Đọc xong 3 lý do này bạn sẽ thấy hối tiếc vì đã không bắt đầu tiết kiệm nghỉ hưu từ bây giờ

Hiện tại bạn đang tiết kiệm được bao nhiêu tiền dành cho nghỉ hưu? Nếu câu trả lời là “không có gì” hoặc “không đủ”, điều đó có thể dẫn đến tình trạng khó khăn về tài chính khi bạn về hưu sau này.

Dù bạn không mấy dư dả về tiền mặt trong thời điểm hiện tại, thế nhưng việc bắt đầu xây dựng tài khoản hưu trí ngay từ bây giờ cũng rất quan trọng. Có 3 lý do lớn để bạn không nên trì hoãn việc tiết kiệm nghỉ hưu:

1. Chế độ an sinh xã hội không đủ để bạn trang trải cuộc sống khi về hưu

Nếu không bắt đầu tiết kiệm nghỉ hưu từ bây giờ thì bạn sẽ hối tiếc, đây là 3 lý do quan trọng  - Ảnh 1.

Nếu chỉ trông chờ vào khoản lương hưu có được từ bảo hiểm xã hội thì bạn rất dễ rơi vào cảnh túng thiếu tiền bạc khi về hưu.

Mức lương hưu có được từ chế độ an sinh xã hội chỉ thay thế khoảng 40% thu nhập trước khi nghỉ hưu. Đó không phải là số tiền khả thi đối với hầu hết mọi người để trang trải cuộc sống.

Nếu không có khoản tiết kiệm hưu trí, khi gặp khó khăn về tiền bạc, bạn sẽ không có giải pháp nào bổ sung. Đó là lý do đầu tiên mà chúng ta cần phải xây dựng quỹ hưu trí trước khi quá muộn.

2. Bắt đầu từ sớm sẽ giúp bạn tận dụng sức mạnh của lãi kép

Albert Einstein từng mô tả: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được điều này sẽ kiếm được tiền từ nó, ai không hiểu sẽ phải trả giá cho điều đó”. Warren Buffett cũng từng chia sẻ lý do dẫn đến thành công của ông: “Sự giàu có của tôi kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và lãi suất kép”.

Bắt đầu tiết kiệm nghỉ hưu từ sớm, bạn có thể dành số tiền đó để đầu tư vào các hạng mục lợi nhuận ổn định và chỉ số an toàn cao. Lợi nhuận thu được lại mang đi tái đầu tư. Cho dù số tiền bạn gửi vào quỹ hưu trí hàng tháng không nhiều hay mức lãi suất không cao lý tưởng thì với sức mạnh của lãi suất kép, số tiền trong quỹ hưu trí sau nhiều năm cũng sẽ là một con số đáng kinh ngạc.

3. Càng bắt đầu muộn thì áp lực càng lớn

Nếu không bắt đầu tiết kiệm nghỉ hưu từ bây giờ thì bạn sẽ hối tiếc, đây là 3 lý do quan trọng  - Ảnh 2.

Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm khi 30 tuổi và nghỉ hưu ở độ tuổi 60, số tiền bạn cần gửi vào quỹ hưu trí sẽ là con số nhỏ. Chúng ta đều dễ dàng làm được điều đó mà không có áp lực nào đáng kể.

Song nếu bạn trì hoãn tiết kiệm cho đến khi 45 tuổi mà vẫn muốn nghỉ hưu ở tuổi 60 thì khoản tiền tiết kiệm hàng năm bắt buộc phải tăng lên gấp nhiều lần. Lúc ấy áp lực cũng đồng thời nặng nề thêm.

Thậm chí hệ quả xấu nhất là bạn không thể nghỉ hưu vào thời điểm mình mong muốn. Dù đến 60 tuổi nhưng bạn vẫn chưa thể rời bỏ công việc vì tiền tiết kiệm ít ỏi mà lương hưu từ chế độ an sinh xã hội lại không đủ duy trì cuộc sống.

Bạn sẽ rơi vào cảnh khó khăn về tài chính khi nghỉ hưu nếu không có tiền tiết kiệm. Nếu hiện tại bạn đang gặp rắc rối về tài chính thì cũng đừng quá lo lắng. Dù mỗi tháng chỉ dư ra một chút tiền, chúng ta cũng có thể đầu tư nó cho quỹ hưu trí. Kể cả là bắt đầu với số tiền nhỏ thì vẫn tốt hơn là không tiết kiệm được đồng nào và số dư của bạn chắc chắn sẽ tăng lên theo thời gian.

Theo: Motleyfool

Chia sẻ
Đọc thêm