Đòi hỏi quyền lợi khi đưa vợ con trở về quê hương, Hoàng tử Harry bị các thành viên hoàng gia "răn dạy" bài học nhớ đời

Hoàng tử Harry đang nhận về nhiều chỉ trích khi muốn được cảnh sát Anh bảo vệ lúc nhà Sussex quay trở về.

Trong thời gian gần đây, vợ chồng Harry - Meghan đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông khi họ gửi lá thư kiến nghị lên bộ Nội vụ, yêu cầu cần được bảo đảm an ninh khi quay trở về quê hương thăm gia đình. 

Đại diện pháp lý của Harry cho rằng nhà Sussex có quyền được cảnh sát bảo vệ an toàn tuyệt đối vì Công tước vẫn nằm trong danh sách thừa kế ngai vị và cũng là đối tượng dễ bị các thành phần cực đoan nhòm ngó. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải các thành viên hoàng gia nào cũng có đặc quyền như vậy.

Ông Davies, cựu nhân viên cảnh sát Metropolitan của Anh, cho biết yêu cầu của Harry là rất quá đáng. Ông Davies, người đảm nhận vai trò Chỉ huy Đơn vị Tác chiến cho hoàng gia từ năm 1995 nói rằng, Công chúa Anne, con gái Nữ hoàng Anh từng trở thành nạn nhân của một vụ bắt cóc táo tợn vào năm 1974. Jim Beaton, vệ sĩ của công chúa cũng bị thương nặng khi đối đầu với kẻ bắt cóc.

Đòi hỏi quyền lợi khi trở về, Hoàng tử Harry bị các thành viên hoàng gia "răn dạy" bài học nhớ đời - Ảnh 1.

Công chúa Anne từng bị kẻ bắt cóc tấn công năm 1974.

Mặc dù vậy, sau vụ việc này, Công chúa Anne cũng không được bảo vệ toàn thời gian. Hiện tại con gái Nữ hoàng Anh là một trong những thành viên làm việc tích cực cho hoàng gia nhưng bà không hề hưởng đặc quyền được cảnh sát quốc gia bảo vệ 24/7. Công chúa Anne chỉ được cảnh sát bảo vệ khi thực hiện các nhiệm vụ của hoàng gia.

"Trong trường hợp của Harry, cậu ấy không thể chọn lúc nào muốn được bảo vệ cả. Chưa từng có tiền lệ ai đó trả tiền cho cảnh sát để được đảm bảo an ninh ở đất nước này. Nếu việc bảo vệ là cần thiết, cảnh sát chắc chắn sẽ cung cấp dịch vụ", ông Davies nói.

"Bất cứ thành viên nào của hoàng gia Anh cũng được chúng tôi xem xét và đánh giá qua các công ty an ninh. Với Harry, cảnh sát không bảo vệ vì rủi ro về mặt an ninh của gia đình anh ở thời điểm này là khá thấp. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra mối nguy hiểm nào, cảnh sát Metropolitan sẽ có trách nhiệm", ông Davies cho biết thêm.

Đòi hỏi quyền lợi khi trở về, Hoàng tử Harry bị các thành viên hoàng gia "răn dạy" bài học nhớ đời - Ảnh 2.

Công chúa Anne chỉ được cảnh sát bảo vệ khi làm nhiệm vụ hoàng gia.

Công chúa Eugenie và Công chúa Beatrice - hai con gái của Hoàng tử Andrew - từng nhận được sự bảo vệ của cảnh sát với chi phí 500.000 bảng Anh (hơn 15 tỷ đồng) một năm. Tuy nhiên từ năm 2011 cho đến nay, họ tự trả phí an ninh riêng do hai công chúa và chồng họ đều có nguồn thu nhập.

Công chúa Eugenie và Công chúa Beatrice đều có mặt trong danh sách thừa kế ngai vị, tuy nhiên họ không làm việc cho hoàng gia và cũng tự chủ về mặt tài chính nên thật dễ hiểu khi họ không nhận đặc quyền được cảnh sát quốc gia bảo vệ tuyệt đối. 

Đòi hỏi quyền lợi khi trở về, Hoàng tử Harry bị các thành viên hoàng gia "răn dạy" bài học nhớ đời - Ảnh 2.

Công chúa Eugenie và Công chúa Beatrice tự trả chi phí an ninh riêng.

Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã mất đi sự bảo vệ của cảnh sát do người đóng thuế tài trợ khi cặp đôi rút lui khỏi nhiệm vụ hoàng gia vào tháng 1/2020. Harry đang yêu cầu chính phủ cho phép anh ta trả tiền cho cảnh sát Metropolitan để bảo vệ gia đình mình. Tuy nhiên, cảnh sát quốc gia là phục vụ cho cộng đồng, không phải là "lính đánh thuê" để làm việc cho bất kỳ cá nhân riêng rẽ nào.

Ông Davies nhấn mạnh rằng việc làm của Harry là đang thừa thãi và thể hiện sự thiếu hiểu biết, nông cạn của anh. Các thành viên hoàng gia ở trên đang dạy cho Harry một bài học rằng: Không phải người của hoàng gia là muốn gì được nấy, tất cả đều phải tuân thủ theo quy định hiện hành. 

Nhiều người bình luận rằng nếu Harry không cảm thấy an toàn khi trở về thì tốt hơn hết nhà Sussex cứ sống yên ổn ở Mỹ, không ai chào đón Harry và gia đình anh quay lại. Ông Davies cho biết: "Harry chọn ở Mỹ đó là quyền của anh ấy còn chúng tôi cũng có quyền lựa chọn của riêng mình".

Nguồn: Daily Mail

Đòi hỏi quyền lợi khi đưa vợ con trở về quê hương, Hoàng tử Harry bị các thành viên hoàng gia "răn dạy" bài học nhớ đời  - Ảnh 4.

 

https://afamily.vn/doi-hoi-quyen-loi-khi-dua-vo-con-tro-ve-que-huong-hoang-tu-harry-bi-cac-thanh-vien-hoang-gia-ran-day-bai-hoc-nho-doi-20220118150007638.chn
Chia sẻ
Đọc thêm