Đột nhiên đổ bệnh trước ngày cưới, chú rể 9x ngỡ chỉ là cảm cúm thông thường chẳng ngờ lại suýt mất mạng khi bác sĩ gọi tên căn bệnh lạ lùng

Kết hôn vốn là một điều hạnh phúc, nhưng với Tiểu Ngô - chàng trai trẻ 9x lại không thể nào vui vẻ trước hôn lễ của mình. Tất cả cũng chỉ vì một trận cảm cúm dai dẳng xảy ra trước ngày cưới của anh đúng một tháng.

Tiểu Ngô quê ở An Huy - Trung Quốc và là một anh chàng làm nghề trang trí nội thất hơn 10 năm nay. Gần đây có lẽ vì quá bận rộn chuẩn bị cho đám cưới của mình nên Tiểu Ngô đã đổ bệnh, triệu chứng y hệt cảm cúm. Tiểu Ngô uống thuốc và nghỉ ngơi, nhưng nhiều ngày trôi qua mà chứng đau họng vẫn không thuyên giảm, không chỉ có thế, da mắt anh cũng dần chuyển sang màu vàng.

Ngày tổ chức đám cưới ngày một đến gần, Tiểu Ngô vô cùng lo lắng. Tiểu Ngô đã đến trung tâm y tế khám và được phát hiện những bất thường về chức năng gan. Lúc này Tiểu Ngô mới vội vàng đến Bệnh viện Tây Khê tỉnh Hàng Châu để được khám kỹ lưỡng hơn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết Tiểu Ngô có những hạch to nhỏ khác nhau nổi trên cổ, có những hạch to. Bác sĩ nhận thấy tình trạng của Tiểu Ngô không thể trì hoãn được nên đã đề nghị anh nhập viện điều trị ngay lập tức.

Chuyện thật như đùa, trước ngày cưới đúng 1 tháng, chú rể 9x đột nhiên cảm cúm và được bác sĩ kết luận mắc "bệnh hôn"  - Ảnh 1.

Bác sĩ nhận thấy tình trạng của Tiểu Ngô không thể trì hoãn được nên đã đề nghị anh nhập viện điều trị ngay lập tức. (Minh hoạ).

Sau khi nhập viện, Tiểu Ngô được chỉ định xét nghiệm máu kỹ lưỡng, kết quả cho thấy số lượng tế bào lympho bất thường tăng lên đáng kể. Xét nghiệm kháng thể trong huyết tương dương tính với virus Epstein-Barr (EBV).

 Đầu tiên bác sĩ cho rằng Tiểu Ngô mắc bệnh "bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn" đồng thời đưa ra phương pháp điều trị tương ứng. Nhưng sau đó, Tiểu Ngô vẫn sốt cao dai dẳng, vàng da, lá lách to dần, albumin thấp, tiểu cầu cũng thấp... 

Những dấu hiệu này cho thấy đây hoàn toàn không phải một căn bệnh truyền nhiễm thường gặp. Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chuyên sâu để loại trừ khả năng ung thư hạch, các nhóm ung thư ác tính và các bệnh về máu bằng xét nghiệm sinh thiết.

Sau khi so sánh kết quả xét nghiệm máu của Tiểu Ngô với chỉ số máu bình thường, kết hợp với các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ kết luận Tiểu Ngô mắc "hội chứng thực bào máu”.

Vì Tiểu Ngô là một bệnh nhân nặng với chỉ số nhiễm trùng cao nên sau khi nhập viện, các bác sĩ đã sử dụng liệu pháp bảo vệ gan, kháng virus, kháng viêm bằng cách tiêm tĩnh mạch để điều trị. Ngoài ra, các bác sĩ còn phát hiện lá lách của bệnh nhân phình to bất thường, các y tá đã liên tục thúc giục Tiểu Ngô nghỉ ngơi, hạn chế va đập khi xuống giường để đề phòng lá lách bị vỡ.

Hiện tại chức năng gan của Tiểu Ngô đã được cải thiện sau một thời gian điều trị, lá lách đã thu nhỏ lại, tiểu cầu cũng tăng lên mức bình thường. Tới lúc này Tiểu Ngô mới có thể tìm lại nụ cười đã mất từ lâu.

Căn bệnh của Tiểu Ngô mắc phải do virus EBV (Epstein-Barr) gây ra. Vậy rốt cục virus EBV này đến từ đâu?

Virus EBV là một loại DNA trong tế bào, nó chủ yếu xâm nhập vào các tế bào lympho B trong người. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus này đều thuộc nhóm nhiễm trùng vô hình tiềm ẩn trong tế bào bạch cầu suốt một thời gian dài, thậm chí suốt đời. Nhiễm trùng virus EBV cấp tính có thể gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm (gọi tắt là IM). Tỉ lệ mắc bệnh này chủ yếu ở trẻ em 1-3 tuổi, độ tuổi thanh thiếu niên 15-30 tuổi. Người trên 35 tuổi rất hiếm mắc bệnh này.

Chuyện thật như đùa, trước ngày cưới đúng 1 tháng, chú rể 9x đột nhiên cảm cúm và được bác sĩ kết luận mắc "bệnh hôn"  - Ảnh 3.

Trẻ nhỏ cũng là một trong những đối tượng tấn công của loại virut này.

Bệnh Tiểu Ngô mắc phải có biểu hiện sốt, đau họng, nổi hạch, gan và lá lách to, tăng tế bào lympho B trong máu và xuất hiện các tế bào lympho không điển hình. Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua đường tiếp xúc gần bằng miệng như hôn. Người ta còn gọi con virus này là "virus hôn" và căn bệnh này cũng được các bác sĩ gọi là "bệnh hôn".

Bác sĩ điều trị cho Tiểu Ngô cũng lưu ý thêm rằng, trường hợp của Tiểu Ngô, cho dù hồi phục xuất viện thì vẫn cần theo dõi đề phòng. Bởi virus EBV rất dễ lưu lại trong cơ thể ở dạng ẩn, một khi chức năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, virut sẽ có cơ hội phát triển và người bệnh sẽ bị tái phát. Khi đó căn bênh này sẽ có liên quan mật thiết đến ung thư hạch, ung thư vòm họng... Do vậy nên nếu bạn cảm thấy cơ thể có triệu chứng khó chịu, bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không nên chủ quan.

Theo QQ, Baijiahao

Chia sẻ
Đọc thêm