Đồ ăn cổng trường càng bẩn… càng hút khách nhí
Trống trường điểm tan học giờ cũng là lúc những chủ hàng thịt xiên, bánh mì nướng, nem rán, xúc xích thơm lừng… vỉa hè bận rộn rối rít, luôn tay luôn chân để phục vụ những vị khách nhí của mình.
Trẻ "tít mắt" với kem, trà sữa các màu, xúc xích thơm lừng
Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra khá dễ dãi trong việc chiều theo sở thích, nhu cầu của con. Không ít nhà còn dúi vào túi con vài đồng lẻ để khi tan học trong lúc chờ đợi ba mẹ tới đón hoặc tan giữa ca học, con ăn tạm món gì đó cho đỡ "tụt huyết áp", khi là cái xúc xích, lúc thì là thịt bò thơm ngon, khi là túi trà sữa hay que kem 7 màu...
Nhưng ít ai biết rằng đằng sau vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt này, món ăn vặt trước cổng trường chứa rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
Nhưng ít ai biết rằng đằng sau vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt này, món ăn vặt trước cổng trường chứa rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
Trống trường điểm tan học giờ cũng là lúc những chủ hàng thịt xiên, bánh mì nướng, nem rán, xúc xích thơm lừng…vỉa hè bận rộn rối rít, luôn tay luôn chân để phục vụ những vị khách nhí của mình. Đang một tay trở xúc xích rán, một tay quấy nước trà trân châu, chị Phúc – chủ quán bán rong tươi cười."Khi nào bọn trẻ con tan học là mình bận rộn nhất. Có lúc trở tay không kịp ấy chứ. Mùa hè mình thường bán kem, đồ ăn mát, hoa quả dầm, nước quả tươi, mùa đông thì bán xúc xích, chè nóng, nem rán".
Trống trường tan học là lúc các cô chủ quán vỉa hè bận luôn chân luôn tay (Ảnh: Hà Hương)
Những quán hàng vỉa hè, gánh hàng rong vẫn tấp nập trước cổng trường sau giờ tan học. Hình ảnh các bé tan trường ùa ra vây kín gánh hàng rong, quán hàng trên vỉa hè là điều rất dễ bắt gặp. Đặc điểm chung của các loại thức ăn vặt cổng trường này đều rất rẻ, hợp túi tiền học sinh, bắt mắt. Một chiếc nem rán có giá 1000 đồng/chiếc, một hộp trà sữa 2000 đồng, xúc xích 2500 đồng, kem 1000-3000 đồng chiếc…
Bé Nhất Nam – học sinh trường tiểu học Thăng Long – khách ruột của hàng xúc xích trước cổng trường chia sẻ: “Sáng nào đi học bố cũng cho cháu 15.000 đồng. 10.000 đồng cháu ăn sáng lúc thì xôi, lúc thì bánh mỳ, còn 5.000 đồng cháu sẽ dành để ăn chiều. Cháu thích nhất là món xúc xích, không chiều nào là cháu không mua món này”.
Việc bố mẹ bận rộn không thể chuẩn bị đồ ăn sáng cho con cái là lý do khá phổ biến khiến nhiều phụ huynh phó mặc sức khỏe của con em mình cho các hàng ăn vặt, thức ăn vỉa hè.
Nhiều vị phụ huynh còn ủng hộ cho con ăn vặt (Ảnh: Hà Hương)
Tại cổng trường cấp 1, cấp 2, lực lượng bán hàng rong, quán ăn trên vỉa hè luôn túc trực mọi lúc đặc biệt vào giờ tan học, giờ ra chơi. Hàng bán với đủ loại thức ăn, đồ uống để đáp ứng lại với nhu cầu của các em nhỏ. Từ kẹo mút đầy đủ hình dáng màu sắc, kem các vị, xúc xích nóng thơm lừng, từng hộp trà sửa đủ màu, bánh ngọt... được các vị khách nhí ủng hộ hết mình.
Có mặt tại cổng trường Nguyễn Bá Ngọc (Ngõ Hàng Chỉ, Hà Nội) hàng dài các em nhỏ xếp hàng chờ tới lượt mua que kem, mua nem chua rán, xúc xích. Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh còn thản nhiên rút ví cho con mua xúc xích, đồ ăn vặt.
Biết bẩn, phụ huynh vẫn "nhắm mắt" cho con ăn
Xúc xích khi đưa đến tay các bé lúc nào cũng thơm lừng, giòn rụm, tuy nhiên, chẳng ai để ý kỹ những khay xúc xích mà người bán hàng mang ra bán có xuất xứ ở đâu. Chưa kể đến, khi đem rán xúc xích, người bán còn nhẹ nhàng tẩm vào chúng một lớp hỗn hợp mỏng, hỏi ra thì được biết đó là mỡ gia vị tăng độ thơm ngon giòn cho chính đồ ăn này. Xúc xích được chiên rán trong một chảo mỡ sâu đặc quánh toàn màu mỡ cũ. Điều đáng nói là những mặt hàng bày bán này thường không rõ nguồn gốc, không được che chắn, mất vệ sinh.
Trà sữa được người bán đựng trong những chiếc chai coca to, bên cạnh đó là hàng chục hộp nhựa nhỏ đựng các loại vị của trân châu. Bé chỉ cần đưa ra yêu cầu, cô bán hàng sẽ vui vẻ và thoăn thoắt tay đổ trà sữa vào túi nilon, tay kia gẩy vài hạt trân châu không nhãn mác, xuất xứ vào rồi lắc mạnh đưa cho bé. Bé nào cũng mút chùn chụt ra điều rất ngon.
Từ kẹo mút đầy đủ hình dáng màu sắc, kem các vị, xúc xích nóng thơm lừng, từng hộp trà sửa đủ màu, bánh ngọt... được các vị khách nhí ủng hộ hết mình. (Ảnh: Lê Bảo)
Hàng quán vỉa hè, thực phẩm trước cổng trường bấy lâu nay dường như đã trở thành “góc văn hóa quen thuộc” của không chỉ học sinh mà ngay cả phụ huynh học sinh. Chỉ với một bếp gas mini đặt trên xe đạp, trên vỉa hè kèm theo một chiếc chảo có lớp mỡ, hoặc một chiếc khay rán, quán ăn di động dễ dàng hút khách. Đa số các mặt hàng được bán trước cổng trường chỉ bày trên khay, tủ không cửa, các rổ đựng không đậy, thức ăn, đồ uống được đựng trong những vật liệu nhựa không an toàn.
Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng dễ thấy những đồ ăn này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thức ăn được chế biến tại chỗ, bất chấp bụi bẩn ngoài trời, người bán hàng "tay không bắt giặc", không có găng tay vệ sinh, thậm chí nhiều hàng quán còn tận dụng ngay trên nắp cống, rãnh cống, nơi tập kết rác thải để tiện kinh doanh.
Chị Tâm Mai bộc bạch: “Công việc của hai vợ chồng mình bận rộn tối ngày. Nên sáng mà có thời gian thì mình đưa con đi ăn phở còn không thì cho con tiền, thích ăn gì thì ăn”.
Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh dễ dãi cho con ăn đồ ăn trước cổng trường. Chị Ngọc Nhi – mẹ bé Chiến học sinh trường Ngô Sĩ Liên là một ví dụ, chị chia sẻ: “Cháu học từ sáng sớm, mà mình lại bận chẳng kịp nấu nướng cho con ăn. Từ lâu lắm rồi, vợ chồng mình có thói quen cho con ít tiền rồi tới trường thích ăn gì thì ăn. Nghe cháu nói hôm thì ăn bánh mỳ kẹp xúc xích, hôm thì ăn bánh mỳ trứng. Mình biết có lúc cháu ăn thịt bò, trà sữa vỉa hè nhưng mình thấy cháu ăn suốt chẳng sao, chẳng đau bụng nên cũng kệ".