Đòn roi, la mắng, cấm đoán không còn phù hợp để giáo dục thế hệ Alpha, bố mẹ hãy lập tức thay đổi mình theo cách này

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những đứa trẻ trong tương lai sẽ có nhiều sự khác biệt từ suy nghĩ tới tính cách, đòi hỏi bố mẹ phải trang bị đủ kiến thức cùng kĩ năng để đồng hành cùng con.

Là bố mẹ nhưng có bao nhiêu % bậc phụ huynh tự tin rằng có thể hiểu hoàn toàn con cái của mình. Những đứa trẻ sinh ra trong cuộc sống ngày càng hiện đại sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ tới suy nghĩ, lối sống và tính cách, đòi hỏi những người làm cha, mẹ cần phải thay đổi theo để thích nghi và có thể làm bạn cùng con về lâu về dài.

Nhiều ông bố, bà mẹ hay than thở "chẳng thể hiểu nổi nó đang nghĩ gì, rõ ràng là mình đã làm đúng cách rồi mà", "sao các con và mình lại có quá nhiều quan điểm trái ngược nhau thế nhỉ, mình bảo mà tại sao con không nghe, con nói thì mình lại khó chấp nhận"... câu chuyện ấy cứ lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn làm người lớn vô cùng stress.

Vậy bạn đã hiểu con mình, những đứa trẻ thế hệ Alpha chưa? Vì sao phải hiểu con và hiểu thế nào cho đúng? Dưới đây là góc nhìn và lời khuyên đến từ bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, Ủy Viên Cấp Cao của Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT), người được rất nhiều phụ huynh tin tưởng trên hành trình làm cha mẹ của mình.

Đòn roi, la mắng, cấm đoán không còn phù hợp để giáo dục thế hệ Alpha, bố mẹ hãy lập tức thay đổi mình theo cách này - Ảnh 1.

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn, Ủy Viên Cấp Cao của Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT)

Thế hệ Alpha là gì?

Với những phát triển mới của xã hội, đặc biệt là sự bùng nổ công nghệ và giảm tương tác giao tiếp xã hội, các trẻ sinh từ năm 2010 trở về sau, được gọi là thế hệ Alpha, theo định nghĩa của TS. McCrindle, nhà nghiên cứu Xã hội người Úc, những đứa trẻ Alpha có thể trở nên đáp ứng nhanh với công nghệ, nhưng cũng có thể trở nên cô độc hơn. Cha mẹ các bé là những thế hệ Y (sinh năm <1990) và Z (sinh năm 1990-2009) có thể cần thay đổi cách nhìn nhận và quan điểm trong việc giáo dục các bé.

4 nguyên tắc để bố mẹ trở thành bạn với con

1. Muốn giao tiếp tốt với nhóm trẻ Alpha, bạn cần để các bé tự chủ hơn trong quyết định và luôn cho trẻ có thời gian lựa chọn và khuyến khích trẻ cho lí do tại sao không lựa chọn.

2. Dùng đòn roi hay la mắng trong thế hệ này là không hiệu quả như những thế hệ trước. Thay vì vậy, bạn cần làm mẫu là người mẫu mực và luôn có chính kiến trong quyết định của bạn thì những đứa trẻ alpha mới cảm thấy cần làm đúng và mẫu mực như cha mẹ chúng.

3. Cấm đoán cũng khó có thể giáo dục trẻ alpha. Đưa ra quy định và luật lệ thỏa hiệp là điều mà những đứa trẻ Alpha rất thích. Chúng sẽ sống có nguyên tắc, nhưng cần được dạy nguyên tắc từ sớm.

4. Trẻ Alpha có thể trở nên sống 1 mình và tự lập hơn vì tính chất của xã hội trong thế giới mới này. Cha mẹ cũng đừng quá xen vào hay quyết định nhiều thứ đến cá nhân trẻ, như cách chọn quần áo, chơi với ai,...

Tuy nhiên, bạn có thể quan tâm đến những hoạt động xã hội của trẻ và trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ chúng với bạn. Khi đó, bạn cần khéo léo đứng 1 bên cho trẻ góp ý hay ý kiến, chứ đừng dồn dập phủ quyết, những đứa trẻ Alpha có thể tư duy nhanh và đưa ra các quyết định tốt khi có nhiều ý kiến hỗ trợ.

Đòn roi, la mắng, cấm đoán không còn phù hợp để giáo dục thế hệ Alpha, bố mẹ hãy lập tức thay đổi mình theo cách này - Ảnh 2.

Thế hệ mới được gọi là thế hệ Alpha cần lối giáo dục khác so với ngày xưa. Ảnh minh họa.

Sự khác biệt giữa thế hệ cha mẹ và con cái luôn có từ trước đến nay, nhưng với sự bùng nổ quá lớn trong sự phát triển công nghệ hiện nay, khoảng cách này là khá lớn. Do đó, việc cha mẹ chúng ta cần phải thay đổi nhận thức và đặt mình vào thế giới mới để hiểu hơn và trở thành 1 người đồng hành cùng trẻ alpha trong con đường đi đến hạnh phúc, hơn là người quyết định hạnh phúc cho con.

Vài nét về tác giả:

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn là chuyên gia tư vấn về y học bộ gen, hiện là Ủy Viên Cấp Cao tại Hiệp Hội Dinh Dưỡng và Y Học Lối Sống Vương Quốc Anh (BANT) kiêm Phó Tổng Biên Tập tạp chí Harvard Public Health Review tại Đại học Harvard.

Anh Nguyễn là diễn giả khách mời (keynote speaker) cho nhiều hội thảo khoa học lớn tại Anh và Châu Âu. Những công trình nghiên cứu của ông tập trung giải thích các khái niệm sâu sắc về dinh dưỡng cá nhân hóa dựa trên bộ gen mỗi người cũng như y học lối sống trong sự khác biệt giữa người châu Âu và châu Á tại Vương quốc Anh.

Ngoài ra, bác sĩ còn nhận được nhiều sự yêu mến của các bậc phụ huynh trong lĩnh vực nuôi dạy con cái và đồng hành cùng con trên hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy gian nan này.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của bác sĩ Anh Nguyễn TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm