Đỗ chắn ngay trước cửa nhà người khác, chiếc ô tô tiền tỷ bị vẽ sơn chằng chịt kèm mẩu giấy "dằn mặt" của chủ nhà

Hình ảnh chiếc ô tô tiền tỷ đỗ chắn trước cửa nhà người khác bị xịt sơn trắng xóa, nham nhở được mạng xã hội chia sẻ mới đây lại làm dấy lên câu chuyện về ý thức đỗ xe vốn đã khiến nhiều người bức xúc.

Tại anh, tại ả tại cả đôi bên?

Tình trạng xe ô tô dừng đỗ trước cửa nhà bị người dân phản ứng bằng những lời lẽ, thái độ khiếm nhã, hành xử một cách thái quá, thậm chí có hành động phá hoại diễn ra ngày càng phổ biến. Rõ ràng, dừng đỗ một xe chỉ là chuyện nhỏ, nhưng sau đó có thể trở thành một chuyện lớn nếu chúng ta thiếu đi cách ứng xử phù hợp.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội chuyên về ô tô chia sẻ hình ảnh 1 chiếc xe ô tô tiền tỷ, đỗ trước cửa nhà người khác mà không xin phép đã bị sơn chằng chịt khắp xe.

Người đăng tải kể lại: "Ngay lúc này tại Hải Phòng! 1 cụ Honda CRV đỗ trước cửa nhà người ta, được tặng 1 tác phẩm nghệ thuật.

Chiếc CRV được tô vẽ trừu tượng trước cửa 1 gia đình trên địa bàn Lương Khánh Thiện kèm theo lời nhắn nhủ: "Làm ơn đỗ xe có ý thức!"".

Chiếc xe bị xịt sơn trắng chằng chịt.

Hình ảnh và câu chuyện này nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Dân mạng chia làm 2 phe trái chiều, người thì cho rằng đỗ xe vô ý thức trước cửa nhà người khác bị xử lý như vậy là xứng đáng. 

Đỗ xe ngay trước cửa nhà người khác, chiếc xe tiền tỷ bị vẽ sơn chằng chịt kèm mẩu giấy "dằn mặt" từ chủ nhà - Ảnh 2.

Chiếc xe bị xịt sơn trắng kèm theo mảnh giấy cảnh cáo: "Làm ơn đỗ xe có ý thức"

Đỗ xe ngay trước cửa nhà người khác, chiếc xe tiền tỷ bị vẽ sơn chằng chịt kèm mẩu giấy "dằn mặt" từ chủ nhà - Ảnh 3.

Chiếc xe đỗ chắn trước cửa nhà người khác gây bức xúc

Nhưng số khác lại cho rằng, việc nào ra việc nấy, đỗ xe sai đã có cơ quan chức năng xử lý. Sơn xịt thế này chủ xe phải làm lại toàn bộ, có thể mất vài chục triệu đồng chứ không phải ít, chưa kể còn có thể dính dáng đến pháp luật nếu bị kiện.

Mặc dù vậy, nhưng đây không phải trường hợp hy hữu, trước đó đã có rất nhiều vụ việc tương tự xảy ra, song dường như mọi chuyện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại:

Hình ảnh 1 chiếc xe khác bị vẽ sơn chi chít vì đỗ trước cửa hàng quần áo

Đỗ xe ngay trước cửa nhà người khác, chiếc xe tiền tỷ bị vẽ sơn chằng chịt kèm mẩu giấy "dằn mặt" từ chủ nhà - Ảnh 5.

Chiếc xe taxi bị hắt dầu luyn khi đỗ trước ngôi nhà trên đường Nam, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ)

Đỗ xe ngay trước cửa nhà người khác, chiếc xe tiền tỷ bị vẽ sơn chằng chịt kèm mẩu giấy "dằn mặt" từ chủ nhà - Ảnh 6.

Một chiếc Ford 4 đỗ trước cửa hàng bán ốp điện thoại ở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã bị phun dòng chữ "Đậu ngu" bằng sơn đen trên nắp capo.

 Xịt sơn, vẽ bậy lên xe ô tô của người khác bị xử lý như thế nào? 

Hình ảnh những chiếc xe tham gia giao thông khoác "chiếc áo" đầy vết sơn nham nhở đã không còn xa lạ với người dùng mạng xã hội. Ngoài việc bị sơn lên thân xe, nhiều chủ xe còn gặp phải những cái kết đắng hơn nhiều.

Dẫu biết rằng lỗi cũng bắt nguồn từ người tài xế khi không xin phép hoặc "gặp đâu đỗ đấy" gây ra bức xúc trên. Song việc xịt sơn, vẽ bậy lên ô tô, cào xước chiếc xe... mà không ý thức được rằng đó là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, người dân có thể bị xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư cho biết:

Thứ nhất, đối với bên đỗ xe nếu không vi phạm Luật Giao thông đường bộ về hành vi dừng đỗ xe thì chỉ được coi là gây sự bất tiện cho người khác, cần có ý thức hơn mỗi khi dừng đỗ để tránh gây phiền hà cho người khác. Nếu vi phạm quy định về dừng đỗ không đúng nơi quy định thì bị xử lý hành chính theo các khoản 2,3, 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo đó, người điều khiển xe có thể bị phạt tiền lên đến 1,2 triệu đồng tùy hành vi vi phạm.

Thứ hai, đối với hành vi xịt sơn, vẽ bậy, cào xước,… lên xe người khác thì tùy vào mức độ thiệt hại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự, hành chính và phải bồi thường dân sự. Cụ thể:

Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình. Theo đó, người này có thể bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng về hành vi "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác".

Nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chính vì vậy, trong mọi trường hợp việc đầu tiên là các bên phải hết sức bình tĩnh tìm cách giải quyết, tốt nhất là nên báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm