Dù được đầu tư ăn học hết nấc, con cũng rất khó đạt được thành công chỉ vì cha mẹ đang phạm phải 4 sai lầm kinh điển này

Đây là 4 hành động rất nhiều cha mẹ phạm phải vì nghĩ rằng làm như thế mới chứng tỏ rằng mình yêu con.

Thuật ngữ "cha mẹ trực thăng" lần đầu tiên được xuất hiện trong cuốn sách Parents & Teenagers (Tạm dịch: Cha mẹ & Thiếu niên) được xuất bản năm 1969 của Tiến sĩ Haim Ginott. Trong cuốn sách này, tiến sĩ Haim Ginott - một nhà tâm lý học và tâm lý trị liệu trẻ em nổi tiếng người Israel đã nói về việc những đứa trẻ ví cha mẹ của mình như những chiếc trực thăng luôn bay trên đầu ở khắp mọi nơi.

Giải thích rõ hơn về cụm từ "cha mẹ trực thăng", Tiến sĩ Ann Dunnewold – một nhà tâm lý học người Mỹ, tác giả của nhiều cuốn sách về tâm lý trẻ em cho biết: "Nuôi dạy con theo phương thức trực thăng là cha mẹ sẽ tham gia vào cuộc sống của con bằng việc kiểm soát quá mức và bảo vệ con quá mức. Cụ thể, cha mẹ trực thăng sẽ thường xuyên theo dõi con, chỉ đạo hành vi của con, không bao giờ cho phép con có thời gian tự do của riêng mình".

Dù được đầu tư ăn học hết nấc, con cũng rất khó đạt được thành công chỉ vì cha mẹ đang phạm phải 4 sai lầm kinh điển này - Ảnh 1.

Nói một cách khác, những cha mẹ trực thăng luôn bị ám ảnh bởi mong muốn tạo ra một thế giới hoàn hảo cho con cái của mình. Một thế giới mà trẻ không bao giờ phải đối mặt với khó khăn, trắc trở, khó chịu hay thất vọng. Chính vì lẽ đó, các ông bố bà mẹ luôn can thiệp vào tất cả mọi thứ xoay quanh con. Từ việc con ăn gì, uống gì, chơi gì cho đến chuyện con kết bạn với ai, học giáo viên nào… Nói tóm lại, cả thế giới của cha mẹ trực thăng chỉ gói gọn trong một đối tượng là "Con".

Trên thực tế, có nhiều cha mẹ biết những tác hại của việc "bay trên đầu" con nên luôn cố gắng né tránh không kiểm soát con quá mức. Tuy nhiên, Tiến sĩ Dunnewold lại chia sẻ rằng chỉ cần có 4 dấu hiệu nhỏ sau đây thì bạn đã là cha mẹ trực thăng rồi.

1. Luôn nhắc con "Hãy cẩn thận"

Bạn luôn lo lắng khi thấy con trèo lên cầu trượt, bạn liên tục nhắc con cẩn thận khi con đu xà đơn hoặc ngồi trên xích đu… đó chính là một biểu hiện điển hình của cha mẹ trực thăng. Tiến sĩ Dunnewold nói rằng chính những lời nhắc nhở "cẩn thận", "coi chừng ngã" của cha mẹ đã khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và không chấp nhận rủi ro. Từ đó, trẻ sẽ trở thành típ người không dám mạo hiểm vì sợ thất bại.

Dù được đầu tư ăn học hết nấc, nhưng con cũng khó có thể đạt được thành công nếu cha mẹ vẫn đang phạm phải 4 sai lầm kinh điển mà thường gặp này - Ảnh 2.

Cha mẹ trực thăng luôn liên tục nhắc con "Hãy cẩn thận" (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Dunnewold khuyên rằng thay vì nhắc nhở con cẩn thận, cha mẹ nên để con được tự do khám phá trong một môi trường an toàn. Con sẽ học được sự tự tin, chấp nhận thất bại và không sợ hãi trước khó khăn.

2. Giải quyết vấn đề thay con

Cha mẹ trực thăng có một đặc điểm là luôn tìm cách giải quyết vấn đề cho con. Từ chuyện nhỏ như một mảnh lego bị mất, chiếc xe ô tô chạy vào gầm bàn cho đến chuyện lớn là bài tập về nhà của con hay mâu thuẫn với bạn bè, các bậc phụ huynh đều làm thay cho con hết.

Chính vì lý do này mà những đứa trẻ có cha mẹ trực thăng luôn không biết cách giải quyết vấn đề của chính mình. Khi lớn lên, mỗi lần gặp khó khăn, trẻ chỉ biết ngồi nhìn hoặc cầu cứu sự giúp đỡ từ người khác.

Vì vậy, tiến sĩ Dunnewold mong các cha mẹ hãy để con tự giải quyết một số việc trong kiểm soát của con ngay cả khi con bực bội. Có như vậy, trẻ mới học được cách giải quyết vấn đề, học cách chịu trách nhiệm trước những lời nói và hành động của mình.

3. Chăm cho con từng miếng ăn giấc ngủ

Dù được đầu tư ăn học hết nấc, nhưng con cũng khó có thể đạt được thành công nếu cha mẹ vẫn đang phạm phải 4 sai lầm kinh điển mà thường gặp này - Ảnh 3.

Cha mẹ trực thăng luôn lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ dù con đã lớn (Ảnh minh họa).

Nếu xét thấy bản thân mình vẫn đang còn cắt nhỏ thức ăn cho con, rót nước hộ con, dọn phòng và dọn giường để con đi ngủ thì bạn cần phải dừng lại. Vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một cha mẹ trực thăng chính hiệu và nó đang làm cho con cảm thấy mình kém cỏi trong mọi vấn đề, kể cả chuyện tự chăm sóc cho bản thân.

Tốt nhất, cha mẹ nên để cho con được tự làm tất cả mọi việc liên quan đến chuyện chăm sóc bản thân, vì bạn nên biết rằng một ngày nào đó con sẽ lớn và rời xa vòng tay của cha mẹ. Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu con không thể tự lo được cho mình. Có thể ban đầu con vụng về đụng đâu hỏng đấy, nhưng theo thời gian con sẽ khéo léo hơn, đồng thời cũng rèn được cả tính kiên cường cũng như tính tự chủ.

4. Trả lời thay cho con tất cả câu hỏi

Ngoại trừ khi con còn nhỏ chưa biết nói thì cha mẹ mới phải trả lời thay. Còn khi trẻ đã lớn, bạn nên để con tự trả lời các câu hỏi mà người khác dành cho mình. Điều này giúp trẻ biết nói lên ý kiến của mình, học được giá trị của việc lắng nghe và biết cách thể hiện bản thân.

Mặc dù việc trở thành cha mẹ trực thăng được xuất phát từ tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái, nhưng nó lại gây ra khá nhiều hậu quả tiêu cực. Bởi lúc nào cũng có "trực thăng" mang tên cha mẹ bay xung quanh, dẹp bỏ mọi trở ngại khó khăn khiến con trở thành một đứa trẻ có lòng tự trọng thấp vì cảm thấy bản thân mình vô dụng khi không làm được bất cứ việc gì.

Bên cạnh đó, con sẽ hình thành tính phụ thuộc cao vào cha mẹ và người khác. Trở nên sống hời hợt, không có trách nhiệm, tự ti, và luôn lùi bước trước các thử thách.

Do vậy, nếu xét thấy bản thân đang là một chiếc trực thăng, cha mẹ hãy mau chóng thay đổi vì chỉ có những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những bậc cha mẹ không áp đặt hay kiểm soát quá nhiều mới trở nên hạnh phúc và dễ đạt thành công về sau.

Chia sẻ
Đọc thêm