“Dù biết nặn mụn là hại mà tôi cứ làm?”: Câu trả lời từ góc độ tâm lý khiến bạn bất ngờ nhận ra mình không đơn độc

Chúng ta biết những thói quen xấu là có hại, cần phải bỏ nhưng sao bản thân vẫn cứ làm hoài mà không bỏ được nhỉ?

Tất cả chúng ta đều biết thói quen xấu là gì. Thức khuya, ăn uống không lành mạnh, nặn mụn, lười tập thể thao… đó chỉ là một trong những hành vi được xếp vào danh sách có hại cho sức khoẻ. Ấy vậy mà, chúng ta vẫn cứ làm không thể bỏ được.

Tại sao ta luôn bất chấp những tác hại từ thói quen xấu, thích làm những chuyện không tốt cho mình?

Đơn giản thôi, vì nó mang đến cho bạn sự thoải mái nhất thời

Tâm lý của con người, làm cái gì cũng muốn thoải mái và có xu hướng bất chấp, làm những điều cần thiết để đạt được trạng thái tâm lý này. Bộ não của con người được thiết kế dựa trên cơ chế "phần thưởng" và phần thưởng này là gì? Chính là cảm giác thoải mái, nó kích hoạt giải phóng dopamine hoặc hormone "cảm thấy tốt".

Vậy nên nó khiến bạn gắn kết nhiều hơn với thói quen xấu và có một cảm giác thoải mái về các thói quen xấu, khó có thể dừng lại. Về cơ bản, trong chúng ta đều tồn tại vùng an toàn và chính những thói quen xấu đó giữ chân bạn trong vùng an toàn, tránh gặp tổn thương.

“Tại sao biết nặn mụn là hại mà sao tôi cứ làm?”: Câu trả lời từ góc độ tâm lý sẽ khiến bạn nhận ra mình không đơn độc trong hành trình từ bỏ thói quen xấu - Ảnh 1.

Nằm dài trên giường lướt điện thoại sau khi hết giờ làm, nó khiến não liên tưởng thói quen này với sự tự do và thư giãn; ăn thức ăn không lành mạnh mang đến những hương vị tuyệt vời khiến não bộ hưng phấn; hay nặn mụn, nó mang đến một sự ảo tưởng và thoải mái rằng da mình sẽ láng mịn trở lại; suy nghĩ và nỗ lực tập thể dục đã bị cảm giác thoải mái khi nằm dài trên ghế sofa xem chương trình tivi yêu thích. Vậy là như bạn thấy đó, thói quen xấu kết nối với "cơ chế thưởng" một cách dễ dàng thế nào.

Bởi vì "người khác cũng có thói quen xấu như mình thôi mà"

Tâm lý bầy đàn khiến chúng ta có xu hướng hợp lý hoá các hành vi xấu của mình khi thấy xã hội cũng đầy rẫy người có thói quen xấu và họ vẫn được chấp nhận. "Bao người làm được thì mình cũng làm được", đó là suy nghĩ phổ biến.

“Tại sao biết nặn mụn là hại mà sao tôi cứ làm?”: Câu trả lời từ góc độ tâm lý sẽ khiến bạn nhận ra mình không đơn độc trong hành trình từ bỏ thói quen xấu - Ảnh 2.

Mà thật sự là không khó để tìm thấy những thói quen xấu được xã hội chấp nhận. Nào là những video nặn mụn đón nhận cả triệu lượt view, thói quen ăn thức ăn chiên rán vẫn xuất hiện nhan nhản… Từ đó, nó tạo nên sự hợp lý hoá trong tiềm thức khi nói đến những thói quen xấu, như kiểu: "Ăn 1 cái nữa thôi cũng không sao", "Nặn thêm chiếc mụn này nữa cũng không có vấn đề gì", "Để tuần sau tập cũng được, nghỉ nốt hôm nay đã". 

Đó chính là những lời biện minh nhất thời, có xu hướng bị thúc đẩy bởi cảm giác tội lỗi khi biết rằng mình không thể đưa ra quyết định tốt nhất trong thời gian dài.

Thậm chí, còn có một lối suy nghĩ tưởng như tích cực: "Ông tôi hút thuốc lá mỗi ngày mà cũng sống đến năm 90 tuổi đó thôi", tâm trí chúng ta thích tìm kiếm bằng chứng để ủng hộ quyết định của mình, dù là tốt hay xấu.

Thật ra, để từ bỏ thói quen xấu không khó, tất cả chỉ là điều chỉnh bản thân bạn theo một lối suy nghĩ mới, tích cực hơn.

Sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, tích cực hơn bắt đầu từ những thói quen mà chúng ta lựa chọn để hình thành. Nó không chỉ vì tương lai của bạn mà còn là sống trong thời điểm hiện tại một cách tích cực và lành mạnh.

(Nguồn: lifehack)

Chia sẻ
Đọc thêm