Dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố trên căn gác mái, cặp vợ chồng tìm thấy chiếc hộp cũ kỹ chứa đựng báu vật 120 tỷ đồng

Một chiếc hộp gỗ rất đỗi bình thường được phát hiện trên tầng gác mái chứa đựng báu vật không ngờ.

Vào năm 2013, cặp vợ chồng tên George và Betty Davis đang lau dọn căn gác mái nhà mình ở ngoại ô thành phố New York (Mỹ) thì bất ngờ tìm thấy một chiếc hộp nhỏ cũ kĩ. Họ tò mò mở chiếc hộp ra xem thì nhìn thấy một bức tượng sơn màu đặt ngay ngắn ở bên trong. Bức tượng trông có vẻ cũ và cũng không có gì đặc biệt nên cặp vợ chồng cũng không quan tâm lắm. 

Sau đó, họ đã quyết định nhờ đến một chuyên gia đồ cổ phân tích và bất ngờ khi biết được rằng bức tượng đó đã được vị Sa hoàng cuối cùng trong lịch sử Nga Nicholas II đặt làm quà tặng vợ mình, Hoàng hậu Alexandra Feodorovna, vào năm 1912, chỉ vài năm trước khi cách mạng diễn ra lật đổ Sa hoàng. 

Dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố trong căn gác mái, cặp vợ chồng phát hiện chiếc hộp cũ kỹ, không ngờ nó chứa đựng báu vật 120 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bức tượng mô tả hình ảnh người lính tên Nikolai Nikolaievich Pustynnikov.

Bức tượng do bậc thầy kim hoàn Faberge nổi tiếng người Nga chế tác, mô tả hình ảnh người lính tên Nikolai Nikolaievich Pustynnikov, cận vệ trung thành của Hoàng hậu nước Nga lúc bấy giờ.

Được biết, bức tượng này là một trong số 50 bức tượng nhân vật lịch sử do Faberge làm ra nên rất quý hiếm. Một hóa đơn bán hàng cho thấy bức tượng đã được Armand Hammer mua lại. Sau đó vào tháng 12 năm 1934, món đồ cổ được bán tại Phòng trưng bày Hammer ở Manhattan cho ông Davis với giá 2.250 USD (tương đương hơn 52 triệu đồng theo tỷ giá hiện nay).

Dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố trong căn gác mái, cặp vợ chồng phát hiện chiếc hộp cũ kỹ, không ngờ nó chứa đựng báu vật 120 tỷ đồng - Ảnh 2.

Dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố trong căn gác mái, cặp vợ chồng phát hiện chiếc hộp cũ kỹ, không ngờ nó chứa đựng báu vật 120 tỷ đồng - Ảnh 3.

Theo Register Star, kể từ sau khi bức tượng được bán cho ông Davis, người ta không còn được nhìn thấy nó nữa. Hóa ra, người đàn ông này vẫn cất giấu bức tượng trên tầng gác mái nhà mình, cả đến khi hấp hối con cháu cũng không được biết. Nếu George và Betty Davis không dọn dẹp gác mái thì có lẽ người ta vẫn chưa được biết tung tích của bức tượng quý.

Trước phiên đấu giá diễn ra vào năm 2013, các chuyên gia đã dự đoán giá trị của bức tượng là khoảng 80.000 USD (18,5 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại). Tuy nhiên, chỉ một cuộc đấu giá kéo dài 15 phút, nó đã được bán với giá cao hơn gấp 6 lần. Cuối cùng cặp đôi George và Betty đã thu về 5,2 triệu USD (tương đương 120 tỷ đồng). Công ty kim hoàn Wartski có trụ sở tại London, đơn vị chiến thắng cuối cùng của phiên đấu giá, đã trả 6 triệu USD sau khi tính cả tiền "hoa hồng".

(Nguồn: Lenta.ru)

Chia sẻ
Đọc thêm