Doanh nhân nổi tiếng Việt Nam chia sẻ tất tần tật về trường Quốc tế và trường công, chi tiết đắt nhất nằm ở câu cuối

Từ trường Quốc tế hàng đầu cho đến những trường chất lượng thấp hơn và trường công... đã được doanh nhân Đỗ Hoàng Dương chia sẻ rất chi tiết.

Doanh nhân nổi tiếng Việt Nam chia sẻ "tất tần tật" về trường Quốc tế và trường công, chi tiết đắt nhất nằm ở câu cuối - Ảnh 1.

Doanh nhân Đỗ Hoàng Dương, sinh năm 1974, từng là tiếp viên trưởng Vietnam Airlines. Anh đã xây dựng thành công nhiều thương hiệu trong một số lĩnh vực như bất động sản, trà sữa...

Năm 2007, anh kết hôn với ca sĩ Kiwi Ngô Mai Trang. Hiện tại 2 vợ chồng có 3 con trai là Đỗ Gia Phúc, Đỗ Gia Minh và Đỗ Gia Trí.

 Tranh cãi gắt gao về vấn đề này là tín hiệu tốt của xã hội. Mình có suy nghĩ cá nhân như sau:

1. Không phải trường Quốc tế nào cũng tốt.

2. Trường Quốc tế tốt được đánh giá qua:

- Chương trình giảng dạy Quốc tế hay không?

- Giáo viên nói tiếng Anh bản địa (số lượng, chất lượng) hay Singapore, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ... Việt Nam?

- Cơ sở vật chất tốt hay chưa, nhiều khu chức năng hay chỉ là tòa nhà cải tạo không có không gian ngoài trời...?

- Môi trường va chạm văn hóa nhiều hay ít (học sinh trong trường ít nhất có từ 20 đến trên 40 quốc tịch khác nhau, càng nhiều càng tốt)?

- Giá trị của bằng cấp thế nào?

Doanh nhân nổi tiếng Việt Nam chia sẻ "tất tần tật" về trường Quốc tế và trường công, chi tiết đắt nhất nằm ở câu cuối - Ảnh 2.

3. Nếu bạn đang có con học tại các trường Quốc tế hàng đầu hiện nay như: Trường Quốc tế Mỹ (ISHCMC); Trường Quốc tế Úc (AIS); Trường Quốc Tế Anh (BIS); Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS); Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn (RISS); Trường Quốc tế ABC (ABC). Mình thực sự ngưỡng mộ và chúc mừng bạn.

- Điểm yếu duy nhất của các trường này là học phí cao. 12-13 năm học phổ thông của một trẻ theo học các trường này ngốn chi phí khoảng 6 đến 8 tỷ đồng.

- Ví dụ nhà mình kế hoạch có 5 con (vợ mình thích nhiều con) thì cần giắt túi khoảng 30-40 tỷ tiền học phổ thông cho bọn trẻ. Và cỡ chừng 20 tỷ nữa cho 5 trẻ du học đại học tại trường tốt.

Quả là con số ấn tượng!

4. Nếu bạn đang cho con học tại các trường Quốc tế có tiêu chuẩn thấp hơn Top đã nêu trên như American Academy Of Vietnam (AAVN); Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS); Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP); Trường Quốc tế Canada Việt Nam (CIS); Trường Quốc Tế Singapore (SIS); Trường Quốc tế Hoa Kỳ (APU); Trường Quốc Tế Mỹ (Hoa Kỳ) TAS. Mình xin chúc mừng bạn đã có lựa chọn tốt. Chi phí nhóm này khoảng 5-6 tỷ cho 12-13 năm học phổ thông/học sinh.

5. Nhóm trường Quốc tế chất lượng thấp hơn nữa như Trường Quốc Tế FOSCO; Trường Song ngữ Quốc tế Horizon (HIBS); Trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC); Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) xin không đề cập đến. Nhiều trường khác đặt tên trường có chữ Quốc tế nhưng thực chất là trường dạy trương trình giáo dục Việt Nam chất lượng thấp, kèm theo dạy Anh Văn.

6. Vậy nếu không lựa chọn được cho con mình các trường thuộc 2 nhóm top trên thì sao? Tất cả con em chúng ta sẽ trở nên "ngu ngốc" hết à ? Rất may là không.

Bản thân mình học trường làng ra, vậy mà có lẽ những năm đó đã rèn mình theo một cách khác, cũng giá trị không đo đếm được.

7. Nếu bạn vẫn muốn có lựa chọn tốt mà không cần theo học 2 nhóm trường top đầu nói trên?

Đây là lựa chọn của mình. Không có lựa chọn đúng hay sai, chỉ đơn giản là mình lựa chọn:

- Chọn trường công tốt: Con mình học trường tiểu học công ở quận 1. Chưa bao giờ có tình trạng cô giáo gợi ý đi học thêm hay trù dập, chưa bao giờ có bài tập về nhà. Các trường tốt này thường có thêm lựa chọn Tiếng Anh tăng cường, chương trình Cambrige hoặc đặc biệt hiện nay là chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH). 

Ngoài dạy tiếng Anh còn có 2 môn dạy và học bằng tiếng Anh là Toán và Khoa học. Giáo viên dạy tiếng Anh tích hợp là người nói tiếng Anh bản địa có bằng cấp về giáo dục, chuẩn đầu ra của chương trình này là chuẩn khảo thí Edexcel của Anh Quốc và ACT của Mỹ. Chi phí cho lựa chọn thêm này là 3,5 triệu/tháng chưa tính học phí chương trình của Bộ GDDT thông thường và phí ăn bán trú (Tổng phí tất cả 5,5 triệu/tháng).

Doanh nhân nổi tiếng Việt Nam chia sẻ "tất tần tật" về trường Quốc tế và trường công, chi tiết đắt nhất nằm ở câu cuối - Ảnh 4.

- Bổ sung các kiến thức thiếu hụt so với trường Quốc tế là tiếng Anh và Tư duy sáng tạo.

Toán tư duy của Mỹ A+ là một lựa chọn tốt với các bài toán mẹo kích thích tư duy sáng tạo tuyệt vời. Tuần 2 buổi là vừa vui và đủ. ( học phí 2 triệu/8 buổi/tháng)

- Bổ sung kỹ năng mà các trường công không dạy hoặc dạy yếu. Đó là thể thao và khám phá

Mình rèn con kỹ năng đạp xe từ nhỏ, hiện cậu bé có khả năng đạp xe vài chục km đường phố hoặc 10km đường rừng (trail). Cuối năm lớp 3 con đã có thể tự đạp xe đi chơi nhà bạn bè trong khu và đạp đến trường học Toán A+ hay tự đạp xe đến sân đá bóng.

- Quản lý tiền bạc là kỹ năng mình cho con trải nghiệm. Thỉnh thoảng mình cho Lem 10.000 đồng hồi học lớp 1 (tăng dần theo tuổi) và hướng dẫn con nên mua gì và cách mua. Năm nay lên lớp 4 cu Lem bắt đầu làm quen với kỹ năng kinh doanh nho nhỏ với dự án bán trứng gà trong 1 tuần.

- Khám phá thế giới xung quanh là kỹ năng vô cùng quan trọng của trẻ. Các trải nghiệm khi khám phá cuộc sống sẽ đưa trẻ ra khỏi bốn bức tường nhà trường và gia đình. Đứa trẻ sẽ tự rút ra các bài học và kinh nghiệm khi va đập văn hóa, môi trường sống trong các chuyến đi du khảo. Mình thường xuyên cho cu Lem đi cùng trong những chuyến trải nghiệm vùng miền như vậy...

Tóm lại, nếu không cho con học được tại các trường quốc tế hàng đầu thì chúng ta vẫn có thể cùng song hành với con trên một con đường khác như mình vừa chia sẻ. Với tổng các chi phí khoảng 13 - 15 triệu đồng/tháng và khoảng 2 tỷ trong 12 năm phổ thông.

Nếu bạn có nhiều hơn số tiền này hãy dùng nó đi du lịch, đưa bọn trẻ đi khắp thế gian. Thế giới này như một cuốn sách, nếu không chịu nhấc mông lên đi thì coi như bọn trẻ mới chỉ đọc có một trang.

Nhưng hơn tất cả, điều đứa trẻ cần nhất là tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho chúng.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Chia sẻ
Đọc thêm