Điểm tin giáo dục nổi bật nhất tuần: Tác giả Kiều Trường Lâm lại gây tranh cãi với "chữ viết bảo mật"; Những tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

Tác giả Kiều Trường Lâm chia sẻ có người trả 200 triệu đồng cho "Chữ viết bảo mật thời 4.0" nhưng anh không bán.

Chữ viết bảo mật được trả giá 200 triệu đồng

Sau một thời gian gây tranh cãi với 2 công trình nghiên cứu chữ viết là "Công trình chữ VN song song 4.0" - đã được cấp bản quyền vào ngày 25/3 và công trình "Chữ viết bảo mật thời 4.0", mới đây, tác giả Kiều Trường Lâm đã có những chia sẻ mới nhất về công trình nghiên cứu của mình. 

Tin Giáo dục nổi bật trong tuần: Gây tranh cãi với "Chữ viết bảo mật", tác giả Kiều Trường Lâm thông báo bộ chữ đang được trả giá 200 triệu đồng  - Ảnh 1.

Chữ viết của tác giả Kiều Trường Lâm.

Chia sẻ về quy tắc viết của "Chữ bảo mật thời 4.0", anh Kiều Trường Lâm bày tỏ: "Quy tắc viết của chữ mới này thì hiện mình chưa thể tiết lộ. Hiện tại chữ mới của mình được dân thiết kế rất quan tâm và ngỏ lời muốn mua ý tưởng với giá 200 triệu đồng nhưng mình từ chối bán. Bởi mình muốn dành tặng chữ viết này cho Chính phủ.

>> Xem chi tiết bài viết: TẠI ĐÂY

11 tỉnh thành đã thông báo cho học sinh nghỉ học 

Tính đến chiều ngày 2/8, đã có thêm 3 tỉnh thông báo cho học sinh nghỉ học trước những diễn biến mới của dịch Covid-19. Như vậy, đã có 11 tỉnh thành ra thông báo khẩn đóng cửa trường học và các trung tâm giáo dục trên địa bàn.

Tin Giáo dục nổi bật trong tuần: Gây tranh cãi với "Chữ viết bảo mật", tác giả Kiều Trường Lâm thông báo bộ chữ đang được trả giá 200 triệu đồng  - Ảnh 2.

Đã có 11 tỉnh thành cho học sinh nghỉ học.

Cụ thể các tỉnh thành như sau: Quảng Trị, Thái Bình, Phú Yên, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Nghệ An, Quảng Nam, Hải Phòng, Vĩnh Long, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

>> Xem chi tiết bài viết: TẠI ĐÂY

Một trường ở Hà Nội thay đổi điều kiện tuyển sinh lớp 10 khiến phụ huynh bức xúc

 Phụ huynh yên tâm con đã đỗ theo diện tuyển thẳng nhưng trường bất ngờ thay đổi điều kiện nên không còn cơ hội thi tuyển vào trường khác. Đó là Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

Tin Giáo dục nổi bật trong tuần: Gây tranh cãi với "Chữ viết bảo mật", tác giả Kiều Trường Lâm thông báo bộ chữ đang được trả giá 200 triệu đồng  - Ảnh 3.

Biên lai thu hồ sơ vào trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Ngày 19/5, trường thông báo tuyển sinh 320 học sinh cho lớp 10 năm học 2020-2021. Điều kiện là học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trở lên ở bậc THCS; có điểm tổng kết trung bình cả năm học lớp 9 của môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh từ 6,5 trở lên; đã hoàn thành chương trình môn Tiếng Anh ở cấp THCS. Trường có 3 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thẳng, thi tuyển và xét tuyển.

Tuy nhiên, ngay sau khi học sinh tham gia thi tuyển xong, ngày 23/7, trường thông báo điều chỉnh tiêu chí xét tuyển thẳng là học sinh phải có điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của mỗi môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh đạt từ 8.0 điểm trở lên. 

Việc điều chỉnh tiêu chí xét tuyển thẳng vào "phút cuối" này khiến cho nhiều phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng cho con bất ngờ vì học bạ của con không đạt yêu cầu và cũng không còn cơ hội thi tuyển vào trường Nguyễn Tất Thành cũng như các trường khác.

>> Xem chi tiết bài viết: TẠI ĐÂY

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 ở Hà Nội và TP.HCM

Sáng 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại 13 trường THPT. 

Theo đó, một số lớp có điểm chuẩn cao là lớp Tích hợp của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có điểm nguyện vọng 1 là 41,25, điểm nguyện vọng 2 là 42,25; lớp Tích hợp trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có điểm nguyện vọng 1 là 40,5 và nguyện vọng 2 là 40,75. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Tin Giáo dục nổi bật trong tuần: Gây tranh cãi với "Chữ viết bảo mật", tác giả Kiều Trường Lâm thông báo bộ chữ đang được trả giá 200 triệu đồng  - Ảnh 4.

Hà Nội và TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10.

 Ngày 31/7, Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập. Năm nay, trường THPT Chu Văn An có điểm chuẩn cao nhất: 43,25 điểm, tiếng Nhật 41,75 điểm. 

Học sinh trúng tuyển dự kiến nhập học ngày 3-5/8, nộp hồ sơ bổ sung 12-15/8. Xem chi tiết TẠI ĐÂY. 

Thêm nhiều ý kiến đề nghị lùi hoặc hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT 

Các địa phương đang căng mình chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 8 đến 10/8 trong bối cảnh dịch COVID-19 quay lại. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT nên hủy bỏ hoặc lùi thời gian tổ chức thi để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. 

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 chiều nay (2/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa đề xuất tổ chức kỳ thi theo 2 đợt. Địa phương không nguy cơ cao thì tổ chức thi theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) thì tổ chức thi vào đợt 2. Thí sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao cũng được tổ chức thi cùng với đợt thi của Đà Nẵng, Quảng Nam.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 Mẹ Hà Nội có con tự kỷ tiết lộ bảng chi tiêu với con số giật mình 

Cha mẹ có đứa con tự kỷ sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Và đến tuổi đi học thì việc hòa nhập với các bạn càng xảy ra hàng loạt những vấn đề khác nhau. Nếu 1 bà mẹ không bản lĩnh có thể dễ dàng gục ngã và đầu hàng. Khó khăn từ việc chọn được 1 trường học cho con đến việc đồng hành cùng con tới lớp để những bất trắc không xảy ra hoặc đơn giản chỉ là trường sẽ không đuổi học con mình.

Tin Giáo dục nổi bật trong tuần: Gây tranh cãi với "Chữ viết bảo mật", tác giả Kiều Trường Lâm thông báo bộ chữ đang được trả giá 200 triệu đồng  - Ảnh 5.

Bảng chi riêng tiền học hành cho 1 bé tự kỷ.

Chị Bạch Thùy Linh (35 tuổi), sống ở Hà Nội, là mẹ của bé Ong, 9 tuổi. Chị từng nổi tiếng trên cộng đồng vì công khai là mẹ của trẻ tự kỷ. Chị Linh tiết lộ bảng chi tiêu cho con trai như sau: Học phí + ăn + xe bus: 8-9 triệu đồng; Cô đi kèm: khoảng 8-10 triệu đồng; Cô gia sư kèm thêm toán - tiếng Việt buổi tối 2 buổi/ tuần: 3,5 triệu đồng.

Chưa kể có thể có thêm chi phí đi học can thiệp đặc biệt nữa và nhiều bạn nặng thì không ở đâu nhận, phải học các trường chuyên biệt.

Vì thế tổng chi phí cũng phải ngót nghét 25 triệu đồng/tháng.

>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Đọc thêm