Dự báo thế giới tương lai gần phải đối mặt với mối đe dọa khó lường khi "Tử thần" bị giam giữ ngàn năm ở Bắc Cực "thức giấc"

Các nhà khoa học lo sợ vi khuẩn và virus cổ đại có thể "thức giấc" trong tương lai gần do hiện tượng băng tan.

Các nhà chức trách Nga mới đây đã lên tiếng cảnh báo những lớp băng vĩnh cửu đang tan chảy ở các vùng Bắc Cực của nước này có thể giải phóng các loại virus và vi khuẩn từ thời cổ đại và có khả năng gây chết người!

Ngày 13/12 mới đây, ông Nikolay Korchunov, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga, đồng thời là chủ tịch Hội đồng Bắc Cực, cho biết có nguy cơ vi khuẩn bị mắc kẹt trong băng giá hàng chục nghìn năm "thức giấc" khi các lớp băng dần tan ra do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dự báo thế giới tương lai gần phải đối mặt với mối đe dọa khó lường khi "Tử thần" bị giam giữ ngàn năm ở Bắc Cực "thức giấc" - Ảnh 1.

Ông Nikolay Korchunov, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga, đồng thời là chủ tịch Hội đồng Bắc Cực.

Ông Korchunov cho biết hội đồng hiện đã thành lập một dự án tạm gọi là "an toàn sinh học" để nghiên cứu những rủi ro và tác động có thể xảy ra do sự tái xuất của các loại virus, vi khuẩn bị đóng băng ít nhất là từ kỷ băng hà cuối cùng.

Phát biểu với kênh truyền hình Zvezda hôm 13/12, ông Korchunov nói: "Có nguy cơ các loại virus và vi khuẩn từ thời cổ đại 'thức giấc'. Chính vì lẽ đó, Nga đã khởi xướng một dự án an toàn sinh học".

Dự án sẽ có nhiệm vụ đánh giá các rủi ro và nguy cơ liên quan đến "sự suy thoái của lớp băng vĩnh cửu" và "các bệnh truyền nhiễm trong tương lai".

Dự báo thế giới tương lai gần phải đối mặt với mối đe dọa khó lường khi "Tử thần" bị giam giữ ngàn năm ở Bắc Cực "thức giấc" - Ảnh 2.

Các nhà khoa học lo sợ vi khuẩn và virus cổ đại có thể "thức giấc" trong tương lai gần khi hiện tượng băng tan ngày càng trở nên cấp bách.

Khoảng 65% lãnh thổ Nga bị bao phủ bởi băng vĩnh cửu (tức mặt đất vẫn bị đóng băng vĩnh viễn ngay cả trong những tháng mùa hè). Khi nhiệt độ tăng cao do sự nóng lên toàn cầu, băng tan rồi để lộ ra những động vật và cả đồ vật đã bị chôn giấu hàng nghìn năm. 

Bằng chứng là, trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy một phần cơ thể của loài tê giác lông cừu đã tuyệt chủng khoảng 14.000 năm trước và đầu của một con sói 40.000 năm tuổi. Chúng được bảo quản hoàn hảo đến nỗi vẫn còn nguyên vẹn lông.

Dự báo thế giới tương lai gần phải đối mặt với mối đe dọa khó lường khi "Tử thần" bị giam giữ ngàn năm ở Bắc Cực "thức giấc" - Ảnh 3.

Đầu một con sói được bảo quản gần như nguyên vẹn dưới lớp băng vĩnh cửu.

Những năm gần đây hiện tượng băng tan thậm chí đã tạo ra một ngành nghề mang tên "săn lùng voi ma mút" - loài voi đã tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước. Những người thợ săn tìm kiếm các bộ xương voi ma mút rồi lấy ngà của chúng và bán cho những kẻ buôn bán ngà voi.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra những mẫu vật được bảo quản tốt như vậy cũng làm dấy lên nỗi lo sợ rằng những loài vi khuẩn và virus bám trong xác vật chủ có thể sống sót sau khi được "rã đông".

Dự báo thế giới tương lai gần phải đối mặt với mối đe dọa khó lường khi "Tử thần" bị giam giữ ngàn năm ở Bắc Cực "thức giấc" - Ảnh 4.

Phần còn lại của một con tê giác lông, loài đã tuyệt chủng khoảng 14.000 năm trước, được lấy ra khỏi lớp băng vĩnh cửu vào tháng 7 năm nay.

Năm 2020, Jean Michel Claverie, một nhà virus học tại Đại học Aix-Marseille, đã đưa ra lời cảnh báo về bằng chứng cho thấy vi khuẩn có thể được hồi từ lớp băng vĩnh cửu.

Giáo sư Jean thậm chí còn tự mình phát hiện ra một loại virus như vậy - nó được gọi là pithovirus - khi được rã đông khỏi lớp băng vĩnh cửu. Mặc dù pithovirus vô hại đối với con người, nhưng Giáo sư Jean cho biết nó chứng minh rằng virus bị đông lạnh lâu có thể "thức giấc" và gây hại.

Bên cạnh khả năng phát tán các căn bệnh cổ xưa, các nhà khoa học cảnh báo sự tan chảy của băng vĩnh cửu còn gây ra mối đe dọa lớn hơn do giải phóng khí carbon dioxide và methane khi các chất hữu cơ bị mắc kẹt trong nó tan ra và bắt đầu thối rữa.

Cả hai loại khí này đều góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, từ đó sẽ đẩy nhanh quá trình tan chảy. Vòng lẩn quẩn cứ thế mà diễn ra!

Nguồn: Dailymail

https://afamily.vn/du-bao-the-gioi-tuong-lai-gan-phai-doi-mat-voi-moi-de-doa-kho-luong-khi-tu-than-bi-giam-giu-ngan-nam-o-bac-cuc-thuc-giac-20211215172616014.chn
Chia sẻ
Đọc thêm