"Đầu xuôi đuôi sẽ lọt": 4 điều cốt lõi phải nắm trước khi quyết định dọn ra ở riêng để có cuộc sống tự do tự lập hoàn hảo

Những chi tiết kiểm tra phòng thuê tuy đơn giản và nhỏ nhặt nhưng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn về sau. Chất lượng cuộc sống được nâng cao thì đương nhiên chỉ số hạnh phúc cũng tăng cao.

Tìm thuê phòng trọ là công đoạn cực kỳ quan trọng đối với những người có kế hoạch ra ở riêng hoặc chuyển công tác. Thế nhưng nhiều người lại cảm thấy vô cùng khó khăn để chọn được căn phòng vừa ý và đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo được chất lượng cuộc sống về sau thì hãy nằm lòng 4 bước chọn phòng thuê sau đây nhé!

1. Xem phòng

Đến xem phòng, chúng ta phải nắm bắt được 2 yếu tố: Ánh sáng và tình hình dân cư/hàng xóm bên cạnh.

Đừng nên chọn phòng ở ngoài mặt đường vì có thể có người bày hàng buôn bán. Nếu phòng cách âm thì không sao, nếu không thì tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này.

Xem xét yếu tố an toàn của căn phòng: Bao gồm cửa sổ, cửa chính đã đủ chất lượng chưa và khu vực xung quanh có đủ an ninh hay không.

Muốn chọn phòng thuê tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống, đừng quên thực hiện 4 bước này - Ảnh 1.

Xem xét yếu tố tiện lợi: Đoạn đường từ phòng trọ đến nơi làm việc có tiện không và tiếp theo là khu vực siêu thị, chợ, phương tiện giao thông công cộng, bệnh viện,…

Chú ý kiểm tra sơ bộ chất lượng các đồ dùng điện, đường ống dẫn nước, trang thiết bị phòng tắm và phòng bếp.

Quan sát môi trường xung quanh: Không nên sử dụng những phòng thuê gần công trường xây dựng lớn, các lò xử lý gia súc gia cầm,…

2. Kiểm tra phòng

Kiểm tra tính tích hợp của các chìa khóa và các ổ khóa trong phòng. Bước này chắc sẽ không được thực hiện trong thời gian xem phòng.

Một lần nữa kiểm tra các đồ dùng điện có hoạt động bình thường hay không, bao gồm: Máy giặt, tủ lạnh, bếp, điều hòa, máy nước nóng,…

Chú ý những đồ vật quan trọng mà chủ nhà để lại (trường hợp này đối với căn hộ/phòng cho thuê lần đầu). Nếu như là vật dụng của chủ nhà thì hãy xác nhận trước khi xử lý để phòng tránh những trường hợp bồi thường nếu lỡ sử dụng hoặc hư hại.

Thường xuyên chú ý các chỉ số điện nước và chi phí chi trả. Nếu xảy ra trường hợp tăng đột ngột thì phải xem lại hệ thống dẫn nước và điện, thậm chí là tính chân thật trong khâu thống kê chi phí điện nước của chủ nhà.

Muốn chọn phòng thuê tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống, đừng quên thực hiện 4 bước này - Ảnh 2.

3. Ký kết hợp đồng thuê nhà

Quá trình kiểm tra phòng ốc là điều kiện đủ để chúng ta đến bước tiếp theo ký kết hợp đồng thuê nhà. Tất cả các vấn đề phát sinh trong tương lai đều phải dựa vào một bản giấy hợp đồng. Chính vì thế, công đoạn này vô cùng quan trọng.

Nếu thuê nhà thông qua trung gian thì khâu ký kết hợp đồng sẽ ít phiền phức hơn. Những công ty trung gian chính quy đều có thống nhất thể loại văn bản hợp đồng nên mức độ rủi ro thấp. Trong đó, chúng ta phải chú ý đến những vấn đề sau:

Chú ý cách thể hiện địa chỉ, diện tích và những thông tin khác có liên quan để địa điểm thuê.

Tên người đứng ra trên hợp đồng phải xác thực rõ ràng và kí kết đầy đủ. Tốt nhất nên yêu cầu có thêm dấu mộc đỏ nếu địa điểm thuê là căn hộ, chung cư (không bao gồm nhà dân).

Các cam kết phải được thể hiện trên mặt chữ trong bản hợp đồng. Ví dụ: Bên chủ nhà mặc dù cho bạn thuê phòng nhưng vẫn đang rao bán hoặc rao thuê thì khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải có biện pháp xử lý bồi hoàn và gia hạn thời gian chuyển nhà. 

Đừng bao giờ tin vào câu nói miệng: "Cái này không cần viết đâu! Bạn yên tâm đi! Tôi sẽ không làm những chuyện như vậy!". Mọi chuyện đều có thể xảy ra nếu không có bằng chứng giấy tờ rõ ràng.

Trên hợp đồng bắt buộc phải thể hiện rõ thời gian nhận phòng/nhà và số tiền đặt cọc. Nếu bên cho thuê nhận tiền thuê hàng tháng bằng phương thức chuyển khoản ngân hàng thì phải xác thực số tài khoản rõ ràng để phòng ngừa những bất trắc về sau.

Nếu thuê nhà không qua trung gian thì chúng ta sẽ không mất phí môi giới. Thế nhưng thay vào đó, chúng ta phải biết cách xác thực văn bản hợp đồng thuê nhà hợp quy cách. Các bước tiếp theo thì chỉ cần thực hiện như trên là được.

Muốn chọn phòng thuê tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống, đừng quên thực hiện 4 bước này - Ảnh 3.

4. Công tác chuẩn bị trước khi chính thức dọn vào phòng thuê

Công tác vệ sinh. Vì để đảm bảo được chất lượng cuộc sống về sau, trước lúc dọn vào phòng thuê phải tiến hành quét dọn đầy đủ. Chúng ta có thể yêu cầu bên cho thuê quét dọn sạch sẽ trước khi bàn giao, nhưng đến lúc bạn rời đi phải làm sạch lại căn phòng để trả lại cho bên thuê.

Thay mới khóa cửa. Bất kể chủ nhà đảm bảo ổ khóa luôn an toàn, nhưng sau khi vào ở thì chúng ta nên đổi sang ổ khóa mới. Đặc biệt là đối với các bạn nữ thì cần phải chú ý vấn đề này hơn. Giữ lại ổ khóa cũ để sau này bàn giao trả phòng cho chủ thuê.

Thông báo mang tính chất làm quen với nhân viên an ninh (nếu có). Trong nhiều trường hợp, một người nhân viên an ninh (bảo vệ) có thể giúp chúng ta vào những lúc lâm nguy. Vậy nên, trước và trong quá trình sinh sống, tốt nhất là chào hỏi với các bác bảo vệ một chút. Hành động này vừa thể hiện sự tôn trọng vừa tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp về sau.

Làm quen môi trường xung quanh. Cuộc sống không chỉ giới hạn ở trong căn phòng thuê mà còn phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì vậy, trước và sau khi dọn vào ở, chúng ta nên dành vài giờ đồng hồ để đi dạo xung quanh, tìm hiểu cơ sở hạ tầng, hàng xóm. 

Nếu là phụ nữ thì điều này cũng khá quan trọng vì có thể am hiểu được những vị trí an toàn khi có chuyện xấu bất ngờ xảy ra.

Thực hiện những bước trên có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn về sau. Chất lượng cuộc sống được nâng cao thì đương nhiên chỉ số hạnh phúc cũng tăng cao.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm