"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Đẹp như khách sạn 5 sao nhưng tiền ăn ở không phải mất đồng nào

Nhắc đến TH school là người ta nghĩ đến ngôi trường với tông màu hồng đặc trưng rộng 18.000m2 tại con phố trung tâm Chùa Bộc (Hà Nội). Nhưng không phải ai cũng biết còn 1 cơ sở Hòa Lạc, chạy xe chỉ mất 30 phút, có khu nội trú siêu xịn.

TH School là mô hình giáo dục liên cấp, đào tạo từ bậc mầm non đến hết trung học phổ thông. Hiện tại trường có 2 cơ sở ở Hà Nội:

- TH School Chùa Bộc (số 6 Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa) dành cho học sinh bán trú từ mầm non.

- TH School Hòa Lạc (Khu công nghệ cao Hòa Lạc Hi-Tech Park, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) dành cho cả học sinh bán trú và nội trú từ lớp 6 đến lớp 12.

Có gì bên trong ngôi trường màu hồng ở Hòa Lạc?

Dù cách trung tâm Hà Nội 30km nhưng thời gian di chuyển tới trường khá nhanh, chỉ mất 30 phút, trường có hệ thống xe bus đưa đón tiện lợi phục vụ học sinh.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến cơ sở này là trường học rộng mênh mông, thoáng đãng vì khuôn viên trường rộng lên tới 26.000m2. Mỗi lớp học với số học sinh vừa đủ để có không gian học tập tốt nhất, thầy cô có thể quan tâm tới tất cả các học sinh đồng đều.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 2.

TH school cơ sở Hòa Lạc có 8 tòa nhà A, B, C, D, E, F, G, H bao gồm phòng học, phòng chức năng, ký túc xá...

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 3.

Mỗi tòa nhà được thiết kế theo hình cánh sen xếp lại thành hình bông hoa sen.

Nếu bạn đã quen thuộc với những tiếng ồn ào của trường học nói chung hay cảnh học sinh chạy nhảy đầy ắp sân trường thì điều này không gặp ở nơi đây. Giữa các tiết học, chỉ có những nhóm học sinh nhỏ di chuyển rất trật tự. Các khu tiện ích nằm ở các vị trí riêng biệt.

Quan sát từ cơ sở vật chất của trường lẫn phong thái học sinh đều cho 1 cảm quan trường học “như ở bển”. 80% số môn học được dạy bằng Tiếng Anh bởi giáo viên bản ngữ tiêu chuẩn quốc tế, trong đó bao gồm các môn học nền tảng và các môn nghệ thuật, giáo dục thể chất. 20% còn lại học sinh được học các môn Việt Nam học như Văn học, Lịch sử, Địa lý... để tiếp tục nuôi dưỡng niềm tự hào dân tộc. Học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ Cambridge IGCSE vào cuối lớp 10 và chứng chỉ AS/A Level vào lớp 11 và lớp 12.

Thế nhưng, điều đặc biệt là dù chương trình học chuẩn quốc tế nhưng trường vẫn chú tâm tới các môn học văn hóa – nghệ thuật liên quan tới bản sắc Việt. “Chúng tôi muốn phát triển một thế hệ học sinh có đủ khả năng vươn mình ra thế giới nhưng vẫn không quên những giá trị cốt lõi của con người Việt Nam”, lãnh đạo nhà trường chia sẻ.

Ở đây không có những lớp học cố định mà những phòng học của riêng từng thầy cô cố định. Người di chuyển giữa các giờ học là học sinh chứ không phải thầy cô giáo. Các em sẽ có 5 phút di chuyển từ phòng học này sang phòng học khác và bạn sẽ chỉ nhìn thấy những nhóm nhỏ học sinh đi lại nhẹ nhàng, tự giác.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm nhưng lại được miễn phí nội trú, nơi ăn chốn ở đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 3.

Dãy hành lang rộng và kết nối các tòa nhà với nhau.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 6.

Học sinh có 5 phút di chuyển từ phòng học này sang phòng học khác.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 5.

Cơ sở Hoà Lạc dành cho học sinh học bán trú và nội trú từ lớp 6 đến lớp 12.

Khi mục sở thị không khí học tập tại đây đã mang cho tôi một sự ngạc nhiên đáng kể. Khác với vẻ ngăn nắp, trật tự và có phần im ắng khi ở ngoài sân trường, bên trong các lớp học lại khá sôi động và đầy hào hứng. Quan sát một lớp học mỹ thuật mới thấy các em tự nhiên, năng động và được phát huy khả năng sáng tạo của mình. Những ngôi nhà kẹo ngọt được các em thực hiện khá chuyên nghiệp. Môn Toán đang học không phải là những phép tính hiểm hóc hay dày đặc những con số mà các em đang làm... dự án xây nhà 3D.

Vì các thầy cô hầu hết là người nước ngoài nên các em đều giao tiếp tiếng Anh 1 cách tự nhiên. Giữa thầy cô và trò hầu như không có khoảng cách hay sự sợ sệt nào. Mỗi lớp học có sĩ số không vượt quá 20 học sinh. 

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 8.

Quan sát một lớp học mỹ thuật mới thấy các em tự nhiên, năng động và được phát huy khả năng sáng tạo của mình.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 9.

Giữa thầy cô và trò hầu như không có khoảng cách hay sự sợ sệt nào. Lớp học có sĩ số không vượt quá 20 học sinh.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 11.

Học sinh ở đây có sự tự tin và cá tính độc lập rõ rệt. Bạn Lê Hoàng, lớp 8, quê ở Tuyên Quang, cho biết các em học không hề áp lực, tiếng Anh lúc mới nhập trường còn hạn chế nhưng giờ đây em có thể giao tiếp tự nhiên. Ngoài ra em còn biết chơi thể thao (bóng rổ, cầu lông, bơi lội…), em tự tin thuyết trình trước đám đông, điều trước đây em không có được. Em cũng tự nhận mình bản lĩnh hơn khi học và sinh hoạt nội trú tại đây. 

Cận cảnh khu nội trú riêng biệt sang xịn

Mỗi phòng nội trú sẽ có diện tích khoảng tầm 40m2 với 3-4 bạn học sinh cùng ở, nhưng mỗi người đều có góc phòng riêng biệt. Trên nền ga gối màu hồng và nền sơn màu xanh không đơn điệu, mang lại cảm giác thân thương như ở nhà. Các em có thời gian biểu khá nghiêm khắc và có hẳn bảng 10 nội quy phải tuân thủ. 

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Đẹp như khách sạn 5 sao nhưng tiền ăn ở không phải mất đồng nào  - Ảnh 11.

Bảng nội quy 10 điều phải tuân thủ.

Mỗi ngày các em có thời gian 30 phút sử dụng thiết bị công nghệ và gọi điện cho gia đình. Hết giờ các em vui vẻ tự giác đi cất máy. Điều này khiến tôi trộm nghĩ đến hình ảnh những cô cậu nhóc ở tại nhà mình có thể đang hơi “quá liều” trong việc sử dụng máy tính bảng hay tivi, máy tính. 

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm nhưng lại được miễn phí nội trú, nơi ăn chốn ở đẹp như khách sạn 5 sao - Ảnh 11.

Học sinh nội trú ở đây có lề lối sinh hoạt rất khoa học, đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ. Nhiều học sinh tâm sự rằng ban đầu việc đi ngủ sớm vào lúc 9h30 khiến em không quen, nhưng dần dần đã thấy được lợi ích của việc đi ngủ sớm và dậy sớm trong việc chăm sóc sức khỏe và học tập. 

Kỷ luật của trường khá nghiêm nhưng không có áp chế, không hình phạt. Khi mắc lỗi trường sẽ để các em tự gọi điện về nhà kể với cha mẹ lỗi của chính mình. Điều đó sẽ giúp các em tự nhận ra khuyết điểm của mình và có ý thức tự sửa chữa. Các em cũng sẽ phải tự dọn phòng, tự giặt quần áo… và điều này khiến các em biết tổ chức cuộc sống của chính mình ngăn nắp, khoa học và tự lập. 

Đặc biệt khu nội trú dù không phân khu nam nữ riêng biệt nhưng sẽ chia theo tầng riêng biệt. Ở tầng có học sinh nam đều có bảo vệ trực liên tục. Em Lê Đức Anh, học sinh lớp 9, cho biết em cảm thấy mình độc lập, tự giác hơn rất nhiều so với lúc ở nhà vì ở đây phải tự làm mọi thứ, còn ở nhà vẫn có bố mẹ giúp. Dù lúc đầu xa nhà có chút nhớ nhà và cô đơn, nhưng sau có bạn bè nên đã nhanh chóng thích ứng được với môi trường mới. 

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 12.

Mỗi phòng nội trú sẽ có diện tích khoảng tầm 40m2 với 3-4 bạn học sinh cùng ở, nhưng mỗi người đều có góc phòng riêng biệt.

Nhiều học sinh cảm thấy tự lập hơn sau khi học tại trường. 

Ở đây cũng có phòng sinh hoạt chung, phòng xem tivi, phòng đọc riêng biệt. Không gian rành mạch này đã khiến cho các em tự động tuân thủ theo các nội quy một cách dễ dàng. 

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 14.

Các em sẽ có khoảng thời gian để sinh hoạt chung với nhau trước khi học bài và đi ngủ.

Trường có tiện ích bể bơi, sân chơi bóng rổ, bóng đá, cầu lông, phòng gym… các em được sử dụng các tiện ích này trong khung giờ quy định. 

Bạn Nam Hojeong, học sinh Hàn Quốc, chia sẻ: “Tại đây, em được trải nghiệm những điều thật mới lạ. Các thầy cô quản sinh tại đây đã giúp em hòa nhập cuộc sống rất nhanh”.  

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 15.

Tại TH school, học sinh được cung cấp 3 bữa chính và 2 bữa ăn phụ lành mạnh mỗi ngày theo đúng Tháp dinh Ddỡng. Nhà trường hoàn toàn sử dụng các sản phẩm từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Đội ngũ thanh tra dinh dưỡng vận hành độc lập và thường xuyên kiểm tra chất lượng từng bữa ăn tại trường. Với các bữa ăn "tự phục vụ", học sinh được khuyến khích phát triển sự độc lập trong việc đưa ra các lựa chọn về dinh dưỡng.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 17.

Không gian phòng ăn rộng rãi.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 19.

Học sinh nội trú được cung cấp 3 bữa chính và 2 bữa ăn phụ lành mạnh mỗi ngày theo đúng Tháp dinh dưỡng.

Với các bữa ăn "tự phục vụ", học sinh được khuyến khích phát triển sự độc lập trong việc đưa ra các lựa chọn về dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, khu nội trú còn có phòng Y tế được trang bị đầy đủ các loại thuốc cơ bản, đội ngũ y tá luôn có mặt tại trường để hỗ trợ khi cần thiết. Bên cạnh đó nhà trường luôn giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình học sinh để có thể chăm sóc toàn diện cho các em. Nhà trường cũng tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ tại các bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế và gửi học sinh đến đây khi các em có dấu hiệu không tốt về sức khỏe và cần tư vấn từ bác sĩ.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 21.

Phòng vệ sinh sạch đẹp trong khu nội trú của trường.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 22.

"Đột nhập" trường nội trú chuẩn quốc tế ở Hà Nội: Học phí nửa tỷ đồng/năm, con đi học một thời gian mà thay đổi 180 độ - Ảnh 24.

Phòng giặt với đầy đủ máy giặt, máy sấy cho học sinh tự giặt đồ hàng ngày.

Là trường nội trú nên ngoài giờ lên lớp, học sinh còn được rèn luyện các kỹ năng để có thể sống tự lập. Bên cạnh đó các chương trình ngoại khóa cuối tuần giúp học sinh vừa được học về cuộc sống bên ngoài nhà trường, vừa xây dựng tinh thần tập thể gắn kết. Các em có thể được đi shopping hoặc hoạt động dã ngoại vào cuối tuần.

Nhìn cơ sở vật chất hiện đại, môi trường sống và học tập khoa học mang lại tính tự giác, bản lĩnh cho các cậu ấm, cô chiêu mới thấy học sinh  thời nay không phải cứ có tiền là được nuông chiều. Khi chọn được 1 môi trường giáo dục phù hợp thì tuy sống xa nhà nhưng các em vẫn được hưởng tất cả những tiện ích và phong cách sống, học tập tốt nhất. Bên cạnh đó các em vẫn được rèn luyện bản lĩnh và tính tự lập cần có để sau này ra ngoài xã hội không ngỡ ngàng.

Quan sát thực tế có lẽ ai cũng thích cho con em mình học tập tại đây. Nhưng học phí là điều duy nhất gây đắn đo cho các bậc phụ huynh. 

Mức học phí của trường được chia theo các bậc học như sau:

- Trung học cơ sở: 405 - 441 triệu đồng/năm

- Trung học phổ thông: 441 - 468 triệu đồng/năm

Hiện tại, trường miễn phí ở nội trú.

Cận cảnh khu nội trú của trường chuẩn quốc tế ở Hà Nội, mức học phí nửa tỷ/năm    - Ảnh 9.

Cận cảnh khu nội trú của trường chuẩn quốc tế ở Hà Nội, mức học phí nửa tỷ/năm    - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm