Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp tiêm tại cơ sở spa một phụ nữ bị biến chứng nghiêm trọng

Bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM vào ngày 17/9/2019 đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ sinh năm 1981, ở Củ Chi bị biến chứng nặng nề ở đầu gối do chữa sẹo lồi tại spa.

Trước đó do một tai nạn giao thông cách đây một năm đã để lại hai vết sẹo lồi nhỏ cỡ đầu đũa trên đầu gối bệnh nhân. Trước khi nhập viện một tháng, chị này đã đến một spa ở TP.HCM điều trị sẹo lồi bằng phương pháp tiêm Triamcinolone (một loại thuốc tiêm da điều trị sẹo lồi và các bệnh viêm da cơ địa, viêm khớp...). Tuy nhiên, kết quả, từ hai nốt sẹo lồi nhỏ xíu, sau khi chích thuốc điều trị sẹo, vùng đầu gối của chị đã bị biến chứng lan rộng như bàn tay.

so_loi

TS.BS. Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da (BV ĐH Y Dược TP.HCM) bệnh nhân bị biến chứng nặng nề ở đầu gối do chữa sẹo lồi tại spa. Thay vì chích vào trong sẹo, các nhân viên ở spa đã thao tác sai khiến chích lệch sâu dưới da, để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Khi chích thuốc cho bệnh nhân, nhân viên spa đã chích sâu dưới da chứ không phải chích trong sẹo. Thuốc đã len lỏi theo các gân máu và mô, lan toả ra xung quanh, gây teo mô da. Việc điều trị rất phức tạp, mất thời gian, có khi lên đến cả năm, tương tự như điều trị một ca tai biến da do corticoid.

Vì vậy với những trường hợp bị sẹo muốn điều trị nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám điều trị tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Bởi cùng là một loại thuốc, cùng là phương pháp chích nhưng với những người như nhân viên spa không được đào tạo về y khoa và không biết gì về giải phẫu cơ thể, sẽ đưa đến nhiều hậu quả không lường trước, bác sĩ Vân Thanh khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm