Đứa trẻ 5 tuổi nói một câu khi bị bắt cóc, 2 kẻ xấu ngay lập tức "bỏ của chạy lấy người", ai nấy đều nhận xét: Đáng học hỏi!

Nhờ ứng xử nhanh trí, cậu bé 5 tuổi này đã đối phó được thủ đoạn đóng vai bố mẹ của bọn buôn người.

Những vụ việc trẻ em bị bắt cóc đã không còn là hiếm. Các đối tượng thường tập trung vào những đứa trẻ chưa đủ kỹ năng bảo vệ bản thân, lợi dụng lúc trẻ thiếu sự giám sát của cha mẹ rồi dùng nhiều thủ đoạn để dụ dỗ, bắt cóc. 

Đã có những trường hợp may mắn được người dân và các cơ quan chức năng phát hiện, giải cứu kịp thời nhưng cũng có không ít vụ việc khiến cha mẹ phải xa lìa con cái, hậu quả thật xót xa.

Sohu đưa tin, thời gian gần đây đã xảy ra một vụ bắt cóc gây xôn xao, nhưng đứa trẻ 5 tuổi nhờ sự thông minh nhanh trí đã thoát khỏi tay bọn xấu và trở về với cha mẹ an toàn.

Vũ Vũ là con trai duy nhất của chị Đồng Bảo (Trung Quốc). Một ngày, Đồng Bảo đang nấu ăn ở nhà, đứa con trai chơi trong sân vui vẻ. Người mẹ yên tâm làm việc nhà mà không biết Vũ Vũ thấy nhiều bạn bè trong công viên đối diện nên chạy lại tham gia.

Đứa trẻ năm tuổi nói một câu khi bị bắt cóc, hai kẻ xấu liền ngay lập tức "bỏ của chạy lấy người", ai nấy đều nhận xét: Quá thông minh - Ảnh 1.

Trong lúc chị Bảo không để ý, Vũ Vũ đã chạy ra công viên chơi cùng bạn bè. (Ảnh minh họa)

Một lúc sau, đôi nam nữ lạ mặt xuất hiện và đi theo Vũ Vũ. Tranh thủ lúc không ai để ý, người đàn ông bế đứa trẻ đi. Cậu bé liên tục khóc nhưng hai người này giải thích với những người qua đường rằng đứa trẻ sẽ không chịu về nhà ăn tối và bị mẹ "tét đít" vì không nghe lời.

Lúc đó chạng vạng tối và chuyện con nít ham chơi rồi không muốn về nhà cũng là bình thường nên không mấy ai để ý. Có người còn mỉm cười ra vẻ thấu hiểu khi đứa trẻ một mực bảo rằng đây không phải là cha mẹ của nó.

Đứa trẻ năm tuổi nói một câu khi bị bắt cóc, hai kẻ xấu liền ngay lập tức "bỏ của chạy lấy người", ai nấy đều nhận xét: Quá thông minh - Ảnh 2.

Nếu không nhanh trí, Vũ Vũ có thể đã bị bắt cóc. (Ảnh minh họa)

Người đàn ông đưa đứa bé ra xe chờ sẵn, nhưng đúng lúc đó, Vũ Vũ nhìn thấy một cặp vợ chồng ở đằng xa và hét lên: Bố mẹ ơi, sao bố mẹ lại ở đây? Con không biết hai người này, họ bắt con đi.

Cả hai sợ hãi khi nghe những lời của Vũ Vũ, và bỏ chạy ngay lập tức mà không nói được gì.

Trong lúc đó, người mẹ Đồng Bảo phát hiện con trai không có trong sân nên lo lắng đi tìm. Thấy Vũ Vũ đang đứng khóc vì sợ hãi, người mẹ hoảng hốt ôm con vào lòng.

Chính 1 câu hét lên đúng thời điểm này đã giúp đứa trẻ đã tự cứu mình. Ai nấy khen ngợi sự may mắn và nhanh trí của đứa trẻ 5 tuổi.

Trong trường hợp trên, có thể kẻ bắt cóc không có ý định ngay từ đầu nên chưa có sự chuẩn bị nên cậu bé dễ dàng thoát thân. Nhưng trong nhiều trường hợp khác sẽ đi kèm nhiều nguy hiểm hơn. Do đó, tốt hơn hết cha mẹ nên dạy trẻ những kỹ năng thoát hiểm tránh bị bắt cóc:

Hét thật to khi cảm thấy không an toàn

Khi kẻ bắt cóc chụp lấy bé, hét to để tìm kiếm sự cầu cứu, gây chú ý là một việc hết sức quan trọng. Tiếng hét còn là động lực để thúc đẩy con vùng vẫy mạnh hơn thoát khỏi tay kẻ xấu.

Vì vậy cha mẹ nên tập cho bé hét to từ "bắt cóc" và "cháy nhà". Vì bọn buôn người ngày càng tinh vi, chúng có thể sẽ nói bé là con của mình khi bé hô "bắt cóc", từ đó người đi đường sẽ không chú ý nhiều. Và nếu bé hô to "cháy nhà" sẽ khiến kẻ tấn công bị phân tán ý chí, từ đó con có thể dễ dàng vùng chạy thoát thân. Cha mẹ nên tập cho bé cả 2 khẩu hiệu này để phòng khi rủi ro nhất.

Bạn hoàn toàn có thể lồng ghép việc hô khẩu hiệu khi chơi đùa cùng con, vừa tăng cường ý thức cho con, vừa luyện phản xạ nhanh chóng.

Trong trường hợp của Vũ Vũ, cậu bé đã đánh lừa được tên bắt cóc và tự cứu nguy cho bản thân. Dù sự việc có phần nhiều may mắn nhưng ứng xử thông minh của cậu bé vẫn được đánh giá cao.

Bình tĩnh xử lí khi bị lạc

Hãy dạy cho con cách xử lí khi bị lạc, nếu con thấy mình lạc mất bố mẹ thì cần chạy ngay vào các khu vực có bảo vệ như siêu thị mini, các cửa hàng lớn... và tìm cách liên lạc về cho bố mẹ, vì không phải lúc nào cũng có thể thấy được công an, nên hướng dẫn bé vào các khu vực công cộng có bảo vệ và quản lí sẽ linh động hơn.

Đứa trẻ năm tuổi nói một câu khi bị bắt cóc, hai kẻ xấu liền ngay lập tức "bỏ của chạy lấy người", ai nấy đều nhận xét: Quá thông minh - Ảnh 3.

Cùng con xem các video về bắt cóc

Cha mẹ hãy cùng trẻ xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả các tình huống thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình. Sau đó, cha mẹ có thể khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ khi bé xem những video này để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ cho mình trong những tình huống tương tự có thể xảy ra với trẻ nếu trẻ gặp phải.

Dạy trẻ nhớ số điện thoại của người thân

Dạy con nhớ số điện thoại của người thân, đặc biệt là số của cha mẹ và số điện thoại nhà, còn cần dạy trẻ cách gọi điện thoại.

Trang bị cho trẻ một đồ vật có hệ thống định vị

Hiện nay, có rất nhiều món đồ như vòng cổ, đồng hồ, vòng tay,... được trang bị hệ thống định vị và nút bấm khẩn cấp. Cha mẹ có thể theo dõi vị trí khi trẻ đeo những vật dụng này. Và trong trường hợp trẻ bấm nút, tín hiệu khẩn cấp sẽ thông báo ngay tới cha mẹ và cảnh sát.

Không nhận đồ từ người lạ

Thông thường, những kẻ bắt cóc sẽ thường lấy bánh, kẹo, đồ chơi... ra để làm quen và tiếp cận những đứa trẻ. Tốt hơn hết, cha mẹ hãy dạy trẻ từ nhỏ rằng chỉ lấy đồ từ người quen hoặc khi được mẹ cho phép.

Đứa trẻ năm tuổi nói một câu khi bị bắt cóc, hai kẻ xấu liền ngay lập tức "bỏ của chạy lấy người", ai nấy đều nhận xét: Quá thông minh - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm