Đứa trẻ vốn thông minh lại ngày càng kém tiến bộ, rất có thể phụ huynh đang phạm phải 3 sai lầm nghiêm trọng này

Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao con mình ngày nhỏ rất hoạt bát lanh lợi nhưng càng ngày con lại càng ù lì, học kém hơn?

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ ngày càng thông minh, tiến bộ, nhất là trên con đường học hành để sau này gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, có không ít phụ huynh lại băn khoăn với câu hỏi: Tại sao con không thông minh như lúc bé? Điểm của con sao lại ngày càng kém đi? Có khi nào chỉ số IQ của con ngày một giảm sút?

Nếu bố mẹ nào đang gặp khúc mắc tương tự, có lẽ đó là lúc chúng ta phải nhìn lại mình và tìm hiểu xem có phải chính bố mẹ là người đã khiến con trở nên kém cỏi hơn hay không?

Đứa trẻ vốn thông minh lại ngày càng kém tiến bộ, rất có thể phụ huynh đang phạm phải 3 sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Con càng học thì điểm càng kém đi

Đối với chị Dương, niềm tự hào lớn nhất đối với chị là đứa con trai đang học lớp 5, bé Tiểu Kiệt. Từ nhỏ đến lớn, Tiểu Kiệt luôn là đứa trẻ thông minh, sáng dạ, học đâu hiểu đó nên chị Dương luôn tin rằng sau này con trai sẽ có con đường học hành thật xán lạn.

Năm nay là năm cuối cấp, chị Dương thấy rằng cần phải trau dồi cho con nhiều hơn nữa để con có thể vào được một ngôi trường tốt vì vậy Tiểu Kiệt được mẹ đăng ký cho học nhiều lớp học thêm và nâng cao. Mỗi ngày đi học của cậu bé bắt đầu từ 6g30 sáng cho đến tận 7g30 tối, sau đó còn phải làm bài tập về nhà rồi mới được đi ngủ.

Đứa trẻ vốn thông minh lại ngày càng kém tiến bộ, rất có thể phụ huynh đang phạm phải 3 sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Dạo gần đây điểm số của Tiểu Kiệt sa sút nghiêm trọng. Chị Dương cho rằng con đang bị đuối nên không theo kịp chương trình ở lớp. Chị đã cố sắp xếp cho đi học thêm nhiều nơi nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Khi trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, chị Dương lạnh người khi cô nói rằng Tiểu Kiệt trong lớp thường không tập trung, không cố gắng.

Hóa ra việc bố mẹ luôn đặt kỳ vọng quá lớn, còn ép phải thi điểm cao để vào trường danh giá nên đã tạo ra một áp lực lớn đối với Tiểu Kiệt. Cậu bé ban đầu đã sáng dạ, sức tiếp thu tốt hơn các bạn khác nhưng khi bị mẹ đưa vào "guồng máy học tập", Tiểu Kiệt cảm thấy kiệt sức và dần nảy sinh cảm giác căm ghét việc học, đầu óc cũng mụ mị, tâm trạng chán nản.

Vì sao có những đứa trẻ rất thông minh, nhưng cũng có những trẻ không được lanh lợi? Vì sao có những trẻ vốn dĩ thông minh nhưng cuối cùng lại trở thành đứa ù lì, không tiến bộ nổi? Thực tế, tất cả những việc này đều liên quan đến cách dạy dỗ của bố mẹ đối với trẻ.

Đứa trẻ vốn thông minh lại ngày càng kém tiến bộ, rất có thể phụ huynh đang phạm phải 3 sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Một số hành vi ảnh hưởng đến IQ của trẻ, bố mẹ cần tránh

Hay la mắng, đánh đập

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng đánh đập, mắng mỏ thì con mới có thể sửa chữa lỗi lầm nên đã dùng bạo lực mỗi khi con mắc lỗi. Tuy nhiên, đây là một phương pháp giáo dục rất phản khoa học

Một đứa trẻ hay bị đánh, mắng thường sẽ chậm phát triển trí tuệ hơn những trẻ khác. Khi bị phạt bằng đòn roi hay lời mắng mỏ, trẻ sẽ nảy sinh sự lo sợ, nội tâm rối loạn và sinh ra tâm lý trốn tránh, dễ làm tâm lý trẻ bị ảnh hưởng khiến chúng không thể phát triển lành mạnh được.

Và một đứa trẻ với tâm lý không lành mạnh, làm sao có thể so sánh trí tưởng tượng và óc sáng tạo của chúng với những đứa trẻ khác?

Đứa trẻ vốn thông minh lại ngày càng kém tiến bộ, rất có thể phụ huynh đang phạm phải 3 sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Thường xuyên bắt con học quá sức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học quá nhiều sẽ không khiến trẻ thông minh hơn mà ngược lại sẽ khiến khả năng tiếp thu của trẻ càng tệ hơn.

Ngày càng có nhiều phụ huynh nhận thấy con em mình chán học vì đã bị ép học quá nhiều. Điều này là vì khi trẻ bị buộc phải học trong thời gian dài, não bộ của trẻ trở nên uể oải, sự hăng say học tập cũng giảm dần, thay vào đó là sự chán ghét, mệt mỏi.

Bố mẹ nên biết rằng trẻ con nào cũng hiếu động, cũng thích được vui chơi. Bố mẹ không nên chỉ chăm chú ép con phải học mà cần đan xen hợp lý giữa thời gian học và chơi của trẻ. Có như vậy đầu óc của con mới được thoải mái, năng lượng phục hồi, trẻ sẽ học vui hơn, khả năng tiếp thu tốt hơn.

Đứa trẻ vốn thông minh lại ngày càng kém tiến bộ, rất có thể phụ huynh đang phạm phải 3 sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Để con học đến khuya

Bố mẹ khoan hãy mừng rỡ khi thấy con mình ngồi học đến tận tối muộn vì đó có thể là nguyên nhân làm hại đến sức khỏe và khả năng học tập của con.

Đối với một đứa trẻ, giấc ngủ là vô cùng quan trọng và việc ngủ đủ giấc càng phải được quan tâm đúng đắn. Khi trẻ không được ngủ đủ giấc, cơ thể không thể phát triển tốt, trí não của trẻ cũng không có được sự phục hồi cần thiết dẫn đến việc trẻ uể oải, mệt mỏi vào buổi sáng đến trường, việc học thêm kiến thức mới cũng vì vậy mà trở nên kém hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, bố mẹ phải đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc cho con, không khuyến khích con học khuya.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều có chỉ số IQ tương tự nhau và thiên tài chỉ là thiểu số. Trong quá trình lớn lên, khoảng cách trí tuệ giữa mọi người sẽ ngày càng lớn, điều này là do cách giáo dục của bố mẹ sẽ góp phần tác động đến não bộ của trẻ.

Bố mẹ nhớ nhé, đừng mù quáng buộc tội con mình là kém cỏi, không thông minh vì con không thích học mà hãy thỉnh thoảng ngẫm lại xem bản thân mình có mắc phải những sai lầm trên hay không.

(Nguồn: Zhihu)

Đứa trẻ vốn thông minh lại ngày càng kém tiến bộ, rất có thể phụ huynh đang phạm phải 3 sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm