Dọa cắt điện và báo công an nếu không nộp tiền: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo, nhiều người suýt mất hàng chục triệu đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra cảnh báo tình trạng mạo danh công ty điện lực gọi điện thông báo nợ tiền điện và lừa đảo khách hàng dùng điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết theo thống kê của các đơn vị điện lực, chỉ riêng từ đầu tháng 5/2021 đến nay, đã có hàng trăm trường hợp khách hàng phản ánh thông qua các kênh Chăm sóc khách hàng về việc có nhiều số điện thoại lạ tự xưng là "nhân viên điện lực," "tổng đài ngành điện," “điện lực Việt Nam” để yêu cầu khách hàng nộp tiền điện, thậm chí dọa cắt điện nếu không nộp.

Khi biết được thông tin các khách hàng đã thanh toán tiền điện, các đối tượng lập tức ngắt máy.

Riêng tại Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 4/5 đến 14/5 vừa qua, đã có 81 cuộc gọi của khách hàng đến Tổng đài Chăm sóc khách hàng để phản ánh về tình trạng trên.

Còn tại thành phố Hà Nội cũng có nhiều trường hợp tương tự được phản ánh tới Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI). Cụ thể, khách hàng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, thậm chí có đầu số không phải ở Việt Nam, gọi đến với nội dung:

"Bạn đang sử dụng điện cao bất thường, chúng tôi sẽ cắt điện trong thời gian tới, vui lòng bấm số 9 để được gặp nhân viên điện lực tư vấn".

Sau khi bấm số 9 thì nghe giọng nói như một nhân viên tổng đài đề nghị cung cấp tên và địa chỉ để kiểm tra. Sau đó, người này tiếp tục thông tin khách hàng đang nợ tiền điện và dọa nạt sẽ gửi hồ sơ sang Công an, sau đó yêu cầu chuyển tiền gấp tới số tài khoản lạ.

Dọa cắt điện và báo công an nếu không nộp tiền điện, nhiều người suýt bị lừa hàng chục triệu đồng từ các đối tượng mạo danh nhân viên điện lực  - Ảnh 1.

Trước tình trạng các cuộc gọi giả mạo ngành Điện xuất hiện trên cả nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng công ty Điện lực tiếp tục cảnh báo đến khách hàng sử dụng điện cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Nếu nhận được cuộc gọi mạo danh “điện lực" hoặc xưng danh là “công ty điện lực” nhưng không nói rõ tên, địa bàn quản lý của công ty điện lực, hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch thì khách hàng không nên cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Đồng thời, khách hàng cần thông báo ngay cho ngành Điện qua các kênh CSKH để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong mọi trường hợp, ngành Điện khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu của mình; tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, thông tin trên báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 18/5, Điện lực Mang Yang, Gia Lai có nhận được thông tin phản ánh từ chị Hoàng Thị San (xã Đăk Yă, H. Mang Yang, Gia Lai) phản ánh về việc có nhận được cuộc gọi từ số điện thoại di động lạ, thông báo gia đình chị sử dụng điện sai mục đích, đồng thời yêu cầu nộp 56 triệu đồng tiền điện truy thu, nếu không sẽ chuyển cho công an xử lý theo quy định.

Sau đó, chị San đã gọi điện đến bộ phận chăm sóc khách hàng Điện lực Mang Yang để kiểm tra thì thấy chị đã thanh toán tiền điện ngày 10/5 và hoàn toàn không có sai phạm gì. 

Chưa dừng lại đó, nhiều hộ gia đình ở xã Đak Djrăng, H. Mang Yang, Gia Lai cũng nhận được những cuộc gọi tương tự. Nhưng khi xác minh qua Điện lực Mang Yang thì biết đó là cuộc gọi giả mạo.

Trước tình hình đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin được thông tin tới các Quý khách hàng sử dụng điện được biết về tình trạng gọi điện mạo danh Công ty Điện lực thông báo nợ tiền điện và lừa đảo khách hàng dùng điện như trên.

Chia sẻ
Đọc thêm