Đừng bỏ qua những hoạt động này nếu muốn xây dựng tư duy toán học vững vàng cho con ngay từ khi còn nhỏ

Mây, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cho con cùng đi siêu thị, liệt kê những món đồ cần mua... đều là những hoạt động rất bình thường nhưng lại giúp con xây dựng tư duy toán học vững vàng.

Trẻ nhỏ đều rất thích đếm số, lắp ghép mô hình, phân loại hay học cách so sánh mọi thứ với nhau. Bởi vậy, muốn con phát triển tư duy toán học ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần lưu ý đến sở thích này để tạo ra những hoạt động phù hợp cho con. 

Không nhất thiết phải là những bài tập dài dằng dặc hay những yêu cầu đặc biệt khó nhằn để nâng cao trình độ toán học cho con. Mà bố mẹ hoàn toàn có thể kết hợp việc học tập với những hoạt động thường ngày trong gia đình.

Đừng bỏ qua những hoạt động bình thường này nếu muốn xây dựng tư duy toán học vững vàng cho con ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 1.

Những hoạt động đơn giản đều có thể giúp trẻ rèn luyện tư duy mọi lúc mọi nơi - Ảnh minh họa.

Dưới đây là gợi ý những hoạt động bố mẹ có thể áp dụng để nâng cao tư duy toán học cho con mà không làm con cảm thấy áp lực hay khó chịu.

1. Cùng con kiểm tra hóa đơn khi đi siêu thị

Các con đều thích đi siêu thị vì có rất nhiều đồ và những điều mới lạ để khám phá. Kể cả khi về nhà, con cũng rất thích được giúp đỡ bố mẹ trong việc phân loại hay kiểm tra những đồ đạc đã mua. Bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con về toán học thông qua hoạt động này bằng cách dạy con khoanh tròn vào những sản phẩm cùng loại và cộng giá tiền của chúng lại. 

Điều này giúp con rèn luyện khả năng tính toán, cũng giúp con hiểu được giá trị của tiền bạc khi chi tiêu. Con sẽ vô cùng háo hức khi được giúp bố mẹ làm một việc quan trọng như vậy.

Đừng bỏ qua những hoạt động này nếu muốn xây dựng tư duy toán học vững vàng cho con ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 2.

2. Để con được làm người bán hàng

Bố mẹ có thể cùng con chơi trò chơi bán hàng bằng việc rao bán những món đồ chơi con có. Con sẽ học được cách phân loại những món đồ mình đang có, tính toán xem nên bán ở mức giá bao nhiêu và học cách cộng trừ để có thể trả lại tiền thừa cho bố mẹ một cách chính xác.

Hoạt động lại đòi hỏi khả năng tư duy và tính nhẩm của con hoàn thiện ở mức độ nâng cao, con sẽ có phản xạ nhanh nhẹn hơn với các con số cũng như phép tính. Điều này tạo nên nền tảng vững chắc khi con học toán trên lớp.

3. Học toán khi nấu ăn

Việc nấu nướng yêu cầu rất nhiều kiến thức toán học từ cơ bản đến nâng cao đối với trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể nhờ con lấy 1/3 cốc nước để nấu canh hoặc một nửa thìa hạt nêm để kho thịt. Việc ước lượng của trẻ lúc này chính là nền tảng cho khả năng ghi nhớ và thấu hiểu định nghĩa phân số là như thế nào. 

Đôi khi việc viết ra một phân số sẽ là một khái niệm trừu tượng với con nhưng việc biến phân số thành một thứ hữu hình như cốc nước sẽ khiến con dễ hình dung hơn.

4. Đếm số khi đi trên đường

Mỗi khi đi đường, con có thể bắt gặp rất nhiều con số từ số nhà, biển số xe, thời gian đèn đỏ chuyển màu, giá bán của một số mặt hàng... Việc đặt ra yêu cầu đọc đúng số trên biển báo sẽ giúp con nhận biết chữ số hay cách đếm số đúng thứ tự một cách tự nhiên và dễ dàng.

Đừng bỏ qua những hoạt động bình thường này nếu muốn xây dựng tư duy toán học vững vàng cho con ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 3.

Các trò chơi ngoài trời cũng giúp trẻ rèn luyện tư duy toán học ngay khi còn nhỏ - Ảnh minh họa.

Bố mẹ có thể cùng con học đếm số tiến với các số nhà, hay đọc số lùi khi chờ đèn đỏ. Con cũng thể học số chẵn, số lẻ, lớn hơn, nhỏ hơn khi đọc biển số xe hay các bảng hiệu trên đường. Hoạt động này mặc dù là học nhưng đối với trẻ lại vô cùng thú vị và hào hứng. 

5. Chơi các trò chơi ngoài trời

Việc học toán không nên bó hẹp trong phạm vi gia đình mà bố mẹ nên cho con được ra ngoài chơi, hòa mình vào thiên nhiên và học cách tư duy theo kiểu toán học ngay trong thời gian vui chơi của mình. Bố mẹ có thể đặt ra câu hỏi so sánh lớn hơn, nhỏ hơn giữa các con vật con gặp trong sở thú, hay chỉ ra hình dạng của những ngôi nhà trên đường, chỉ ra sự nhanh chậm khác nhau giữa các phương tiện giao thông.

Tất cả mọi vật xung quanh con đều sẽ giúp con nâng cao khả năng tư duy toán học nếu con được bố mẹ khuyến khích quan sát và tư duy. 

Đừng bỏ qua những hoạt động này nếu muốn xây dựng tư duy toán học vững vàng cho con ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm