Đưa ra ý tưởng "để mặc con khóc" giúp trẻ độc lập, không phụ thuộc vào cha mẹ, nhà tâm lý học đã trả giá đắt với cuộc đời 3 con mình

Không chỉ "để mặc con khóc", ông còn ủng hộ cách nuôi dưỡng trẻ em bằng phương thức uốn nắn: "Phải huấn luyện và đào tạo con bạn như một cái máy".

Vì vậy, khi trẻ cần sự an ủi của cha mẹ, cha mẹ nên ở bên cạnh trẻ mọi lúc và đáp ứng một cách tích cực để đảm bảo rằng trẻ có thể hình thành cảm giác an toàn trọn vẹn.

Nhưng ngày càng có nhiều bậc cha mẹ chọn cách phớt lờ tiếng khóc và nhu cầu của con mình. Rõ ràng, tất cả họ đều bị ảnh hưởng bởi "để mặc con khóc". Người sáng lập phương pháp này là John Watson, một nhà tâm lý học người Mỹ, ông cho rằng khi trẻ khóc, cha mẹ không nên ôm trẻ ngay mà phải để trẻ khóc đủ và tự nín khóc, sau đó mới đến bên cạnh và ôm chúng.

Ý tưởng cốt lõi của phương pháp "để mặc con khóc" (cry it out) là nếu con khóc mẹ đừng dỗ, con khóc chán sẽ tự nín. Điều này sẽ cho phép trẻ phát triển độc lập mà không phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ.

Phương pháp "để mặc con khóc" gây nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi một số nhà tâm lý và bác sĩ nhi khoa không ngừng chỉ trích, cho rằng đây là cách nuôi dạy trẻ phản khoa học thì vẫn có nhiều cha mẹ thực hành theo với hy vọng có thể dạy trẻ biết tự lập, bớt "làm phiền" họ.

Nhiều bậc cha mẹ thường nói "còn khóc thì không ôm, không khóc mới ôm", thực sự gây hại cho trẻ - Ảnh 1.

Phương pháp để mặc con khóc thực sự sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ (Ảnh minh họa).

Triết lý này được Watson đưa ra vào năm 1920. Tất nhiên, ông cũng nuôi dạy con cái theo triết lý này, vậy rốt cuộc điều gì đã xảy ra với những đứa con của ông? Thật quá trớ trêu, không ngoại lệ, nó đã trở thành một bi kịch. Theo ý tưởng ban đầu của Watson, "Phương pháp để mặc con khóc" có thể khiến đứa trẻ trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng nếu phớt lờ tâm lý của trẻ, sẽ lưu lại một hình ảnh không tốt. Khi thế giới của trẻ em sụp đổ vì bị cha mẹ phớt lờ, loại sợ hãi này sẽ tự phát sinh và sẽ đi cùng chúng trong suốt cuộc đời.

"Đừng hôn và ôm con", "Đừng dễ dàng thỏa mãn con bạn", con trai cả của Watson lớn lên theo phương châm trên của ông từ khi còn nhỏ và điều đó đã trở thành cơn ác mộng của cuộc đời các con. Kết quả ba đứa con của ông đều bị trầm cảm. Người con trai lớn và con gái thứ hai tự tử. Người con trai út trở thành vô gia cư. 

Tại sao phương pháp "để mặc con khóc" thất bại?

Nhiều bậc cha mẹ thường nói "còn khóc thì không ôm, không khóc mới ôm", thực sự gây hại cho trẻ - Ảnh 2.

Cha mẹ "phớt lờ" sự chú ý của trẻ sẽ khiến trẻ ngày càng xa cách bố mẹ (Ảnh minh họa).

Cách tốt nhất để hòa hợp giữa con cái và cha mẹ là sự gắn bó an toàn. Chúng hy vọng cha mẹ có thể nhìn thấy cảm xúc và nhu cầu của họ kịp thời. Nhưng khi chúng khóc hết lần này đến lần khác mà không có sự chăm sóc của cha mẹ, chúng sẽ nghi ngờ tình yêu của cha mẹ và cảm giác gắn bó của trẻ đối với cha mẹ ngày càng kém.

Nếu sự gắn bó của trẻ không được hình thành trong thời thơ ấu, thì nó sẽ được thay thế bằng sự thất vọng và sợ hãi. Chúng thất vọng về cha mẹ và sợ hãi khi tương tác với người khác. Cảm xúc tiêu cực này sẽ tiếp tục gia tăng khi họ già đi, để rồi cuối cùng thế giới tâm hồn của họ sụp đổ hoàn toàn, với những hậu quả không thể khắc phục được.

Cha mẹ nên đối mặt như thế nào khi con cái khóc?

1. Cung cấp sự hài lòng kịp thời

Nhiều bậc cha mẹ thường nói "còn khóc thì không ôm, không khóc mới ôm", thực sự gây hại cho trẻ - Ảnh 3.

Đối với trẻ còn sơ sinh, trẻ khó diễn tả cảm xúc bằng lời, chỉ có thể dùng tiếng khóc để thu hút sự chú ý của cha mẹ, nên một khi trẻ khóc tức là trẻ có nhu cầu. Lúc này, cha mẹ hãy đến với con càng sớm càng tốt và phản hồi kịp thời. Cách làm này không chỉ khiến trẻ cảm thấy an toàn mà còn giúp mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ ngày càng gần gũi hơn, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc cả về thể chất lẫn tinh thần.

2. Đáp ứng có chọn lọc

Khi lớn lên trẻ sẽ có ý thức riêng, lúc này nhiều hành vi, suy nghĩ của trẻ thường bắt đầu từ cái tôi, không coi trọng cảm xúc của người khác mà chỉ mong có thể đáp ứng được nhu cầu của mình trong lần đầu tiên. Lúc này, cha mẹ nên thỏa mãn con một cách có chọn lọc, hơn là thỏa mãn con vô điều kiện một cách mù quáng. Nếu nhu cầu của trẻ là hợp lý, thì cha mẹ chắc chắn có thể thỏa mãn chúng, nhưng họ có thể chọn cách trì hoãn việc thỏa mãn, điều này có thể ngăn trẻ tự thổi phồng và nghĩ rằng mình là trung tâm.

Nếu nhu cầu của trẻ không hợp lý thì cha mẹ nên cho trẻ biết ngay và nói với trẻ rằng mọi thứ đều có nguyên tắc, tất nhiên những thứ vi phạm nguyên tắc thì không thể thỏa mãn được. Hãy dành cho trẻ đủ tình yêu thương khi chúng còn nhỏ, điều đó sẽ có lợi cho trẻ suốt đời và trở thành một người tích cực, lạc quan và can đảm đối mặt với cuộc sống.

Đưa ra ý tưởng "để mặc con khóc" để trẻ độc lập, không phụ thuộc vào cha mẹ, nhà tâm lý học đã trả giá đắt với cuộc đời 3 con mình - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm