Người phụ nữ và cuộc chiến với căn bệnh ung thư vú được dựng thành phim: 28 năm trải qua những cơn đau khủng khiếp với quyết tâm chiến thắng căn bệnh quái ác

Không ít lần, Olivia Newton-John, ngôi sao ca nhạc người Úc gốc Anh đã chia sẻ thông tin về căn bệnh ung thư vú mà cô đã "chiến đấu" trong suốt 28 năm.

Vào tháng 1 năm 2019, nữ diễn viên kiêm ca sĩ Olivia Newton-John nhìn vào máy ảnh và mỉm cười nói với những người theo dõi mạng xã hội của mình về tình trạng sức khỏe của mình: "Tin đồn về cái chết của tôi đã được phóng đại rất nhiều. Tôi đang rất khỏe mạnh và tôi muốn chúc tất cả các bạn một năm 2019 hạnh phúc nhất, khỏe mạnh nhất có thể".

Tin đồn về sức khỏe của Olivia bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2018 khi một tờ báo lá cải tuyên bố rằng cô đã chết vì ung thư. Một số người cho rằng cô phải nằm liệt giường, và những người khác nói rằng cô ấy bị suy nội tạng.

Olivia Newton John được chẩn đoán bị ung thư vú lần đầu tiên vào năm 1992. Hai năm trước, khi ngôi sao Grease cho biết rằng bệnh ung thư vú của cô đã quay trở lại, lần này là ở giai đoạn 4.

Xét nghiệm ban đầu không thể phát hiện ra bệnh nhưng vẫn cố gắng thuyết phục bác sĩ làm sinh thiết

Olivia cho biết: “Dù chụp X-quang tuyến vú và sinh thiết bằng kim đều cho thấy kết quả lành tính, tôi vẫn cảm thấy có một điều gì đó không ổn. Tôi tin vào bản năng của mình và cố gắng thuyết phục bác sĩ tiến hành phẫu thuật sinh thiết”.

Hình ảnh ban đầu chụp X-quang tuyến vú không thể giúp ca sĩ nổi tiếng người Úc gốc Anh này phát hiện cô đang mắc ung thư vú - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Olivia Newton-John đã chia sẻ về hành trình chữa bệnh ung thư vú trong 28 năm của mình.

Sau khi làm xong thủ thuật, bác sĩ của Olivia cho biết cô bị ung thư ở vú phải và cần phải cắt bỏ. Nữ diễn viên này đã trải qua một cuộc phẫu thuật và 9 tháng hóa trị. Cô chia sẻ: “Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi trở nên sợ hãi và khủng hoảng khi không biết liệu bản thân có vượt qua được căn bệnh này hay không”.

May thay, Olivia đã thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực này nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè và gia đình. Nữ ca sĩ chia sẻ: “Con gái là tất cả đối với tôi và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để cô bé không còn lo lắng về sức khỏe của mình nữa”.

Ngoài điều trị tại bệnh viện, Olivia cũng tập thiền, châm cứu và áp dụng một số liệu pháp xoa bóp để hồi phục sức khỏe.

Bệnh ung thư của Olivia thuyên giảm cho đến năm 2013 (cô 70 tuổi), khi có dấu hiệu chuyển biến nghiêm trọng. Vào năm 2017, bác sĩ chẩn đoán cô đã mắc ung thư vú giai đoạn 4, tế bào ung thư di căn đến cột sống.

Tuy nhiên, nữ ca sĩ này vẫn lạc quan về tương lai của mình. Theo Olivia: “Cho dù bác sĩ nói tôi có 34% tỷ lệ sống sót, đó cũng chỉ là những con số tiên đoán. Không ít phụ nữ đã vượt qua được ung thư vú và sống lâu. Tôi sẽ cố gắng để biến những điều tốt đẹp trở thành hiện thực”.

Hình ảnh chụp X-quang tuyến vú bình thường, nữ ca sĩ nổi tiếng vẫn thuyết phục bác sĩ làm sinh thiết và cuộc chiến 28 năm với bệnh ung thư vú - Ảnh 3.

Nỗi đau đôi khi thật kinh khủng nhưng vẫn phải tận hưởng cuộc sống...

Trong một cuộc phỏng vấn với Gayle King trên CBS This Morning, Olivia thừa nhận rằng đôi khi nỗi đau có thể rất kinh khủng: Cô nói: "Ung thư vú giai đoạn 4, còn được gọi là ung thư vú di căn, lây lan sang các khu vực khác của cơ thể và giảm tỷ lệ sống sót xuống khoảng 34% phần trăm. Đôi khi tôi đau lắm, đau đến phát khóc".

Khi lần đầu tiên biết về chẩn đoán của mình, Olivia đã cố gắng không nghĩ về nó. Cô mất một ngày để đau khổ về căn bệnh của mình. Sau đó, cô nghĩ "không biết mình còn bao lâu nhưng mình cần tận hưởng cuộc sống của mình": "Vì vậy, tôi sẽ ăn một cái bánh quy nếu tôi muốn. Tôi sẽ uống một tách trà nếu tôi muốn. Và nếu tôi muốn uống một chút rượu vang, tôi sẽ làm điều đó. Bởi vì niềm vui của cuộc sống và cuộc sống hàng ngày cũng phải là một phần của quá trình chữa bệnh".

Mặc dù đã được chẩn đoán, Olivia không bao giờ tự làm khổ mình hay thắc mắc về tình trạng bệnh của mình. "Tôi chưa bao giờ tự hỏi 'tại sao lại là mình?'. Tôi cũng không cảm thấy mình là nạn nhân", cô nói với King. Thay vào đó, cô suy nghĩ về cách giải quyết nó như thế nào. Đó chính xác là những gì cô đã chọn.

Hình ảnh chụp X-quang tuyến vú bình thường, nữ ca sĩ nổi tiếng vẫn thuyết phục bác sĩ làm sinh thiết và cuộc chiến 28 năm với bệnh ung thư vú - Ảnh 4.

... và tránh nghĩ về cái chết

Chia sẻ với King, Olivia bày tỏ: Tại sao bạn phải suy nghĩ về cái chết? Ý tôi là, đó là một phần của cuộc sống. Và, tất nhiên, nếu bạn được chẩn đoán ung thư, cái chết chờ bạn ở đó. Nhưng rõ ràng hầu hết mọi người đều không biết khi nào chúng ta sẽ chết. Tôi cũng thế, có khi tôi có thể chết vào ngày mai khi không may bị một cái cây nào đó đổ vào người. Vì vậy, chỉ cần biết là chúng ta có thể chết nhưng không cần nghĩ về nó quá nhiều.

"Tôi cố gắng chấp nhận về điều đó, và biết rằng mọi người tôi yêu thương đều ở đây, vì vậy còn mong đợi gì hơn nữa chứ", Olivia lạc quan chia sẻ.

Cuộc chiến của Olivia với căn bệnh ung thư vú và quyết tâm chiến thắng căn bệnh quái ác được thể hiện trong một bộ phim. Trong quá trình điều trị, Olivia luôn có thái độ tích cực và cô cho biết điều này giúp ích cho cô rất nhiều. "Tôi sống cho hiện tại. Không ai biết trước về tương lai, bạn chỉ biết khoảnh khắc bạn đang sống, và tôi biết ơn về khoảnh khắc đó. Tôi không nhìn lại những gì đã qua", cô nói với Arizona Republic.

Kinh nghiệm chiến đấu với bệnh ung thư của Olivia với căn bệnh ung thư đã thúc đẩy cô mở Trung tâm Nghiên cứu & Sức khỏe Ung thư Olivia Newton-John. Trung tâm mở cửa vào năm 2014 và hiện đã có 200 thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành.

Cô thành lập một tổ chức mang tên mình để hỗ trợ những phụ nữ khác cũng đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư vú và cung cấp cho họ lời khuyên, thông tin để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Chính phủ Úc cũng đã vinh danh Olivia vì những đóng góp từ thiện của cô với danh hiệu cao quý nhất dành cho công dân.

Theo Prevention

Chia sẻ
Đọc thêm