Du học Mỹ chưa bao giờ khó đến thế: Lượng hồ sơ tuyển sinh vào đại học cao ngất ngưởng, tỷ lệ chấp nhận lại thấp kỉ lục

THẢO VÂN, Theo Pháp luật và bạn đọc
Chia sẻ

Vì sao hồ sơ đầu, tỷ lệ chấp nhận vào Đại học Mỹ tăng đột biến?

Những ngôi trường Đại học ở Mỹ luôn thu hút các sinh viên, học viên trong nước và các sinh viên đi du học bởi độ tin cậy, trình độ và chuyên môn ngôi trường mang lại. Một số ngôi trường Đại học ở Mỹ nổi tiếng như: Harvard, Stanford, Columbia,.. luôn là các trường thu hút rất đông sinh viên, cứ mùa tuyển sinh nào là y như rằng tỷ lệ cạnh tranh cực khó để có thể vào trường. Và năm nay thì tỉ lệ ấy còn tăng đến mức không tưởng.

Mới đây, trên kênh TikTok cá nhân của anh chàng Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến, gần 100k follow đã đăng tải video về tuyển sinh ở Đại học Mỹ, kèm theo đó là dòng caption: "Chưa năm nào tuyển sinh Đại học Mỹ khốc liệt như năm nay".

Đoạn video chia sẻ về tỷ lệ cạnh tranh khốc liệt để vào ĐH ở Mỹ. (Nguồn: @nhntien.troy)

Theo đó, trong video chàng trai chia sẻ, trong hơn 61.000 hồ sơ, Harvard chỉ nhận 1.954 sinh viên, đây được xem là tỉ lệ chấp nhận thấp nhất lịch sử (3,19%). Yale và Brown là hai ngôi trường Đại học có tỉ lệ chấp nhận thấp kỷ lục chỉ 4,47% và 5,03%. Có thể thấy với tỉ lệ nhận đơn này thì tỷ lệ sẽ là trong 100 thí sinh nộp hồ sơ, chỉ hơn ba sinh viên trúng tuyển, con số thấp kỷ lục.

Số lượng học sinh nộp đơn vào các trường Đại học Mỹ đã tăng một cách đột biến. Nhiều trường công bố con số kỷ lục trong lịch sử về số đơn nộp vào.

Hồ sơ nộp vào Đại học Mỹ tăng đến mức kỷ lục: có trường tỉ lệ chấp nhận thấp đến mức 4%, 100 người chỉ 4 người trúng tuyển - Ảnh 2.

Tỷ lệ chấp nhận ĐH ở Mỹ. (Ảnh cut từ video)

Giải thích lý do dẫn tới kỷ lục đáng sợ này, các chuyên gia phân tích cho rằng đó do ảnh hưởng của Covid-19. Hàng loạt học sinh đã phải trì hoãn việc làm hồ sơ vì thế khóa tuyển sinh năm nay bao gồm cả khóa cũ, những khóa từ 2021, 2021 chưa thi được.

Một lý do khác, các trường đều thay đổi chính sách tuyển sinh, chuyển yêu cầu điểm thi chuẩn hoá (như SAT hay ACT) từ bắt buộc sang tùy chọn. Nghĩa là thí sinh không cần có điểm SAT vẫn nộp được. Trước dịch, hầu hết các đại học Mỹ đều xét điểm học từ lớp 9 đến kỳ một lớp 12, chứng chỉ IETLS/TOEFL, điểm bài thi chuẩn hóa SAT/ACT, các bài luận chính và phụ... làm yêu cầu đầu vào.

Bên cạnh đó, thông qua nền tảng trực tuyến, hội thảo cùng nhiều công cụ trực tuyến khác, tiếp cận thí sinh ở diện rộng, đa dạng hóa học sinh khắp nơi dẫn đến tỷ lệ nộp đơn cao đến mức không tưởng.

Chia sẻ
Đọc thêm