Đột nhiên tăng cân mất kiểm soát có thể là do một số vấn đề sức khỏe dưới đây gây ra

Gà, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu bạn đang ăn kiêng hay ăn rất ít mà vẫn thấy tăng cân thì không nên chủ quan xem thường vì đó có thể là do một vài vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong cơ thể.

Thông thường, bạn có thể gặp phải tình trạng tăng cân nếu vô tư ăn uống quá độ. Tuy nhiên, nếu bạn vốn là một người ăn rất ít hoặc đang ăn kiêng mà lại thấy cân nặng tăng lên đột ngột thì không nên chủ quan xem thường vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe sau.

Gặp vấn đề về tiêu hóa

Việc hấp thụ chất dinh dưỡng của bạn có thể đang gặp vấn đề nên khiến chất béo dư thừa tích tụ lại, từ đó gây cản trở và góp phần làm tồn đọng mỡ thừa bên trong. Ngoài ra, một số triệu chứng như táo bón, rối loạn tiêu hóa... cũng có thể là nguyên nhân khiến cân nặng bạn tăng lên chóng mặt. Do đó, hãy chú ý nhiều hơn nếu gặp phải bất kỳ một biểu hiện nào về tiêu hóa để chủ động khám chữa bệnh từ sớm.

Căng thẳng quá mức

Tình trạng căng thẳng, lo âu thường xuyên dễ khiến hormone cortisol sản xuất liên tục. Khi lượng hormone này tăng cao trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và dễ làm tích tụ chất béo dư thừa. Bên cạnh đó, căng thẳng kéo dài cũng khiến cân nặng và mỡ bụng hình thành nên gây ra tình trạng tăng cân đột ngột. Vì vậy, bạn nên chú ý sắp xếp công việc và giữ cho tâm trạng luôn thoải mái để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đột nhiên tăng cân mất kiểm soát có thể là do một số vấn đề sức khỏe dưới đây gây ra - Ảnh 1.

Ngủ không đủ giấc

Thường xuyên mất ngủ khiến bạn có nguy cơ gia tăng lượng hormone ghrelin và hormone leptin trong cơ thể, từ đó gây tăng cân mất kiểm soát. Đặc biệt, khi bạn càng thức muộn thì bạn lại càng có nhu cầu ăn uống nên sẽ khiến chất béo tích tụ lại trong cơ thể nhiều hơn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cố gắng đi ngủ sớm và đảm bảo ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày.

Cơ thể thiếu chất

Nếu cơ thể thiếu hụt đi một nguồn magie, sắt hay vitamin D thì tình trạng tăng cân mất kiểm soát cũng có thể xảy ra. Do việc nạp thiếu những nguồn dưỡng chất này đều có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất và gia tăng nguy cơ tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Đột nhiên tăng cân mất kiểm soát có thể là do một số vấn đề sức khỏe dưới đây gây ra - Ảnh 2.

Mắc bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp có nhiệm vụ sản sinh hormone điều tiết quá trình trao đổi chất. Khi bộ phận này gặp vấn đề, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng tăng cân đột ngột. Bên cạnh đó, nữ giới mắc bệnh về tuyến giáp còn có thể gặp phải tình trạng suy kiệt năng lượng, từ đó khiến cơ thể mệt mỏi, da khô tái, rụng tóc thường xuyên...

Đột nhiên tăng cân mất kiểm soát có thể là do một số vấn đề sức khỏe dưới đây gây ra - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm