Đốt bồ kết, dùng tinh dầu để xông hơi mong "diệt sạch" virus corona: Chuyên gia có lời giải đáp chính xác nhất cho những ai đang “lao theo” trào lưu

Liệu việc sử dụng tinh dầu hoặc xông hơi bằng những nguyên liệu thiên nhiên có đem lại tác dụng vi diệu trong việc phòng chống hay chữa trị virus corona hay không?

Mỗi ngày trôi qua, số lượng trường hợp nhiễm virus corona (2019-nCoV) vẫn tiếp tục tăng đáng kể. Tính đến sáng ngày 4/2, tại Trung Quốc đã có 425 người tử vong, tổng số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn cầu được xác nhận đã đạt 20.438.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, người dân đang cố gắng bằng mọi cách để có thể bảo vệ bản thân mình bằng nhiều cách. Trong đó, có một phương pháp khiến nhiều người truyền tai nhau đó là "dùng các loại tinh dầu hoặc xông hơi bằng bồ kết, vỏ bưởi hoặc dầu tràm" sẽ giúp loại bỏ virus corona trong không khí, giúp gia đình an toàn hơn trước dịch bệnh.

Nhưng liệu việc sử dụng tinh dầu hoặc xông hơi bằng những nguyên liệu thiên nhiên có đem lại tác dụng vi diệu trong việc phòng chống hay chữa trị virus corona hay không? Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) đã giải đáp về vấn đề này!

Lương y Sáng cho biết, virus corona là chủng đặc biệt, có 79,5% điểm tương đồng so với SARS-Co, muốn diệt trừ loại virus này cần phải có vaccine độc trị. Trong khi đó, bồ kết hay vỏ bưởi, dầu tràm hay sả... đều chỉ là độc vị. Theo y học cổ truyền, các nguyên liệu này có tính chất diệt khuẩn, làm sạch không khí, thanh nhiệt, giải độc... chứ không thể chống hay chữa được hoàn toàn virus corona.

Những người đang dùng tinh dầu, xông hơi bằng bồ kết, vỏ bưởi để "diệt sạch" virus corona trong không khí sẽ ngã ngửa khi nghe chuyên gia tiết lộ những điều này - Ảnh 1.

Các nguyên liệu như bồ kết, vỏ bưởi... có tính chất diệt khuẩn, làm sạch không khí, thanh nhiệt, giải độc... chứ không thể chống hay chữa được hoàn toàn virus corona.

Lương y Sáng cho biết, bất cứ bài thuốc gì dùng để chữa bệnh đều là sự kết hợp đầy đủ, hợp lý giữa các nguyên liệu với nhau. Nếu nghĩ rằng sử dụng một loại độc vị để trị bệnh hay phòng bệnh virus cororna là hoàn toàn sai, điều này không hề đúng với tính chất của y học cổ truyền và đến nay cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều đó.

"Tinh dầu sả, tỏi, bưởi, bồ kết... đều là những nguyên liệu tự nhiên. Nếu sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ loại bỏ được mùi hôi, giúp môi trường sạch hơn, giúp kháng khuẩn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng chắc chắn không thể chống được virus corona", lương y Bùi Đắc Sáng khẳng định.

Những người đang dùng tinh dầu, xông hơi bằng bồ kết, vỏ bưởi để "diệt sạch" virus corona trong không khí sẽ ngã ngửa khi nghe chuyên gia tiết lộ những điều này - Ảnh 3.

Đeo khẩu trang là 1 trong những biện pháp phòng bệnh virus corona hiệu quả nhất. Ảnh: Getty.

Đến nay, trong những cách phòng tránh nhiễm virus corona hiệu quả nhất, Bộ Y tế nâng cao tầm quan trọng của việc rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách. Bởi nếu khẩu trang có khả năng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona thì rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng có tác dụng diệt khuẩn. Giới chuyên gia khuyến cáo, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch.

Cụ thể, cách đeo khẩu trang và rửa tay đúng nhất được giới chuyên gia hướng dẫn như sau:

Những người đang dùng tinh dầu, xông hơi bằng bồ kết, vỏ bưởi để "diệt sạch" virus corona trong không khí sẽ ngã ngửa khi nghe chuyên gia tiết lộ những điều này - Ảnh 5.

Cách chọn và đeo khẩu trang đúng cách được chuyên gia khuyến cáo.

Những người đang dùng tinh dầu, xông hơi bằng bồ kết, vỏ bưởi để "diệt sạch" virus corona trong không khí sẽ ngã ngửa khi nghe chuyên gia tiết lộ những điều này - Ảnh 6.

Chú ý: Thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước.

#ICT_anti_nCoV

Chia sẻ
Đọc thêm