Đừng bao giờ làm 4 việc này sau 9h tối vì sẽ gây hại cho gan thận, làm mất ngủ và kéo nhiều căn bệnh mãn tính đến tìm bạn

Sau 9h tối là khoảng thời gian cơ thể cần thư giãn để đi vào giấc ngủ, cần tránh thực hiện 4 việc tai hại dưới đây.

Khoảng thời gian từ 9h tối đến sáng là thời điểm vô cùng quan trọng trong ngày bởi vì kể từ sau 9h tối, các hệ miễn dịch và các cơ quan đào thải chất độc sẽ hoạt động. Lúc này, cơ thể rất cần được thư giãn để đi vào giấc ngủ. Bất cứ hoạt động nào như ăn uống, vận động hay vui chơi quá mức trong thời điểm này cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến đồng hồ sinh học của con người bị đảo lộn. Mất ngủ cũng chính là nguyên nhân gây hại gan thận và nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm.

Để tránh làm tổn hại đến cơ thể, nhiều chuyên gia sức khoẻ đều khuyên mọi người tránh thực hiện 4 việc như này sau 9h tối.

1. Uống nhiều nước

Bạn cần hạn chế uống nước sau 9 giờ tối nếu không sáng hôm sau dễ hình thành bọng mắt, phù nề. Hơn nữa, uống nhiều nước vào lúc này cũng sẽ tăng gánh nặng cho thận, gây tiểu đêm và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu khát, bạn có thể uống một lượng nhỏ.

Đừng bao giờ làm 4 việc này sau 9h tối vì sẽ gây hại cho gan thận, làm mất ngủ và kéo nhiều căn bệnh mãn tính đến tìm bạn - Ảnh 1.

Bạn cần hạn chế uống nước sau 9 giờ tối.

Cần tránh uống cà phê, hay trà vì có thể kích thích hệ thần kinh khiến con người khó ngủ hơn. Nhiều người uống rượu trước khi ngủ vì cho rằng rượu có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù rượu có thể khiến người ta nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhưng cơ thể chỉ có thể ngủ mơ màng và khó đi vào giai đoạn ngủ sâu.

2. Vận động mạnh

Y học cổ truyền Trung Quốc có nguyên tắc "làm việc lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi lúc hoàng hôn buông". Điều này sẽ làm cho gan đủ máu và nuôi dưỡng gan tốt hơn. Ngược lại, việc thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể con người bị mất cân bằng âm dương, khí huyết gan cạn kiệt, chức năng gan suy giảm.

Đặc biệt, sau 9h tối không nên vận động mạnh, tránh chạy nhảy, chơi bóng, khiêu vũ... nếu không não bộ sẽ ở trạng thái hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ. Trước khi đi ngủ, bạn có thể thực hiện một số động tác kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng để tĩnh tâm, xoa bụng, xoa eo, xoa bóp các huyệt để chăm sóc sức khỏe.

3. Ăn nhiều

Nếu bạn là một người trân trọng sức khỏe thì nên tránh xa việc ăn tối quá muộn. Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu đạm như thịt, trứng vào đêm khuya thì chất đạm sẽ đọng lại trong ruột do không tiêu hóa kịp, chúng sẽ bị biến chất và sinh ra amoniac, indole, hydrogen sulfide và các chất độc khác... gây kích thích thành ruột, gây ung thư.

Ngoài ra, thói quen ăn tối quá no sẽ khiến dạ dày không được nghỉ ngơi, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bạn. Y học cổ truyền Trung Quốc có câu "dạ dày bất ổn sẽ dẫn đến khó ngủ", chỉ khi dạ dày thoải mái và trơn tru mới có thể đảm bảo được giấc ngủ ngon. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng.

Đừng bao giờ làm 4 việc này sau 9h tối vì sẽ gây hại cho gan thận, làm mất ngủ và kéo nhiều căn bệnh mãn tính đến tìm bạn - Ảnh 3.

Thói quen ăn tối quá no sẽ khiến dạ dày không được nghỉ ngơi, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Nếu bạn cảm thấy đặc biệt đói trước khi đi ngủ, bạn có thể ăn một chế độ ăn nhẹ, chẳng hạn như một lát bánh mì nguyên cám hoặc 1 quả trứng luộc. Ngoài ra, bữa tối không nên quá no, tránh ăn thức ăn gây đầy hơi như khoai tây, hành tây, đậu, cải thảo...

4. Sử dụng điện thoại

Trước khi ngủ, nhiều người có thói quen nằm trên giường chơi game, xem tin tức, nói chuyện điện thoại với bạn bè, điều này không những không thể thư giãn mà còn dẫn đến mệt mỏi hơn. Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy, chỉ cần mọi người sử dụng điện thoại thông minh trong 20 phút sau 9 giờ tối sẽ khiến mức độ mệt mỏi tăng lên đáng kể, thậm chí ảnh hưởng đến sự tập trung trong công việc vào ngày hôm sau.

Đừng bao giờ làm 4 việc này sau 9h tối vì sẽ gây hại cho gan thận, làm mất ngủ và kéo nhiều căn bệnh mãn tính đến tìm bạn - Ảnh 4.

Một cuộc khảo sát của Anh với 2.000 người cho thấy 50% số người dành ít nhất một tiếng rưỡi để trực tuyến mỗi đêm sau khi đi ngủ. Điều này gây thức khuya, trì hoãn "chuyện ấy", giảm giao tiếp vợ chồng và cuối cùng phá vỡ tình cảm cả 2. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tắt điện thoại sau 9 giờ mỗi đêm, hoặc để điện thoại cách xa phòng ngủ.

(Nguồn: Zhuanlan, Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm