Dù mắc ung thư vú giai đoạn cuối, người phụ nữ này vẫn không từ bỏ ước mơ được kết hôn với người yêu

Mai Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Người phụ nữ này biết bản thân mắc ung thư vú giai đoạn cuối trước khi đám cưới diễn ra vài tháng và các bác sĩ nói rằng cô chỉ có 50% cơ hội sống sót.

Đối với nhiều cặp đôi đã đính hôn, quá trình chuẩn bị cho đám cưới tiêu tốn không ít thời gian và đầy bận rộn. Khi lên kế hoạch cho ngày trọng đại này, Holly Hollis và Mark Stars không thể ngờ hôn lễ của họ lại bị cản trở bởi một lý do khó lường trước.

Vào tháng 5 năm 2018, sáu tháng trước ngày kết hôn của họ, Hollis, 34 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn 4, ung thư vú bộ ba âm tính, một dạng ung thư đặc biệt nguy hiểm và khó điều trị.

Kế hoạch bị phá vỡ

Dù mắc ung thư vú giai đoạn cuối, người phụ nữ này vẫn không từ bỏ ước mơ được kết hôn với người yêu - Ảnh 1.

Ung thư vú bộ ba âm tính được coi là một loại ung thư vô cùng nguy hiểm, khó điều trị và dễ gây tử vong.

Cô Hollis cho biết: “Trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ đó, bác sĩ nghi ngờ tôi có một khối u ở vú. Họ yêu cầu tôi đi chụp quang tuyến vú và sau khi nhận được kết quả, tôi mới bàng hoàng nhận ra bản thân đang mắc một căn bệnh vô cùng nguy hiểm”.

Theo Jane Mendez, chuyên gia y khoa, bác sĩ kiêm trưởng khoa phẫu thuật vú tại Viện Ung bướu Miami, hiện nay có nhiều dạng ung thư vú khác nhau và 15% những trường hợp mắc ung thư vú là ung thư vú bộ ba âm tính. Khi xét nghiệm khối u, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra 3 thụ thể estrogen, progesterone và yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2) ở màng tế bào ung thư để xem người bệnh mắc loại ung thư nào.

Xác định dạng ung thư vú là việc làm rất quan trọng để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khối u ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú bộ ba âm tính sẽ không có bất kỳ thụ thể nào trong số các thụ thể đã kể trên. Do đó, căn bệnh này ít có phương pháp điều trị.

Các bác sĩ cho biết cô chỉ có 50% tỷ lệ sống sót sau hơn một năm. Dù vậy, Hollis vẫn quyết tâm tổ chức đám cưới như đã lên kế hoạch. Cô tìm tới một bác sĩ chuyên về ung thư vú để được tư vấn. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu khi Hollis phải trải qua 5 loại hóa trị cùng một lúc. Sau một tuần tiến hành hoá trị, cô nhận ra kế hoạch đám cưới sẽ không thể thực hiện được nếu bản thân còn đang phải vật lộn với căn bệnh này.

Hollis chia sẻ: “'Tôi yêu cầu điều trị ở mức cao nhất vì muốn loại bỏ căn bệnh này nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, chỉ sau một vài lần hoá trị, tôi cảm thấy quá mệt mỏi và nhận ra cần thay đổi kế hoạch, tiến hành điều trị chậm lại”.

Sự quyết tâm

Dù mắc ung thư vú giai đoạn cuối, người phụ nữ này vẫn không từ bỏ ước mơ được kết hôn với người yêu - Ảnh 2.

Căn bệnh ung thư vú không thể ngăn cản Hollis thực hiện ước mơ được kết hôn với người yêu.

Do quá trình điều trị kéo dài làm ảnh hưởng tới ngày cưới đã dự định, cặp đôi này quyết định sẽ tổ chức hôn lễ sớm hơn kế hoạch. Holly Hollis và Mark Stars chính thức trở thành vợ chồng vào ngày 18 tháng 6 năm 2018 tại New Orleans.

Đám cưới diễn ra hoàn hảo nhưng cuộc chiến với căn bệnh ung thư của Hollis còn lâu mới kết thúc. Tám tháng sau khi cưới, cô đã trải qua 17 lần hóa trị.

Hollis chia sẻ: “Bác sĩ khuyên tôi dùng một chiếc mũ đặc biệt có công dụng làm hẹp các mạch máu liên kết tới nang tóc. Nhờ dụng cụ này mà tôi không bị rụng nhiều tóc sau các lần hoá trị”.

Gia đình và bạn bè của cô thường xuyên đến thăm và hỗ trợ trong suốt quá trình điều trị. Vào tháng 1 năm 2019, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u có kích thước bằng một quả bóng golf nhỏ trên người cô.

Kết thúc cuộc phẫu thuật, Hollis thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra và mong sao bản thân đã chiến thắng căn bệnh quái ác này. Trên thực tế, nguy cơ tái phát ung thư vú bộ ba âm tính là khá cao trong ba năm đầu sau khi được chẩn đoán.

Trải nghiệm đáng quý

Vì mong muốn giúp đỡ những người cũng đang phải đối mặt với bệnh ung thư, cô đã tạo một trang blog cá nhân để ghi lại kinh nghiệm của bản thân về hóa trị liệu, phẫu thuật và xạ trị.

Sau một thời gian, Hollis chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội bằng một video ngắn. Cô cho biết: “Tôi không ngờ video của mình lại nhận được nhiều chú ý tới vậy, 468000 lượt xem chỉ trong một tuần. Nó sẽ mang lại hy vọng cho những người khác cũng đang gặp phải hoàn cảnh tương tự như tôi”.

Dù quá trình điều trị rất đau đớn và không hề dễ dàng, Hollis nhận ra căn bệnh ung thư quái ác này thực sự giúp cô có được một điều vô cùng quý giá. Theo cô: “Nói theo một cách nào đó, đây là một trải nghiệm tích cực vì chúng giúp tôi cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm đến từ gia đình và bạn bè”.

Ung thư vú bộ ba âm tính là một dạng bệnh ung thư vú mà thiếu 3 thụ thể kích thích tố phổ biến nhất: Các thụ thể Estrogen, các thụ thể Progesterone và thụ thể HER2 - đây là những loại điều khiển các dạng bệnh ung thư vú khác. Và nếu bác sĩ phát hiện ra bạn đang mắc bệnh, họ sẽ tìm ra cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Điều này khá quan trọng, bởi vì ung thư vú bộ ba âm tính tích cực hơn các dạng ung thư vú khác. Ngoài ra căn bệnh này có nhiều khả năng lây lan ra ngoài vú và nó sẽ tái phát trở lại trong vòng 3 năm đầu sau khi điều trị. Không những thế căn bệnh này cũng có nhiều khả năng gây tử vong trong vòng 5 năm đầu tiên. Nhưng một khi bạn vượt qua được những giai đoạn này, tỷ lệ đánh bại căn bệnh này sẽ tương đương với một người mắc bất kỳ loại ung thư vú nào khác.

Tuy nhiên một vấn đề khác về loại ung thư này có thể xảy ra như: Nó không đáp ứng với một số loại thuốc có tác dụng đối với các loại ung thư vú khác. Điều đó có nghĩa là không có liệu pháp nhắm mục tiêu nào được phê duyệt để điều trị tương tự như các loại ung thư vú khác, như ung thư vú do HER2. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể được điều trị. Vì vậy khi bạn được chẩn đoán, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để quyết định kế hoạch điều trị tốt nhất.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú bộ ba âm tính ba thường giống như các loại ung thư khác, và bao gồm:

- Một cục hoặc khối trong vú.

- Đau vú hoặc đỏ.

- Núm vú quay vào trong hoặc chảy dịch từ núm vú.

Theo Health

Chia sẻ
Đọc thêm