Dù chuyên gia nói có thể giảm nguy cơ mắc sỏi mật nhờ mỗi ngày uống loại nước này nhưng hãy thận trọng

Sỏi mật hiện nay là một căn bệnh ngày càng trẻ hóa, nhưng nó sẽ đi vào dĩ vãng chỉ với việc chăm chỉ uống loại nước này.

Nhịp sống bận rộn ngày nay khiến chúng ta ít quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Nhất là chế độ ăn uống đa phần toàn chứa nhiều đạm và muối, chưa kể các cuộc ăn nhậu toàn bia rượu dẫn đến việc sỏi mật ngày càng hoành hành ở mọi lứa tuổi và nghiêm trọng hơn.

Giảm thiểu khả năng mắc sỏi mật nhờ mỗi ngày uống loại nước mà ai cũng nghĩ “độc” này - Ảnh 1.

Bệnh sỏi mật đang là loại bệnh nhức nhối hiện nay.

Vậy sỏi mật là gì? Đó là những viên sỏi rắn hình thành do sự dư thừa hàm lượng cholesterone, muối canxi và các sắc tố mật (bilirubin) trong dịch mật. Triệu chứng khi phát bệnh là bị đau bụng liên tục từ 8 tiếng hoặc hơn. Những người bị thừa cân, béo phì hay chế độ ăn nhiều cholesterone… đều có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Vậy nhưng nó sẽ không còn là vấn đề nữa, bởi theo phát hiện mới nhất của Bệnh viện đại học Copenhagen Đan Mạch, chỉ cần uống 6 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ hình thành sỏi mật. Chính xác là giảm hơn 23% so với những người không uống bất kỳ loại cà phê nào.

Giảm thiểu khả năng mắc sỏi mật nhờ mỗi ngày uống loại nước mà ai cũng nghĩ “độc” này - Ảnh 2.

Cà phê – thức uống không thể thiếu khi bắt đầu ngày mới.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe và lối sống của 104.500 người trưởng thành trong vòng 13 năm. Chủ yếu là so sánh giữa lượng cà phê uống hàng ngày và bệnh sỏi mật. Kết quả cho thấy rằng, chỉ cần uống 1 tách cà phê mỗi ngày đã giảm được 3% nguy cơ mắc sỏi mật. Nhưng tâm điểm ở đây chính là việc uống nhiều hơn 1 tách tỉ lệ thuận với "khoảng cách" mà sỏi mật tránh xa bạn.

"Khi uống cà phê, chất caffeine được giải phóng qua mật và chứa chất methylxanthines kích thích sản xuất axit mật. Và chính sự gia tăng axit mật sẽ làm giảm nguy cơ sỏi mật cholesterone. Nói cách khác, caffeine ngăn ngừa cholesterone hình thành trong túi mật" – Tiến sĩ Ask Tybjaerg Nordestgaard, dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Giảm thiểu khả năng mắc sỏi mật nhờ mỗi ngày uống loại nước mà ai cũng nghĩ “độc” này - Ảnh 3.

Hãy uống cà phê một cách khoa học để đạt kết quả tốt nhất.

Phát hiện này được đưa ra sau khi một nghiên cứu của Đại học Harvard nói rằng uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, nhất là chứng đau nửa đầu. Vậy nên các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen đã chứng minh ngược lại rằng, tác động của caffeine lên chứng đau nửa đầu rất phức tạp vì nó phụ thuộc vào liều lượng và tần suất. Hơn nữa caffeine còn có tác dụng giảm đau và hạn chế bệnh sỏi mật.

Tuy nhiên không phải cứ uống 6 cốc cà phê là tốt. Các nhà khoa học khuyên mỗi ngày không nên uống quá 400mg caffeine, đồng nghĩa với 1 tách cà phê chỉ nên chứa khoảng 70–140mg caffeine. Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai thì không được uống quá 2 tách cà phê mỗi ngày, bởi nó sẽ làm hỏng tế bào gan của thai nhi.

Nguồn: dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm