Đưa con đi chúc Tết họ hàng nhất định phải TRÁNH 4 điều CẤM KỴ này: Người lớn tưởng đùa vui, trẻ tổn thương cả đời

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mọi người đều muốn được vui vẻ trong Tết Nguyên Đán, nhưng đừng biến sự xấu hổ của con để mua những phút giây thư giãn của bản thân và người xung quanh.

Hầu như đứa trẻ nào cũng háo hức khi nghĩ đến Tết, nhưng cũng có một số không hề háo hức khi đi chúc Tết họ hàng bởi phải luôn gặp những điều khiến chúng xấu hổ hoặc chán ghét.

Năm nay, nếu đang đi thăm họ hàng trong dịp Tết Nguyên Đán, đừng làm 4 điều này với trẻ, nếu không có thể khiến trẻ tổn thương cả đời.

Đưa con đi chúc Tết họ hàng nhất định phải TRÁNH 4 điều CẤM KỴ này: Người lớn tưởng đùa vui, trẻ tổn thương cả đời - Ảnh 1.

Mọi người đều muốn được vui vẻ trong Tết Nguyên Đán, nhưng đừng biến sự xấu hổ của con để mua những phút giây thư giãn của bản thân và người xung quanh. (Ảnh minh họa)

1. Đừng hỏi điểm của con bạn ở nơi công cộng

Vấn đề này có thể nói là khá phổ biến, khi người thân, bạn bè tụ tập đông đủ, chừng nào có con cái thì chắc chắn sẽ bàn tán xôn xao về điểm số và thành tích. Người lớn đôi khi muốn so sánh, hoặc vì quan tâm hoặc tò mò, nhưng trong cả hai trường hợp, trẻ không tôn trọng.

Giống như khi trưởng thành, chúng ta được hỏi công khai về mức lương và vị trí hiện tại cũng vậy. Nhất là một khi thành tích nổi bật của 1 đứa trẻ nào trở thành "tài liệu giảng dạy" và đem ra so sánh với "con nhà người ta", thì đứa trẻ sẽ vô cùng xấu hổ và nóng lòng muốn tìm một cái lỗ để chui vào.

Trẻ con cũng có sĩ diện và lòng tự trọng, tâm hồn trẻ thơ còn mỏng manh và nhạy cảm hơn. Là cha mẹ, chúng ta nên giúp con cái duy trì phẩm giá, nhận ra tiềm năng của mình. Trước hết, phải có nhận thức này và tránh chủ động nói về điểm số của con cái trước mặt mọi người.

2. Đừng ép con bạn gọi chính xác ai đó

Một đồng nghiệp nói rằng một trong những điều cô ấy sợ nhất trong Tết Nguyên đán khi còn nhỏ là phải gọi chính xác ai đó khi đi thăm họ hàng.

"Mỗi lần gặp họ hàng, mẹ tôi lại hỏi: "Con có biết đây là ai không?". Tôi cúi gằm mặt và không nói gì, bởi vì thực sự không biết phải gọi người đó là gì cả. Thấy tôi vẫn không chịu mở miệng, mẹ tức giận buộc tội con vô lễ, tôi vẫn nhớ như in nỗi xấu hổ đó".

Đưa con đi chúc Tết họ hàng nhất định phải TRÁNH 4 điều CẤM KỴ này: Người lớn tưởng đùa vui, trẻ tổn thương cả đời - Ảnh 2.

Nếu không phải là người thân trong gia đình, người gặp tuần 2-3 lần thì có thể trong trí nhớ của bé đó là người lạ. Hoặc bé chưa định hình được xưng hô thế nào. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, trẻ cần có quá trình thích nghi khi nhìn thấy người thân chưa gặp nhiều, đó cũng là nhu cầu tự bảo vệ của trẻ. Những người sống nội tâm càng có thể mất nhiều thời gian để thích nghi. Nếu không phải là người thân trong gia đình, người gặp tuần 2-3 lần thì có thể trong trí nhớ của bé đó là người lạ. Hoặc bé chưa định hình được xưng hô thế nào.

Khi trẻ không muốn gọi ai đó, đừng ép buộc trẻ, đừng cho con là thô lỗ, và hãy đủ kiên nhẫn để hướng dẫn trẻ từ từ. Bạn có thể cùng con chuẩn bị trước, nói cho con bạn biết những người thân mà bạn muốn gặp sau này, và nếu có ảnh, bạn có thể cho con xem. Sau khi gặp gỡ, hãy chủ động giúp trẻ giới thiệu: "Đây là cô hai của mẹ...". Trẻ được chuẩn bị tâm lý từ trước nên sẽ không quá lo lắng khi gặp người chưa quen.

Nếu trẻ thực sự ngại, chúng ta có thể dạy trẻ một cách chào khác. Ví dụ, chào bằng các cử chỉ cơ thể như "mỉm cười, gật đầu, vẫy tay".

3. Không ép trẻ "biểu diễn"

Một phụ huynh cho biết, điều cô rất lo lắng khi về quê trong dịp Tết Nguyên Đán là mẹ chồng luôn thích ép con gái 6 tuổi của cô biểu diễn trong các buổi họp mặt gia đình. Cô đã nhiều lần trao đổi với mẹ chồng, cho rằng điều này không tốt cho con gái, đứa trẻ là cá thể độc lập có chính kiến, không phải là công cụ để người lớn làm trò vui.

Nhưng mẹ chồng chị lại cho rằng, đã tốn tiền cho con học đủ thứ lớp năng khiếu, có tài năng tất nhiên phải phô diễn, nếu không sẽ "phí của giời".

Điều khiến chị không nói nên lời nhất là người chồngcũng cảm thấy việc để các con biểu diễn trước đám đông là một điều tốt, vừa rèn luyện được lòng dũng cảm, sự tự tin, vừa giúp tăng khả năng diễn đạt.

Việc một đứa trẻ biểu diễn trước đám đông không phải là điều xấu, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu đứa trẻ có sẵn sàng làm điều đó hay không.

Đưa con đi chúc Tết họ hàng nhất định phải TRÁNH 4 điều CẤM KỴ này: Người lớn tưởng đùa vui, trẻ tổn thương cả đời - Ảnh 3.

Mục đích của việc cho trẻ học năng khiếu không phải để "khoe", không phải để "sĩ diện", cũng không phải để "so sánh" mà là để trẻ có một phiên bản tốt hơn và có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai.

Tiết mục hay, ai cũng thích thì được tâng bốc, mừng tuổi phát tài phát lộc. Nếu không đồng ý biểu diễn thì bị người lớn "cười nhạo" là rụt rè, không chịu nghe lời. Điều này mang lại cho đứa trẻ cảm giác, nói một cách hơi thô, giống như một con khỉ trong rạp xiếc, để người khác thưởng thức, trêu đùa bình phẩm.

Đặc biệt, mệnh lệnh và yêu cầu ép buộc của cha mẹ có thể gây hại cho trẻ nhiều hơn bạn nghĩ. Trước hết, nó sẽ làm trầm trọng thêm chứng sợ xã hội của trẻ. Thứ hai, trẻ dễ sinh ra thói hư vinh, tự đề cao mình.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Steve Landsberg từng nói: "Con người đôi khi coi việc đánh bại đối thủ quan trọng hơn tìm kiếm sự thật, vì vậy họ luôn bận rộn với những so sánh và cạnh tranh, điều này khiến chúng ta quên rằng mục đích ban đầu chỉ là để cho trẻ em phát triển tốt hơn".

Mục đích của việc cho trẻ học năng khiếu không phải để "khoe", không phải để "sĩ diện", cũng không phải để "so sánh" mà là để trẻ có một phiên bản tốt hơn và có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai. Ngay cả khi tài năng của trẻ không tốt bằng những người khác cũng không cần phải lo lắng.

Có một câu nói trong phim "Những vì sao trên trái đất": Chàng trai à, bạn không cần phải làm mọi thứ tốt như mọi người, bạn chỉ cần khám phá ra khía cạnh tươi sáng nhất của mình, bạn là một ngôi sao độc nhất trên trái đất này. 

4. Đừng bao giờ nói xấu con bạn trước mặt người khác

Trong bữa tiệc mừng năm mới, một số phụ huynh vô tư kể những chuyện "đáng xấu hổ" của con cái khiến ai cũng phải bật cười, một số thấy con phạm lỗi bừa bãi đã dạy con một bài học nơi công cộng. Những hành vi này sẽ làm tổn thương sâu sắc đến lòng tự trọng của trẻ.

Bị phơi bày những điều đáng xấu hổ trước đám đông và bị chế giễu là cơn ác mộng thời thơ ấu của mọi đứa trẻ.

Đưa con đi chúc Tết họ hàng nhất định phải TRÁNH 4 điều CẤM KỴ này: Người lớn tưởng đùa vui, trẻ tổn thương cả đời - Ảnh 4.

Đã từng có một chủ đề nóng trên Zhihu: Cách hiệu quả nhất để tiêu diệt một đứa trẻ là giáo dục đứa trẻ ở nơi công cộng và khiến đứa trẻ tự cho mình là kẻ ngốc.

Về góc độ tâm lý, việc để trẻ xấu hổ nơi công cộng sẽ gây ra tâm lý né tránh, ngại giao tiếp xã hội, nảy sinh tư tưởng tự ti. Đôi khi chỉ cần một khoảnh khắc là có thể tiêu diệt được lòng tự trọng của trẻ, có thể phải mất cả đời trẻ mới lấy lại được tự tin và phẩm giá.

Nhà tâm lý học người Mỹ William James từng nói: Nhu cầu sâu xa nhất của bản chất con người là khao khát sự khẳng định và khen ngợi của người khác.

Trẻ em đặc biệt cần sự khẳng định và chấp thuận của cha mẹ, khi thấy những lỗi lầm hay điều đáng xấu hổ của mình bị đem ra bàn tán và bị người lớn trêu chọc, trẻ sẽ mất lòng tin vào cha mẹ và khó mở lòng. 

https://afamily.vn/dua-con-di-chuc-tet-ho-hang-nhat-dinh-phai-tranh-4-dieu-cam-ky-nay-nguoi-lon-tuong-dua-vui-tre-ton-thuong-ca-doi-20220127204254946.chn
Chia sẻ
Đọc thêm