Đứa trẻ 3 tuổi rưỡi bị trường cho nghỉ học sau ngày đầu đi mẫu giáo, nguyên nhân đằng sau đó rất đáng để phụ huynh suy ngẫm

Người mẹ không nghĩ rằng chính vì cách dạy con quen thuộc ở nhà lại khiến cho con trai bị đuổi học sau ngày đầu tiên đi mẫu giáo.

Những bậc cha mẹ đã từng nuôi dạy con cái đều biết rằng chăm sóc chúng là một công việc vô cùng vất vả và đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn. Khi đối mặt với những đứa trẻ sắp bước vào tuổi mẫu giáo, nhiều phụ huynh không khỏi thở phào nhẹ nhõm với suy nghĩ "cuối cùng đã có người thay họ chăm sóc con".

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng nhiệm vụ của giáo viên là giáo dục chứ không phải chăm sóc như bảo mẫu riêng của trẻ hoặc thay thế vị trí của phụ huynh.

Cách đây không lâu, một người mẹ đã chia sẻ câu chuyện con trai đi học mẫu giáo nhưng lại bị cô giáo và nhà trường yêu cầu nghỉ học ngay sau buổi học đầu tiên. Lý do phía sau khiến cho nhiều bậc phụ huynh phải suy ngẫm.

Đứa trẻ 3 tuổi rưỡi bị trường cho nghỉ học sau ngày đầu đi mẫu giáo, nguyên nhân đằng sau đó rất đáng để phụ huynh suy ngẫm - Ảnh 1.

Được biết bé Đằng Đằng, 3 tuổi rưỡi, được mẹ gửi đến một trường mẫu giáo có tiếng tại địa phương. Người mẹ vừa mừng vừa lo khi con trai lần đầu tiên đi học, sẽ rời xa vòng tay chăm sóc của gia đình và không biết rằng con có thể hòa nhập cùng môi trường tại lớp học hay không.

Vì quá lo lắng cho con, trước buổi học, mẹ Đằng Đằng đã cẩn thận dặn dò cô giáo, hy vọng cô giúp đỡ để mắt tới con trai của chị nhiều hơn. Dù sao thì cậu bé ở nhà cũng là con út, đã quen được mọi người chiều chuộng và chăm sóc cẩn thận hết mức.

Ngày hôm đó sau khi đón Đằng Đằng về nhà, người mẹ nhận ra con trai chị có vẻ rất đói bụng và mệt mỏi, dường như ở lớp con không được ăn uống đầy đủ. Người mẹ lập tức gọi cho cô giáo để phản ánh sự việc đồng thời bí mật gọi đến trường tố cáo sự "vô trách nhiệm" của giáo viên.

Đứa trẻ 3 tuổi rưỡi bị trường cho nghỉ học sau ngày đầu đi mẫu giáo, nguyên nhân đằng sau đó rất đáng để phụ huynh suy ngẫm - Ảnh 2.

Chẳng ngờ được ngay ngày thứ 2 đến lớp, người mẹ ngỡ ngàng vì được ban giám hiệu gọi lên phòng để nói chuyện riêng với cô giáo. Trong buổi gặp mặt, nhà trường đã đề nghị phụ huynh cho Đằng Đằng chuyển trường khác vì cậu bé không phù hợp theo học tại đây.

Lý do được cô giáo đưa ra là vì ở trong lớp học, Đằng Đằng luôn giật đồ chơi của bạn, không chịu ăn nếu không được cô giáo đút cho, không biết tự đi vệ sinh, không biết tự thay quần áo và hễ không vừa ý thì sẽ lăn ra khóc ăn vạ. Mẹ Đằng Đằng nghe xong liền im lặng, không nói nên lời.

Cô giáo bất lực cho biết: "Khả năng tự chăm sóc bản thân của con trai chị quá kém. Chúng tôi là giáo viên, không phải bảo mẫu độc quyền của cháu bé".

Cậu bé Đằng Đằng bị cho thôi học vì không có khả năng tự lo cho bản thân, có thể nói phụ huynh cháu bé cần phải chịu trách nhiệm lớn nhất, không thể đổ lỗi cho ai cả.

Đứa trẻ 3 tuổi rưỡi bị trường cho nghỉ học sau ngày đầu đi mẫu giáo, nguyên nhân đằng sau đó rất đáng để phụ huynh suy ngẫm - Ảnh 3.

Nguyên nhân khiến trẻ em ngày nay không có khả năng tự chăm sóc bản thân và hay cáu gắt hơn là do trẻ quen được bố mẹ chiều chuộng. Ở nhà phụ huynh luôn thay con làm tất cả mọi thứ, không để con có cơ hội tự rèn luyện bản thân và học cách tự lập.

Đối với trẻ 3-4 tuổi, hướng dẫn và dạy cho trẻ thành thạo những kỹ năng tự chăm sóc cơ bản là điều cha mẹ cần làm và đó cũng là biểu hiện của tình yêu thương thật sự dành cho trẻ.

Ở độ tuổi này, để trẻ có thể thích ứng được với môi trường mẫu giáo, ít nhất trẻ cần phải tự chủ trong việc đi vệ sinh, ăn uống, tự mặc quần áo, tự làm vệ sinh cá nhân và biết thực hiện một số công việc nhà đơn giản.

(Nguồn: Toutiao)

Chia sẻ
Đọc thêm