ bùng phát dịch sởi trong mấy ngày gần đây, nhiều phụ huynh mới vội vàng đưa con đi tiềm ngừa. Tâm lý "nước tới chân mới nhảy" này có thể khiến con bạn rơi vào vòng nguy hiểm, đặc biệt trước những căn bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng như sởi, thủy đậu...

Và nếu không chặn đứng kịp thời sẽ có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Thuỷ đậu – Tốc độ lây truyền không hề thua kém sởi

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch sởi bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Philippines,…

Đừng để thuỷ đậu “tiếp nối” sởi bùng phát thành dịch - Ảnh 1.

Môi trường nhà trẻ tiềm ẩn nguy cơ trở thành ổ dịch khi virut thuỷ đậu có thể lây lan gián tiếp qua các vật dụng, đồ chơi trong thời gian ủ bệnh(Ảnh minh hoạ)

          

Khi mắc thuỷ đậu, những mụn nước trên da niêm mạc miệng, không chỉ gây đau nhức, ăn uống khó khăn mà còn có nguy cơ để lại sẹo lõm, khiến trẻ mất tự tin về sau. Biến chứng thứ hai có thể gặp phải là viêm phổi với triệu chứng nguy hiểm như đau ngực, khó thở, tím tái, ho ra máu. Biến chứng thần kinh gây mất điều hoà tiểu não cấp, viêm não.. thậm chí có thể gây tử vong.

Chặn đứng nguy cơ bùng phát thuỷ đậu

Thuỷ đậu là bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm ngừa vắc xin. Song tại sao mỗi năm các bệnh viện vẫn quá tải khi tiếp nhận hàng loạt ca thuỷ đậu trong thời gian cao điểm? Lối suy nghĩ thuỷ đậu là bệnh lành tính, tự đến tự đi khiến nhiều người không chủ động phòng bệnh cho con trẻ. Theo PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa (Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh), thủy đậu vốn là một bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đừng để thuỷ đậu “tiếp nối” sởi bùng phát thành dịch - Ảnh 2.

Bé có thể bị sẹo vĩnh viễn cùng các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. (Ảnh minh hoạ)

                    

Song, các thông tin sai lệch về vắc xin ngày càng tràn lan khiến phụ huynh ngờ vực, phân vân khi suy nghĩ đến việc có nên cho con đi tiêm ngừa thuỷ đậu và các bệnh dễ lây truyền khác hay không, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát và lan rộng.

Chị T.N (Quận 7, TP.HCM) chia sẻ, con gái lớn (12 tuổi) của chị vừa trải qua thời gian dài điều trị thuỷ đậu, đến nay, da cháu vẫn còn để lại sẹo, cháu mất tự tin trông thấy, chỉ muốn mặc áo dài tay khi ra đường. Thấy con như vậy, chị vừa thương vừa ân hận vì trước đây nếu không nghe lời bạn bè bài trừ vắc xin, chủ động đi tiêm ngừa sớm thì con sẽ không ra nông nỗi như hôm nay. Sau thời gian chăm sóc con ở bệnh viện, chị T.N nhất quyết đưa cả 2 con đến cơ sở y tế tiêm ngừa để vừa bảo vệ cháu gái nhỏ (9 tuổi) vừa không để tái nhiễm với con gái lớn.

Với tốc độ lây lan nhanh và không có thuốc đặc trị, sau sởi, thuỷ đậu rất có thể sẽ bùng phát thành dịch. Ngay từ hôm nay, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tạo được bức tường bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Bên cạnh việc cách ly, giữ vệ sinh nơi học tập, vui chơi thì đưa trẻ đi tiêm ngừa vắc xin là cách hữu hiệu để bảo vệ trẻ tránh khỏi những hệ luỵ nguy hiểm từ thuỷ đậu cũng như hạn chế thuỷ đậu bùng phát thành dịch trong cộng đồng.

Để ngăn ngừa thuỷ đậu, phụ huynh có thể đưa con đến hầu hết các cơ sở y tế cả công lẫn tư trên khắp cả nước để tiêm ngừa thủy đậu. Trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn tiêm 1-2 liều (Tham khảo thêm tư vấn từ bác sỹ). Gọi ngay tổng đài 1800 54 54 59 để được tư vấn miễn phí về bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa. Truy cập fanpage Chặn đứng hệ luỵ từ thuỷ đậu hoặc website http://www.tiemphongvacxin.com để biết thêm thông tin về thuỷ đậu.

*Đây là bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục.

Chia sẻ
Đọc thêm