Điểm mặt các biện pháp tránh thai phổ biến cho chị em lựa chọn

T.L, Theo Mask Online
Chia sẻ

Mặc dù có rất nhiều biện pháp tránh thai cho chị em lựa chọn nhưng không phải biện pháp nào cũng phù hợp với mọi chi em.

Lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp không những giúp chị em tránh được mang thai ngoài ý muốn mà còn tạo cho chị em tâm trạng yên tâm trong mỗi lần quan hệ tình dục. Các biện pháp tránh thai được chia thành các nhóm: Phương pháp màng chắn, phương pháp liên quan đến hormone và phương pháp cấy ghép dưới da, đặt trong âm đạo.

Điểm mặt các biện pháp tránh thai phổ biến cho chị em lựa chọn 1

1. Phương pháp màng ngăn có tác dụng ngăn chặn tinh trùng đến gặp trứng trong quá trình quan hệ tình dục. Nhóm phương pháp này bao gồm:

- Bao cao su cho nam và nữ: Có tác dụng phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục và có hiệu quả tránh thai 90-95% 

- Miếng xốp: Các miếng này như là miếng bọt biển hình tròn, mềm có chứa chất diệt tinh trùng. Nó được được đưa sâu vào âm đạo trước khi giao hợp. Biện pháp này có hiệu quả tránh thai 75-90% và không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

+ Màng chắn âm đạo: Phương pháp này có hiệu quả 90% 

2. Phương pháp nội tiết tố (phương pháp hormone) giúp ngăn ngừa mang thai bằng cách can thiệp vào quá trình rụng trứng, thụ tinh. Phương pháp nội tiết sử dụng các loại kích thích tố nữ để ngăn chặn sự rụng trứng, do đó, nó không thể được thụ tinh bởi tinh trùng. Phương pháp tránh thai này bao gồm:

- Vòng tránh thai âm đạo: Dụng cụ nhỏ có tác dụng tránh thai lên tới 98% này được đặt bên trong âm đạo và có thể để lại trong 3 tuần. Dụng cụ này có hàm lượng estrogen và progestin thấp hơn so với thuốc tránh thai và miếng dán.

- Tiêm tránh thai: Phương pháp này có hiệu quả tránh thai tới 99%. Các hormone progestin được đưa vào cơ thể để giúp ngăn chặn buồng trứng sản xuất trứng và tạo ra những thay đổi trong cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng thụ tinh với trứng. Hiệu quả  tránh thai của phương pháp này có thể kéo dài trong 3 tháng. 

- Miếng dán: Phương pháp này không được khuyến cáo sử dụng đối với những chị em bị bệnh máu đông, huyết áp cao, đau nửa đầu... Miếng dán này có thể dán ở bụng, cánh tay, người, mông... và thay mỗi tuần. Mặc dù có hiệu quả tránh thai tới 97% nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ phổ biến là đau đầu, đầy hơi và đau ngực...

- Thuốc uống tránh thai: Những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh cục máu đông, ung thư vú, gan, ung thư nội mạc tử cung... đều không nên dùng thuốc uống hàn ngày. Với hiệu quả tránh thai tới 97%, thuốc uống tránh thai có chứa nội tiết tố estrogen và progestin sẽ cản trở trứng rụng, gây ra những thay đổi trong niêm mạc tử cung và chất nhầy cổ tử cung để giữ cho tinh trùng "gặp" trứng và thụ thai.

3. Thiết bị cấy ghép dưới da là biện pháp tránh thai chứa progestin. Một miếng nhựa sẽ được cấy dưới cánh tay của bạn có và hiệu quả tránh thai tới 99% trong khoảng 3 năm. 

4. Đặt vòng tránh thai: Dụng cụ nhỏ có dây đồng quấn quanh gốc này được đặt trong tử cung của người phụ nữ để tránh thai. Hiệu quả của biện pháp này cũng lên tới 99%.

(Nguồn: MedicalDaily)
Chia sẻ
Đọc thêm