Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm

Mặc dù bỏ công sức lặn lội lên đồi săn mây chụp ảnh, song nhiều người lại thể hiện ý thức kém vô cùng khi xả rác la liệt khiến chủ nhân ngọn đồi bức xúc, quyết định rào chắn lại hoàn toàn.

Đà Lạt quả thực rất được thiên nhiên ưu ái khi có vô số cảnh quan đẹp, thu hút khách du lịch đổ về quanh năm. Có hàng trăm địa danh nổi tiếng nên check in khi ghé Đà Lạt, trong đó thu hút nhất là các điểm săn mây, vườn hoa, hoặc những nơi có thể khám phá thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp như suối, đồi...

Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm - Ảnh 1.

Đà Lạt ngày càng nhiều địa điểm mới thu hút khách du lịch (Ảnh: FB Nga Nguyễn)

Tuy nhiên, thời gian gần đây dân tình kéo đến Đà Lạt quá đông, chỗ nào cũng có người ghé chơi khiến thành phố sương mù trở nên quá tải. Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, cộng đồng mạng cũng ngán ngẩm khi trông thấy loạt ảnh đông nghịt từ rừng thông đến trung tâm thành phố, kéo theo hậu quả là một Đà Lạt ngập rác. Thói quen xả rác xấu xí của một bộ phận du khách đã dẫn đến việc nhiều địa điểm nổi tiếng phải đóng cửa để bảo tồn, như khu vực đồi chè săn mây Cầu Đất, đồi hoa Đa Phú đồng loạt treo biển ngừng hoạt động, song du khách vẫn trèo rào dẫm cỏ để chui vào chụp ảnh bằng được.

Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm - Ảnh 2.

Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm - Ảnh 3.

Các chủ vườn ở Đà Lạt đã treo biển mong du khách không làm phiền vì quá bất lực với tật xấu vứt rác.

Dù mọi người kêu gọi nhau bảo vệ Đà Lạt, hô hào đi du lịch để "khám" chứ đừng "phá" như vậy nữa, song có vẻ nhiều du khách vẫn phớt lờ. Kết quả, hàng nghìn người đã hụt hẫng vô cùng khi biết tin một ngọn đồi siêu đẹp ở Đà Lạt là Yumonang đã bị đóng cửa hoàn toàn, nguyên nhân vẫn là bởi thói xả rác bừa bãi của những người vô ý thức.

Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm - Ảnh 4.

Theo những gì dân tình chia sẻ khắp nơi trên MXH thì Yumonang - địa điểm săn mây mới nổi ở Đà Lạt thời gian gần đây đã chính thức đóng cửa vào ngày 24/5 vừa qua. Thông tin này được chính chủ nhân đồi Yumonang đăng thông báo trên Facebook, khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối vô cùng.

Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm - Ảnh 5.

Được biết đồi Yumonang là tài sản riêng của một gia đình ở Đà Lạt, chị chủ đã bỏ công cùng người thân trồng hàng trăm cây xanh, hoa anh đào để tạo cảnh quan đẹp cho vùng đất quê hương. Ngọn đồi này nằm ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng nửa tiếng đi xe máy.

Trước đây có rất ít người biết đến địa danh này, chỉ thi thoảng có nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đưa khách lên chụp ảnh cưới, nhưng sau đó dân phượt đã kéo tới ầm ầm vì phát hiện ra những bức ảnh "săn mây" tuyệt đẹp chụp tại Yumonang. Hơn nữa, việc leo đồi hoàn toàn miễn phí, không có bất kỳ khoản thu hay kiểm soát nào, khiến giới trẻ rủ nhau kéo đến ngày càng đông.

Ban đầu thì chủ nhân ngọn đồi thấy rất vui khi công sức chăm sóc ngọn đồi đã có thành quả, được mọi người yêu thích và rủ nhau đến tham quan, song chỉ một thời gian ngắn chị đã phải phẫn nộ vì hành động kém văn minh của du khách: "Các bạn đổ nhau lên đồi săn mây, chụp hình các kiểu mà chả biết ngọn đồi tên gì, chả biết bảo vệ vẻ đẹp của đồi, nghĩ có chán không? Cảnh đẹp được ngắm nhìn tự do mà không biết trân trọng gì cả, muốn sao đây?".

Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm - Ảnh 7.

Du khách tự ý lên đồi Yumonang cắm trại chụp ảnh nhưng không có ý thức giữ gìn cảnh quan.

Bằng chứng Yumonang bị dân du lịch làm xấu đi khiến ai cũng buồn rầu, chủ nhân ngọn đồi cũng chán ngán khi tận mắt thấy khắp nơi đều nham nhở, bẩn thỉu.

Hành động xả rác của những du khách kém ý thức không chỉ khiến chủ nhân ngọn đồi bức xúc, mà cư dân mạng cũng tức giận vì chưa kịp tới ngắm cảnh đã phải từ bỏ giấc mơ, không biết bao giờ mới được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh mây trắng vây quanh và bình minh rực rỡ trên ngọn đồi xinh đẹp nữa. Tuy nhiên mọi người vẫn ủng hộ quyết định của chủ nhân đồi Yumonang, dù tiếc nuối vô cùng song ai cũng mong Đà Lạt sẽ được giữ gìn xanh tươi, yên bình, nguyên vẹn và hoang sơ như vốn có.

Đóng cửa đồi "săn mây" mới nổi Yumonang ở Đà Lạt vì du khách xả rác bừa bãi, dân tình ngẩn ngơ tiếc nuối vì chưa kịp tới ngắm - Ảnh 9.

Chị chủ đã cùng với dân địa phương bắt tay vào dọn dẹp, trả lại bình yên cho Yumonang và quyết định cắm rào hết lối lên đồi để ngăn chặn việc du khách tiếp tục tàn phá địa điểm săn mây quý giá này. Câu chuyện buồn này đã đủ để nhắc nhở mọi người cư xử văn minh khi đi du lịch hay chưa?

Chia sẻ
Đọc thêm