Dù ai rủ rê hay thấy người nổi tiếng khoe cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, hãy xem những điều này trước khi làm theo

HN, Theo Helino
Chia sẻ

Dù đã được cảnh báo nhưng không ít người vẫn tin vào các kiểu thanh lọc cơ thể (detox) với hi vọng có thể đẩy mọi độc tố ra khỏi cơ thể và khỏe mạnh hơn.

Thậm chí không ít người còn tin rằng, làm như vậy sẽ kích hoạt cả việc giảm cân, làm cho da sáng đẹp... Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã cảnh báo trong nhiều năm rằng thanh lọc cơ thể không chỉ không hiệu quả mà còn nguy hiểm với chính cơ thể và sức khỏe của bạn.

Hơn bao giờ hết, khi sang một năm mới, các chuyên gia y tế càng đẩy mạnh việc khuyến cáo mọi người cần tỉnh táo để không rơi vào "cái bẫy" của chế độ thanh lọc cơ thể có thể có hại.

Dù ai rủ rê hay thấy người nổi tiếng khoe cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, hãy xem những điều này trước khi làm theo - Ảnh 1.

Dù đã được cảnh báo nhưng không ít người vẫn tin vào các kiểu ăn uống thanh lọc cơ thể (detox).

Dưới đây, Daily Mail Online đã chỉ ra những chế độ ăn uống thải độc không có hiệu quả và có khả năng đe dọa cuộc sống bạn như sau:

Có rất nhiều cách thanh lọc cơ thể đang được lan truyền và không ít người đã dại dột áp dụng theo

1. Chế độ ăn uống detox

Đầu tiên, phải kể đến chế độ ăn uống chỉ với nước chanh mà nhiều người nổi tiếng như Beyonce, Gwyneth Paltrow và Jared Leto, đã áp dụng. Theo họ, kế hoạch ăn uống này kéo dài 10 ngày, trong đó các bữa ăn được thay bằng đồ uống từ nước chanh, nước, ớt cayenne và xi rô phong. Hỗn hợp pha trộn này được cho là để loại bỏ độc tố, giảm cân và làm sáng da, đẹp tóc.

Dù ai rủ rê hay thấy người nổi tiếng khoe cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, hãy xem những điều này trước khi làm theo - Ảnh 2.

Có rất nhiều cách thanh lọc cơ thể đang được lan truyền và không ít người đã dại dột áp dụng theo.

Thứ 2 là chế độ ăn uống thanh lọc phổ biến khác là chế độ dùng dấm táo trong ba ngày. Trong đó, người ta uống 2 muỗng canh dấm táo trộn với nước trước mỗi bữa ăn. Những người ăn uống theo kiểu này cho rằng làm như vậy sẽ khiến mình cảm thấy không đói và dễ dàng tránh ăn vặt hơn.

Một chế độ ăn uống detox khác cũng được ưa chuộng là ăn thức ăn nguyên chất. Tức là người ta tiêu thụ thức ăn chưa nấu chín như cải xoăn, hạt và trái cây khô, dừa, bơ, dầu ô liu và phô mai dê hàng ngày. Họ tin rằng, ăn uống như vậy sẽ hấp thụ được những giá trị dinh dưỡng tinh chất và không còn lo về chất thải độc.

2. Làm sạch ruột

Đối với kiểu thanh lọc cơ thể này, làm sạch ruột kết là mục tiêu cuối cùng. Ruột kết là một phần của đường tiêu hóa, chứa chất tạo thành phân và các chất độc không xác định khác.

Một số phương pháp làm sạch ruột bao gồm thụt bằng cà phê - được Gwyneth Paltrow xác nhận và dùng thuốc nhuận tràng.

Dù ai rủ rê hay thấy người nổi tiếng khoe cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, hãy xem những điều này trước khi làm theo - Ảnh 3.

Một số phương pháp làm sạch ruột bao gồm thụt bằng cà phê và dùng thuốc nhuận tràng.

Trong phương pháp thụt bằng cà phê, một dụng cụ được sử dụng để tiêm cà phê nóng vào ruột non qua trực tràng. Thủ thuật này là để loại bỏ chất độc khỏi gan và thận, bao gồm cả các chất gây ung thư.

Còn đối với thuốc nhuận tràng, có nhiều dạng khác nhau bao gồm thuốc viên và thuốc dạng lỏng. Nó được coi là có tác dụng làm lỏng phân và tăng vận chuyển ruột.

Tiến sĩ Susan Besser, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Trung tâm Y tế Mercy, cho biết thuốc nhuận tràng cũng giàu muối, một thành phần hấp thụ nước, nên sẽ kéo nước vào ruột để đẩy nhanh chuyển động ruột.

Hầu hết các bác sĩ khuyên chỉ nên dùng loại thuốc này để giảm táo bón, nhưng nhiều người lại sử dụng nó để làm sạch ruột già với mong muốn đẩy chất thải độc khỏi cơ thể.

Tại sao không có chế độ ăn uống thải độc nào có lợi ích?

Các chuyên gia cảnh báo, trừ khi nó là tiền thân của một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, bất kể các biện pháp làm sạch cơ thể dù là chế độ ăn uống detox hay làm sạch ruột đều không có tác dụng đẩy độc tố khỏi cơ thể. Tiến sĩ Besser cho biết: "Người ta nghĩ rằng, bằng cách loại bỏ tất cả những gì có trong ruột già là đã loại bỏ được độc tố. Nhưng nói như vậy thì nếu nó không ở trong ruột già thì không thể ra ngoài được hay sao".

Tiến sĩ Lauren Streicher, phó giáo sư tại Đại học Northwestern, nói với Daily Mail Online rằng hầu hết các chất giải độc không có lợi ích lâu dài trừ phi nó bắt đầu từ chuyện ăn uống lành mạnh.

Trên thực tế, Tiến sĩ Besser giải thích: "Cơ thể hoàn toàn có khả năng tự giải độc. Mỗi bộ phận cơ thể đều làm sạch và làm tái sinh chính nó", cô nói với Daily Mail Online.

Gan, hệ tiêu hóa và thận là một số bộ phận của cơ thể được thiết kế để tự đẩy chất độc khỏi cơ thể. Hệ thống tiêu hóa cũng có thể tự loại bỏ chất thải, đó là lý do tại sao việc làm sạch ruột là không cần thiết, Tiến sĩ Besser nói.

Dù ai rủ rê hay thấy người nổi tiếng khoe cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, hãy xem những điều này trước khi làm theo - Ảnh 4.

Gan, hệ tiêu hóa và thận là một số bộ phận của cơ thể được thiết kế để tự đẩy chất độc khỏi cơ thể.

Khi thực phẩm đi qua đường tiêu hóa, các chất dinh dưỡng được hấp thu vào ruột non. Sau đó, chất thải được chuyển đến ruột già và đẩy ra khỏi cơ thể.

Thận lọc các chất độc ra khỏi máu và vào trong nước tiểu, trong khi gan giải độc bằng cách thay đổi bản chất hóa học của nhiều chất độc, làm cho cơ thể dễ dàng tiêu diệt chúng.

Tiến sĩ Streicher nói thêm: "Nếu thận không làm tốt được công việc của nó, bạn cần chạy thận chứ không phải là dùng dấm táo".

Ngay cả phổi cũng được trang bị để loại bỏ độc tố.

Tiến sĩ Besser nói: "Chúng ta hít không khí có cả chất thải nhưng phổi đãlàm sạch không khí ngay khi nó được đưa vào".

Tuy nhiên, điều này vẫn không giải thích tại sao nhiều người cho rằng họ cảm thấy tuyệt vời và tràn đầy năng lượng hơn sau khi làm sạch cơ thể. Tiến sĩ Streicher cho biết cảm giác này không phải là do họ đã thực hiện thành công việc thải độc cho cơ thể mà nó xuất phát từ việc không tiêu thụ thực phẩm chế biến.

Dù ai rủ rê hay thấy người nổi tiếng khoe cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, hãy xem những điều này trước khi làm theo - Ảnh 5.

Dùng thuốc nhuận tràng có hại hơn là ăn kiêng hoặc áp dụng các chế độ thải độc khác.

Bà giải thích: "Thật sai lầm khi cho rằng chế độ ăn uống, ví dụ như detox, có thể loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Lý do mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi thanh lọc không phải là vì họ đang loại bỏ độc tố khỏi cơ thể mà là bởi vì họ không đưa chất thải vào cơ thể mình mà thôi".

Bà nói rằng, nhiều người cảm thấy chậm chạp hoặc nặng nề sau khi ăn nhiều thực phẩm chế biến, hoặc thực phẩm có chứa natri, chất béo và đường. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ cần thải độc. Điều đó có nghĩa là họ không nên ăn loại thực phẩm đó một lần nữa, hoặc ít nhất là không thường xuyên.

Thanh lọc cơ thể tiềm ẩn nguy cơ có hại

Các biện pháp thanh lọc cơ thể không những không hiệu quả mà còn có thể tiềm ẩn những nguy hiểm.

Bác sĩ Besser cho biết, dùng thuốc nhuận tràng có hại hơn là ăn kiêng hoặc áp dụng các chế độ thải độc khác. Thuốc nhuận tràng kích thích đường tiêu hóa và đẩy nhanh chuyển động ruột.

Bà nói rằng điều này có thể đẩy nhanh quá nhiều thứ mà chất dinh dưỡng từ thức ăn không bị hấp thu vào ruột. Và bởi vì thuốc nhuận tràng có thể gây tiêu chảy nên nó cũng có khả năng làm mất nước và gây suy nhược, mắt mờ, ngất xỉu, hại thận.

Dù ai rủ rê hay thấy người nổi tiếng khoe cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, hãy xem những điều này trước khi làm theo - Ảnh 6.

Các thiết bị tiêm cũng có thể gây nguy hiểm cho ruột và đường ruột nếu không may tạo ra các lỗ thủng trong đó

Tiến sĩ Streicher trước đó cũng đã nói với Daily Mail Online rằng làm sạch cơ thể từ cà phê có những mối nguy vượt trội hơn cả so với lợi ích. Vì cà phê là đồ uống nóng, nên tiêm nó vào hậu môn có thể dẫn đến bỏng.

"Các thiết bị tiêm cũng có thể gây nguy hiểm cho ruột và đường ruột nếu không may tạo ra các lỗ thủng trong đó", Tiến sĩ Streicher nói.

"Trong khi đó, những người uống nước ép lại có nguy cơ chỉ nhận được rất nhiều đường và không đủ chất dinh dưỡng và chất xơ do các chất này không còn nhiều trong nước", tiến sĩ Besser giải thích.

Khi nói đến các chế độ ăn kiêng và chất tẩy rửa, Tiến sĩ Streicher nói thêm rằng không có nguy cơ về sức khoẻ nếu chúng chỉ được thực hiện trong vài ngày. Nhưng nếu áp dụng dài hạn, có thể bạn sẽ không nhận được đủ vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.

Nguồn: DailyMail

Chia sẻ
Đọc thêm