Dù kinh tế khá giả nhưng cha mẹ cậu bé 10 tuổi lại có cách dạy con khác người, không phải ai cũng dám thử

Khuyến khích con làm một việc mà không phải cha mẹ nào cũng dám làm, bố mẹ của cậu bé 10 tuổi đã dạy cho con hiểu được nhiều điều, nhất là kỹ năng sống tự lập.

Ngày nay, ngoài mong muốn con học giỏi văn hóa, các bậc phụ huynh còn muốn phải giỏi kỹ năng sống, biết tự lập không ỷ lại vào cha mẹ. Tự lập là một trong những kỹ năng mà cha mẹ nào cũng muốn con hình thành từ khi còn nhỏ. 

Một cặp vợ chồng ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc đã có cách dạy con trai tính tự lập rất thiết thực và được nhiều cư dân mạng ủng hộ.

Dù gia đình không khó khăn về kinh tế nhưng cậu bé 10 tuổi được bố mẹ khuyến khích mở một gian hàng nhỏ bán đồ chơi, lưu niệm trong khu chợ đêm gần nhà.

Để dạy con tính tự lập, cha mẹ của cậu bé 10 tuổi đã có cách độc đáo và rất hiệu quả dù không phải ai cũng dám thử. - Ảnh 1.

Tối tối, cậu bé lại ra chợ đêm gần nhà bán hàng để kiếm tiền đóng học phí cho năm học sắp tới.

Gian hàng của cậu bé là những món đồ xinh xinh như búp bê, kẹp tóc, đồ chơi nhỏ. Tối tối, cậu bé trải một tấm nilon xuống đất, bày hàng lên, rồi cất tiếng rao lanh lảnh, thu hút sự chú ý của khách mua hàng.

Sau 12 ngày bán hàng, cậu thu được 100 tệ (khoảng 350.000 đồng) và bắt đầu hiểu kiếm tiền không phải là chuyện dễ.

Cậu bé cho biết sẽ cố gắng chăm chỉ làm việc trong kỳ nghỉ hè để kiếm được 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu đồng) để tự đóng học phí và mua sách vở khi vào năm học mới.

Để dạy con tính tự lập, cha mẹ của cậu bé 10 tuổi đã có cách độc đáo và rất hiệu quả dù không phải ai cũng dám thử. - Ảnh 2.

Bán hàng 12 ngày, kiếm được 100 nhân dân tệ, cậu bé mới thấm việc kiếm tiền vất vả ra sao.

Cậu bé cho biết, trước khi ra chợ đêm bán hàng, cậu hầu như không có khả năng tự chăm sóc bản thân nên muốn thử sức một lần xem khả năng tự lập của mình tới đâu.

Trong quá trình bán hàng, cậu bé cũng tự nhận ra bố mẹ mình đã phải vất vả lao động như thế nào để cậu được học hành, vui chơi và cũng vì thế mà thấy yêu bố mẹ hơn.

Mẹ bé cho biết, kể từ khi ra chợ đêm bán hàng, con trai cô đã không còn đòi hỏi bố mẹ mua thứ này thứ kia, biết chi tiêu hợp lý hơn.

Việc bố mẹ cậu bé cho phép con ra ngoài bán hàng trong dịp hè có rất nhiều lợi ích:

Hiểu được bố mẹ vất vả kiếm tiền ra sao

Chỉ có khi tự mình phải bươn chải, các bé mới hiểu rõ nỗi vất vả của cha mẹ hàng ngày đi làm, kiếm tiền nuôi mình ra sao. Khi đã hiểu, các bé sẽ biết trân quý sức lao động của cha mẹ và chi tiêu tiết kiệm hơn.

Dù kinh tế khá giả nhưng cha mẹ cậu bé 10 tuổi lại có cách dạy con khác người, không phải ai cũng dám thử - Ảnh 3.

Hiểu được khái niệm tiền bạc và cách chi tiêu

Cho con tự đứng ra quản lý một sạp hàng nho nhỏ như cậu bé nói trên hay làm một việc gì đó kiếm tiền phù hợp với lứa tuổi của các bé là cha mẹ đã giúp con hiểu rõ khái niệm tiền bạc, giá trị của đồng tiền, giá trị của sức lao động từ đó biết chi tiêu sao cho hợp lý.

Giúp trẻ tự tin hơn

Khi làm chủ một gian hàng, trẻ sẽ phải biết cách bày biện hàng sao cho bắt mắt, thu hút sự chú ý của khách hàng, giao tiếp với khách trong lúc bán hàng. Từ đó sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong các giao tiếp xã hội và trưởng thành hơn rất nhiều so với những đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc thái quá.

Dù kinh tế khá giả nhưng cha mẹ cậu bé 10 tuổi lại có cách dạy con khác người, không phải ai cũng dám thử - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm