Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này

Mỗi khi cùng con ra đường, các bậc phụ huynh cần đặc biệt để mắt đến trẻ 24/7 để không phải xảy ra tai nạn đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến con nhỏ.

Đối với trẻ nhỏ chưa thể tự bảo vệ mình trước những mối nguy hại từ môi trường xung quanh, vậy nên sự quan tâm của bố mẹ là cực kỳ quan trọng. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ mất mạng hoặc bị thương nghiêm trọng chỉ vì một phút lơ là của phụ huynh. Vậy nên khi đưa con đi chơi, nhất là vào dịp lễ Tết sắp đến, người lớn phải đặc biệt chú ý túc trực bên cạnh con, bảo vệ chúng khỏi tình huống nguy hiểm. Loạt tai nạn mà trẻ con dễ mắc phải nhất dưới đây là những ví dụ điển hình:

Trung tâm thương mại và siêu thị luôn là điểm đến lý tưởng đối với nhiều gia đình nhưng nơi đây lại tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Nhất là những chiếc thang cuốn được xem như hung thần đối với tính mạng của trẻ nhỏ. Nhiều tai nạn xảy ra không chỉ do sự hiếu động của trẻ nhỏ mà còn bởi bất cẩn của các bậc phụ huynh.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 1.

Không được để trẻ đi thang cuốn một mình.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 2.

Phụ huynh được khuyến cáo không nên ẵm bồng con nhỏ trong lúc sử dụng thang cuốn.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 3.

Tuyệt đối không cho trẻ đứng trên xe đẩy lúc đi lên thang cuốn.

Cơ chế hoạt động thú vị của cửa xoay luôn thu hút sự chú ý của trẻ. Thế nhưng khi cho trẻ sử dụng loại cửa này, phụ huynh phải thật sự cẩn trọng vì tay chân trẻ có thể bị kẹt vào khe cửa, như trường hợp của bé trai trong bức ảnh phía dưới. Người bà phải nhờ sự giúp đỡ của lực lượng cứu hộ mới giúp cháu lấy cánh tay bị kẹt ra khỏi cửa và không bị thương tích nặng.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 4.

Năm 2016, một em bé cùng người thân của mình bước vào cổng trung tâm thương mại thì không may bị cửa kính thủy tinh trật bản lề rồi ngã đè lên người gây thương tích khá nặng. Khi đó, do đang đi phía trước nên người lớn không để ý, đến lúc quay lại thì mọi chuyện đã quá muộn.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 5.

Hồi đầu tháng 11 vừa qua, một trung tâm thương mại ở Thượng Hải đã chứng kiến cái chết thương tâm của bé gái 6 tuổi do bị tấm gương nặng 50 kg rơi xuống trúng người. Tai nạn khiến bé bị tổn thương não nghiêm trọng và tử vong ngay tại chỗ. Được biết, tại hiện trường còn có bố mẹ và bà nội của bé nhưng khi vụ việc xảy ra, mọi người đều đang đứng quá xa để có thể lao đến can thiệp.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 6.

Ngoài ra, phụ huynh cần phải chú ý hơn đối với các bé hiếu động, thích leo trèo lại hay tò mò khám phá cái mới. Từng có nhiều trường hợp bố mẹ dẫn con đi xem đồ nội thất rồi mải mê dạo quanh cửa hàng, không mảy may để ý con trèo lên tủ, kệ khiến chúng ngã đập vào người.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 7.

Bé trai 5 tuổi đang đi chơi cùng bố mẹ ở công viên thì bị trượt chân rơi xuống giữa 2 khe thanh sắt của trò chơi và mắc kẹt đầu phía trên. Lực lượng cứu hộ phải mất một lúc lâu mới có thể giải cứu đứa trẻ.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 8.

Số hộ gia đình sở hữu ô tô ngày càng nhiều nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết bảo vệ an toàn cho con cái khi sử dụng phương tiện này để di chuyển. Trẻ dưới 8 tuổi phải được trang bị ghế ngồi riêng khi đi xe ô tô. Từ 8 đến 12 tuổi, vị trí an toàn nhất dành cho bé là ghế sau.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 9.

Phụ huynh tuyệt đối không chủ quan ẵm trẻ ngồi trên đùi trong lúc đi ô tô vì dù có ôm chặt chúng cỡ nào thì cũng không thể cản lại được lực tác động của một vụ thắng gấp hay một vụ va chạm. Trong lúc người lớn được dây đai an toàn giữ lại thì đứa trẻ sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng nếu xảy ra cú va đập mạnh.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 10.

Nguy hiểm hơn là trường hợp bố mẹ bế con ngồi ghế trước ngay bên cạnh tài xế. Khi tai nạn xảy ra, túi khí an toàn bung ra một lực nén mạnh có thể làm vỡ cả 1 quả dưa hấu lớn. Nếu thay vào đó là trẻ thì chắc chắn chúng sẽ chịu tổn thương rất lớn ở phần đầu, thân người hoặc thậm chí là tử vong.

Đưa con đi chơi dịp lễ Tết, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý loạt hiểm họa tiềm ẩn, tránh cho trẻ gặp tai nạn như những trường hợp này - Ảnh 11.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm