Đôi điều các mẹ chưa biết về hăm tã

Mùa hè nóng bức, đồng nghĩa với nguy cơ bé bị hăm cũng tăng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ những kiến thức cơ bản nhất về hăm tã.

1. Hăm là gì?

Hăm là tình trạng xảy ra khi da em bé bị kích thích bởi tã ướt hoặc bẩn. Tình trạng này xảy ra với các bé có làn da nhạy cảm hoặc khi nước tiểu hay tã lót chạm vào da quá lâu, khiến da bé bị đau rát và ửng đỏ.

2. Nguyên nhân

- Kích ứng gây ra do nước tiểu và phân.
 
- Kích ứng da khi bé bị tiêu chảy, các axit trong phân tác động xấu lên da bé.
 
- Nhiễm trùng nấm men – còn được gọi là Candida
 
- Quần đóng bỉm của bé quá chật, quần bằng chất liệu nhiều nilon không thông thoáng hoặc bỉm/ tã giấy không thấm hút tốt.

3. Cách phòng chống

Cách phòng chống hăm hữu hiệu nhất là thường xuyên thay bỉm, tã giấy cho bé, đặc biệt là khi bé bị tiêu chảy. Ngoài ra bạn cũng có thể ngăn ngừa hăm cho bé bằng cách dùng kem chống hăm loại không mùi.
 

4. Làm gì nếu bé đã bị hăm?

- Sau khi thay bỉm, bạn hãy rửa sạch cho bé bằng loại xà phòng dịu nhẹ và nước ấm hoặc chỉ dùng nước ấm cũng được; tốt nhất là dùng nước đã đun sôi; sau đó tráng lại và nhẹ nhàng thấm khô. Nếu da bé ửng đỏ và đau rát, nước ấm sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.
 
- Dùng thuốc mỡ hoặc kem chống hăm không mùi để bảo vệ và làm trơn vùng da bị hăm cho bé sau mỗi lần thay bỉm. Ở các lần thay bỉm sau bạn cần rửa sạch kem đã bôi bằng xà phòng, thấm khô rồi tiếp tục bôi lại. Không dùng chung kem chống hăm cho nhiều bé và khi một ngón tay bạn đã chạm vào vùng da bé bị hăm thì bạn không dùng lại ngón tay đó để lấy kem trong hũ nữa mà dùng một ngón tay khác để lấy thêm kem.
 
- Việc dùng khăn ướt có thể làm khô da bé. Nếu vẫn muốn dùng, bạn cần cẩn thận chọn loại không cồn và không mùi.
 
- Khi bé đã bị hăm, bạn tuyệt đối không dùng phấn rôm hoặc phấn thơm cho bé nữa.
 
- Nếu có thể, bạn nên để da bé tiếp xúc với không khí trong những khoảng thời gian ngắn sau khi thay bỉm. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn và các vết hăm cũng sẽ mau lành hơn.

5. Nấm Candida là gì?

Candida là một loại nấm men gần giống loại nấm tự nhiên tồn tại trong đường ruột của bạn; đây là một loại nấm lành, ở điều kiện bình thường nó không gây bệnh. Tuy nhiên nếu phát triển quá nhiều có thể gây phát ban hoặc nhiễm trùng.

6. Các triệu chứng hăm do Candida là gì?

Candida thường gây phát ban ở phần sâu nhất của da ở vùng bẹn và mông bé. Phát ban loại này thường có màu đỏ với những nốt nhỏ to xen kẽ không đều.

7. Làm cách nào để điều trị hăm do Candida?

Hăm do Candida cần được điều trị với loại kem chống nấm chuyên dụng được chỉ định bởi các bác sỹ. Khi bạn thay bỉm cho bé, cần rửa kỹ phần da tiếp xúc với bỉm bằng xà phòng dịu nhẹ và nước ấm, sau đó tráng lại và thấm khô nhẹ nhàng rồi mới bôi kem. Sau khi thay bỉm cho bé xong bạn nhớ rửa sạch tay của chính mình nữa nhé!
 

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!

Chia sẻ
Đọc thêm