Đón xem GLTT: Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị (20h, 31/1)

P.V, Theo VTV.vn
Chia sẻ

Những thắc mắc về virus Corona và các bệnh hô hấp sẽ được giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến trên báo điện tử VTV News và các fanpage vào 20h ngày 31/1.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến sáng ngày 30/1/2020, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) trên thế giới là 7.819 ca và đã có 170 người tử vong tại Trung Quốc.

Dịch bệnh nguy hiểm này đang diễn biến phức tạp cùng với cúm A và các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản tấn công trẻ em và người lớn gây hoang mang cho cộng đồng. Trong bối cảnh đó, "bão" thông tin khiến nhiều người chưa hiểu rõ về bệnh, dịch, gây sợ hãi, thậm chí hoảng loạn.

Vì thế, vào lúc 20h ngày 31/1/2020, các chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC) sẽ có buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề "Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị" trên báo điện tử VTV News (vtv.vn) và livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV và VNVC - Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.

Chương trình có sự tham gia của PGS. TS. Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chuyên gia phòng dịch của Bộ Y Tế, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC; BS. Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC và ThS. BS. Bùi Ngọc An Pha - Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và gần 20 quốc gia trên thế giới.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến sáng ngày 30/1/2020, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) trên thế giới là 7.711, trong đó tổng số trường hợp tử vong là 170 đều tại Trung Quốc. Tổng số trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc là 87.

Cùng với bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, đây cũng là thời điểm "tung hoành" của các chủng vi rút cúm A (H3N2/H1N1), cúm B và cúm C…, có thể bùng phát thành dịch bệnh nguy hiểm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC, trong 10 năm qua (2010 - 2019), khoảng 9 - 45 triệu trường hợp mắc cúm mỗi năm trên thế giới, trong đó trên 61.000 trường hợp tử vong do biến chứng của bệnh. Tại Việt Nam, trung bình có trên 800.000 người mắc cúm. Năm 2019 có trên 400.000 người Việt mắc cúm, trong đó 10 người đã tử vong...

Bệnh cúm gây ra các biến chứng nặng: gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong và đặc biệt nguy hiểm với những người có bệnh lý mạn tính như tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (trên 65 tuổi), trẻ em (dưới 5 tuổi) và phụ nữ có thai.

Bên cạnh đó, những bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản cũng đang có nhiều điều kiện thuận lợi để tấn công trẻ em và người lớn.

Xem trực tiếp buổi tư vấn: "Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị" trên Mạng xã hội Lotus cùng các chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC).

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 20h thứ 6 ngày 31/1/2020.

Tải app Lotus để xem trực tiếp tại đây: http://bit.ly/2m6uJ36

Chia sẻ
Đọc thêm