Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, 11 tuổi đã gọi vốn được gần 1 tỷ đồng

Nhân Mã, Theo Helino
Chia sẻ

Cô bé Bống chè bưởi 11 tuổi đã có màn thể hiện bất ngờ ở chương trình Shark Tank Việt mùa thứ 2.

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện về start-up nhí "Bống chè bưởi" từng gây sốt hồi năm 2017 với hình ảnh một cô nhóc nhí nhảnh, khéo léo có tên là Bống (Bảo Ngọc). Điểm đặc biệt ở Bống khiến người ta không thể nào không chú ý chính là đam mê kinh doanh cùng khả năng quan lý tài chính khi luôn chia khoản tiền kiếm được vào các ví dùng cho các mục đích khác nhau.

Sau gần 1 năm thì mới đây, Bống lại tiếp tục trở thành tâm điểm khi xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa thứ 2 trên VTV3 để kêu gọi vốn đầu tư vào công ty chè bưởi của mình. Bống ban đầu chỉ muốn có thêm 200 triệu để phục vụ cho việc kinh doanh nhưng dự án của cô bé đã khiến các Shark ấn tượng và đầu tư nhiều hơn, tổng giá trị lên đến 800 triệu đồng.

Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, kêu gọi đầu tư 200 triệu nhưng thu về gần 1 tỷ - Ảnh 1.

Cô bé Bống chè bưởi nổi tiếng mạng xã hội ngày nào bất ngờ tham gia Thương vụ Bạc tỷ Việt Nam mùa thứ 2.

Bé Bống 11 tuổi là người Tuyên Quang, đã có kinh nghiệm bán chè bưởi hơn 3 năm và cửa hàng kinh doanh online của em rất thành công. Trong ví em lúc nào cũng có hơn 1 triệu đồng, em tự mua sắm đồ đạc, chi tiêu cho những sở thích cá nhân của mình. Đây quả là một thành tích vô cùng ấn tượng bởi ở tuổi này hầu hết các em bé chỉ lo học tập thôi là cũng đủ mệt nhoài rồi.

Bống mở đầu màn gọi vốn của mình bằng việc cho các Shark nếm thử món chè bưởi do chính tay cô bé nấu. Tất nhiên, với tài nấu nướng của Bống, tất cả mọi người đều phải gật gù khen ngon. Bống nêu mục tiêu của mình là kêu gọi 200 triệu đồng cho 20% cổ phần của công ty, nơi cô bé và mẹ đang là 2 cổ đông chính với tỷ lệ 51% - 49%.

Lần đầu tiên xuất hiện ở chương trình Mặt trời bé con – Little Big Shot với sự dẫn dắt của nhà báo Lại Văn Sâm vào năm 2017, Bống rất tự tin khi trình bày về mô hình kinh doanh của mình. Có lẽ là do đây chỉ là chương trình giới thiệu thôi cho nên mọi thứ cũng dễ dàng hơn khi đi gọi vốn. Và lần này, trước 5 nhà đầu tư đầy quyền lực, Bống lại tỏ ra rụt rè hơn nên phải nhờ đến sự trợ giúp của mẹ, là chị Dương Thanh Thúy.

Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, kêu gọi đầu tư 200 triệu nhưng thu về gần 1 tỷ - Ảnh 2.

Bống từng được biết đến khi tham gia Little Big Shots.

Được biết, vì Bống còn nhỏ nên hiện tại chị Thúy đang là người đứng tên pháp lý cho công ty, chị đã có những trao đổi về việc nuôi dạy con cũng như để cho con tự lập tài chính ngay từ khi còn nhỏ. Mô hình kinh doanh của Bống là bán chè bưởi cả ở cửa hàng và cả online trên Facebook. Đối tượng khách hàng hiện tại là những người sống ở khu vực lân cận nhà của Bống chứ chưa thể ship đi xa. Bống cho biết sẽ thực hiện việc mở rộng khách hàng sau khi có thêm tiền đầu tư. Tham vọng của Bống là thương hiệu Bống chè bưởi sẽ phủ sóng ở nhiều tỉnh thành.

Cô bé tỏ ra là một người khá am hiểu khi có cả bước phân tích thị trường, như ở Hà Nội Bống nhắm đến các tòa nhà văn phòng. Cô bé cho biết đã từng bán thử ở Hà Nội trong vòng 1 tháng cho 1 tòa nhà và thu lãi về tới 23 triệu đồng sau khi đã trừ hết các chi phí. Và khi Shark Hưng hỏi làm thế nào Bống có thể quản lý cửa hàng ở Hà Nội trong khi lại đang học tập ở Tuyên Quang thì Bống cho biết cô bé có thể sử dụng hình thức nhượng quyền.

Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, kêu gọi đầu tư 200 triệu nhưng thu về gần 1 tỷ - Ảnh 3.

Bống hiện đang cổ phần công ty cùng với mẹ.

Bống tự tin cho biết về công thức nấu chè thì không có gì đặc biệt, mà điều khiến người ta tin và mua sản phẩm của cô bé chính là câu chuyện ở phía sau. Có lẽ điều mà Bống đang muốn nói đến ở đây chính là việc cô bé kinh doanh từ khi còn nhỏ cũng như việc tự mày mò nấu từng nồi chè bưởi dù cho thời gian đầu thất bại khá nhiều.

Shark Thủy nói rằng, trong suốt 4 năm khi Bống chuyên tâm làm chè thì đã bỏ lỡ nhiều thứ mà các bạn khác đang có ở độ tuổi của cô bé. Đáp lại điều này, Bống cũng tự tin cho rằng các bạn đó đổi lại cũng sẽ không thể có trải nghiệm giống như cô bé đã có. Từ khi kinh doanh, cô bé đã biết để thành công phải trải qua nhiều thất bại. 

Shark Phú đã có câu hỏi khiến Bống phải chững lại: "Nếu chú đưa cho con 200 triệu và con làm mất thì con lấy gì để đền lại". Bống trả lời rằng: "Nếu như làm mất thì con sẽ đi làm thuê cho chú". Lời hồi đáp này của Bống khiến các Shark đều phải bật cười vì hóa ra cô bé doanh nhân nhí thật ra vẫn chỉ là một bé gái ngây thơ mà thôi.

Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, kêu gọi đầu tư 200 triệu nhưng thu về gần 1 tỷ - Ảnh 4.

Chè bưởi Bống nấu có công thức do cô bé tự sưu tầm và học cách nấu.

Đi thẳng vào vấn đề chính, các Shark cũng rất thẳng thắn hỏi Bống rằng: "Từ 4 năm qua con đã tích luỹ được bao nhiêu tiền trong quá trình kinh doanh hay kiếm ra được thì dùng để đóng tiền học, mua đồ chơi? Đây là tiền thật, nó không đơn giản như một cái gameshow và con có biết 200 triệu này gọi vốn về sẽ làm gì không?".

Bống đã trả lời rằng cô bé dùng số tiền kiếm được để "tài trợ vào các phần kiến thức nền và Tiếng Anh" cũng như hoàn toàn hiểu được số tiền 200 triệu gọi vốn sẽ được dùng để tái đầu tư vào việc mở rộng kinh doanh. Chị Thanh Thúy, mẹ Bống cũng bổ sung thêm rằng Bống có chị đang công tác và học tập ở Hà Nội sẽ lo chuyện mở rộng kinh doanh.

Sau một thời gian thảo luận, Shark Phú và Shark Linh đã từ chối thương vụ với lý do ở độ tuổi này, Bống nên tập trung vào việc học hơn là kinh doanh và thương vụ này không phải để đầu tư vì chưa đủ năng lực và khả năng quản lý để phát triển.

Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, kêu gọi đầu tư 200 triệu nhưng thu về gần 1 tỷ - Ảnh 5.

Shark Linh và Shark Phú quyết định không đầu tư.

Tuy nhiên, thần may mắn đã gõ cửa với cô bé khi Shark Thủy, một người rất ấn tượng với những hoạt động ngoài lề chuyện học tập của các bé đã quyết định đầu tư 200 triệu để lấy 20% cổ phần, đồng thời hỗ trợ Bống về vấn đề mặt bằng buôn bán. Ngoài ra, Shark Thủy sẽ bỏ thêm 500 triệu tiền học bổng trong vòng 5 năm cho riêng Bống để cô bé được học sâu hơn về kinh doanh cũng như thăm các trại hè, trung tâm khởi nghiệp trên toàn thế giới. Bù lại, Bống sẽ trở thành gương mặt đại diện cho doanh nghiệp của Shark Thủy.

Shark Hưng sau đó cũng quyết định tham gia 100 triệu để đổi lấy 10% cổ phần để con gái của anh (cũng tầm tuổi bé Bống) nắm giữ và tham gia vào việc điều hành kinh doanh quán chè cùng với Bống.

Hai Shark cùng thống nhất rằng, việc bỏ tiền đầu tư cho start-up Bống chè bưởi không nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời mà là một hình thức đầu tư vào tư duy giáo dục và tương lai trẻ em và nhận thức của bố mẹ về việc trẻ con chỉ có học hiện nay. Ngoài ra, các Shark vẫn khuyên cô bé nên vẫn chú tâm đến việc học tập chứ đừng vì kinh doanh mà bỏ bê.

Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, kêu gọi đầu tư 200 triệu nhưng thu về gần 1 tỷ - Ảnh 6.

Shark Thủy mạnh tay chi 700 triệu cho bé Bống bao gồm cả các phần học bổng cho các chương trình học dành cho bé trong vòng 5 năm.

Doanh nhân nhí Bống chè bưởi bất ngờ xuất hiện ở Shark Tank, kêu gọi đầu tư 200 triệu nhưng thu về gần 1 tỷ - Ảnh 7.

Shark Hưng cũng góp 100 triệu để con gái có thể tham gia kinh doanh với Bống.

Phát biểu sau chương trình, bé Bống hạnh phúc cho biết: "Hôm nay là ngày con vui nhất từ trước đến nay. Con cảm thấy rất hãnh diện khi được mời làm gương mặt đại diện. Mọi người thường nói tuổi nhỏ làm việc nhỏ nhưng con nghĩ bất cứ ai khi đã thực sự có nhiều đam mê và quyết tâm thì mọi việc đều có thể làm được".

Chia sẻ
Đọc thêm